Bệnh viêm dạ dày cấp nên ăn gì để hỗ trợ trị bệnh và có lợi cho đường tiêu hóa. Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng sẽ dẫn đến loét bao tử, viêm dạ dày mạn tính.
Bệnh viêm dạ dày cấp có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, sốt 39 – 40 độ C, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy…
Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh viêm hay đau dạ dày cấp nên chú ý bổ sung thêm những nhóm thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa. Vậy viêm dạ dày cấp nên ăn gì để có thể giảm bớt cơn đau.
Bạn cần lưu ý ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày, dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát do niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp dẫn đến viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.
Bệnh viêm dạ dày cấp nên ăn gì để hỗ trợ trị bệnh?
Viêm dạ dày cấp tính thường đi kèm với cả các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như viêm ruột, tiêu chảy. Gây ra cho bệnh nhân một số vấn đề như đau đột ngột, đau dữ dội, cảm giác buồn nôn, nôn và cồn cào tại vùng thượng vị. Viêm ruột, tiêu chảy, mất nước, chóng mặt, sốt,… viêm dạ dày cấp nên ăn gì để giảm khả năng chuyển biến thành những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là ác tính như ung thu dạ dày.
Mức độ cấp tính biểu hiện ở tình trạng nhanh kèm theo những biểu hiện dữ dội thậm chí choáng sốc. Khi nhận thấy các dấu hiệu cấp tính cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.
Với bệnh nhân viêm dạ dày cấp nên ăn gì, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong ăn uống:
– Ăn uống hợp vệ sinh.
– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa.
– Bổ sung các thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa: cháo, nước bột ngó sen, nước hạnh nhân, sữa…
– Bổ sung dần các thực phẩm đặc hơn sau 5 – 7 ngày như trứng, rau, các loại củ mềm, thịt bằm…
Viêm dạ dày cấp nên ăn gì – một số món ăn không nên bỏ qua
1- Các món canh – món hầm
* Canh thịt nấu nấm rơm
Viêm dạ dày cấp nên ăn gì – nấm rơm nấu thịt là món ăn rất phù hợp. Nấm rơm là loại nấm phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày và rất tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nấm rơm tốt cho gan và dạ dày, có tác dụng kiện tì ích thận, bảo vệ và hỗ trợ điều trị cho dạ dày bị viêm.
– Nguyên liệu: 100g thịt nạc, 100g nấm rơm, Gia vị, hành ngò.
– Chế biến: Đem nấm rơm rửa sạch, thịt nạc thái miếng vừa ăn. Cho nấm và thịt vào nồi đun với một lượng nước vừa đủ. Khi canh sôi, thịt chín thì nêm hành ngò và gia vị cho vừa miệng.
* Bao tử heo hầm đậu tương
Sử dụng bao tử heo sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi viêm dạ dày cấp nên ăn gì để có thể trị dứt điểm căn bệnh này. Bao tử heo là một trong những loại nội tạng động vật được dùng để chữa bệnh và bồi dưỡng sức khoẻ lâu đời nhất. Dưới dạng món ăn bài thuốc, nó có thể chữa được nhiều bệnh về dạ dày hiệu quả.
[banner-ads product=”micell”]
– Nguyên liệu: 100g đậu tương, 1 cái bao tử heo, gia vị.
– Chế biến: Đem bao tử heo làm sạch, rửa sạch. Đậu tương rửa sạch. Cho đậu tương và bao tử heo vào nồi đun đến khi nhừ thì nêm gia vị rồi chia ăn nhiều bữa.
2- Món cháo
* Cháo hạt sen
Viêm dạ dày cấp nên ăn gì – đó chính là cháo hạt sen. Ngoài hạt sen tươi thì còn có hạt sen được phơi khô và bảo quản tốt nên bạn có thể ăn món cháo bổ dưỡng này quanh năm. Cháo hạt sen không những giảm cơn đau nhanh chóng, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp an thần, tạo giấc ngủ ngon và sâu cho bạn.
– Nguyên liệu: 20g hạt sen, 30g gạo tẻ, 30g khiếm thực, đường trắng.
– Chế biến: Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước. Hạt sen bỏ tim, hạt sen khô thì ngâm nước 1 giờ. Cho gạo, hạt sen, khiếm thực vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín thì thêm đường trắng và ăn hết trong ngày.
* Cháo nếp táo đỏ
Nghe có vẻ lạ nhưng thực ra cháo táo đỏ được nấu cùng gạo nếp lại có khả năng làm dịu những cơn đau dạ dày hiệu quả. Bên cạnh đó, loại cháo này còn có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và hạn chế những triệu chứng khó chịu của đau dạ dày. Đặc biệt, cháo táo đỏ khá đơn giản nên ai cũng có thể chế biến, có mùi vị thơm ngon nên hầu như người bệnh nào cũng có thể dùng ăn hàng ngày.
– Nguyên liệu: 20g gạo nếp, 7 quả táo đỏ, đường trắng.
– Chế biến: Ngâm gạo nếp 10 phút. Cho táo đỏ vào nấu trong nước sôi 10 phút rồi cho gạo nếp vào. Khi cháo chín thì thêm đường vừa phải và ăn.
Viêm dạ dày cấp nên ăn gì? Viêm dạ dày cấp là một chứng bệnh thường gặp do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng cho việc hỗ trợ điều trị bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần xác định được chế độ ăn uống cho bệnh viêm dạ dày cấp nên ăn gì, kiêng gì là tốt nhất để giúp bệnh nhanh khỏi và không bị nặng hơn.