Để bảo vệ các tế bào trước sự tấn công của các gốc tự do thì không thể vắng mặt các chất chống oxy hóa. Thiếu chất chống oxy hóa, cơ thể không chỉ đối mặt với nhiều bệnh tật mà quá trình lão hóa còn diễn tiến nhanh hơn. Tuy nhiên có nhiều người vẫn thực sự chưa hiểu chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nếu vậy, hãy cùng ADIVA dành ít phút tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
1. Sự hình thành các gốc tự do
Nguồn gốc hình thành các gốc tự do (OH., O2.–, NO.,…) như tia UV, bức xạ ion hóa, ô nhiễm không khí, hút thuốc, trao đổi chất, sự cháy, căng thẳng,… Các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, protein, Acid Nucleic, DNA,… và dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa, tiểu đường, tim mạch…Do đó, để tránh sự gây hại của các gốc tự do thì cần thiết phải loại bỏ chúng bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa bổ sung như các vitamin (A, C, E,…), Polyphenols, Flavonoids, Anthocyanins, Carotenoids…
Về cơ chế diễn ra quá trình này rất phức tạp, ở đây ta chỉ cần biết các chất chống oxy hóa và tác hại của các gốc tự do mà thôi.
2. Tại sao lại gọi nó là chất chống oxy hóa?
Bạn có thể hiểu đó là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác, loại hóa chất đó gọi là chất chống oxy hóa.
“Chất chống oxy hóa” là một trong những chất được nhắc đến rất nhiều, mặc dù hầu hết mọi người không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của nó. Các bạn biết rằng thực phẩm đầy chất chống oxy hóa thực sự tốt cho chúng ta, và chúng ta nên mua ăn để chăm sóc da với chất chống oxy hóa để giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh và tránh những dấu hiệu lão hóa. Chúng ta cần chất chống oxy hóa, chúng ta nên luôn luôn nói “có” với chất chống oxy hóa. Nhưng tại sao? Các hợp chất thần thoại này là gì, và tại sao mọi người luôn tạo ra một lượng lớn như vậy?
Như trên đã nói: “Chất chống oxy hóa là những hợp chất có trong thực phẩm ngăn chặn hoặc làm chậm sự hư hại cho các tế bào”. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các chất thải trong các tế bào của chúng ta, được gọi là các gốc tự do, trước khi chúng có thể gây hại. “Chất chống oxy hóa được giải phóng từ các loại thực phẩm chúng ta ăn thông qua quá trình tiêu hóa và đi qua dòng máu rồi vào trong tế bào – nơi chúng hoạt động trên các gốc tự do.
Chất chống oxy hóa bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp phòng ngừa bệnh tật.
3. Bạn đã nghe nói tới stress oxy hóa?
Stress oxy hóa là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể.
Các bạn nên biết rằng khoảng 95% lượng gốc tự do sinh ra trong hô hấp tế bào sinh năng lượng trong cơ thể. Tại đây, lúc nào cũng đều có sẵn các enzym chống oxy hóa và một số chất chống oxy hóa khác. Do đó, 95% gốc tự do này không gây hậu quả gì đáng kể.
Tuy nhiên, 5% gốc tự do còn lại được sinh ra do các hoạt động sinh lý khác (thực bào, viêm, ung thư, nhiễm khuẩn…) hoặc các chất gây ô nhiễm (khói, bụi, rượu, thuốc lá, hóa chất…). Chúng gây các tác hại nghiêm trọng và phức tạp đến cơ thể và hoạt tính chống oxy hóa với các gốc tự do này phụ thuộc vào các chất chống oxy hóa đưa từ ngoài cơ thể vào.
Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư do stress oxy hóa mãn tính.
May mắn là chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật.
Bằng cách nào biết thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa?
Muốn đo hàm lượng chất chống oxy hóa của thực phẩm, các nhà khoa học phải sử dụng một số xét nghiệm.
Phân tích FRAT (khả năng khử sắt huyết tương) là một trong số các phương pháp được coi là đáng tin cậy. Một thực phẩm càng có nhiều chất chống oxy hóa thì giá trị FRAT càng cao.
4. Danh sách chất chống oxy hóa có trong nhiều thực phẩm và tốt cho sức khỏe
Có lẽ nhiều bạn không nắm rõ nên chúng ta có thể hiểu nôm na như thế này: Để tạo ra năng lượng và duy trì sự sống thì các tế bào cơ thể phải sử dụng oxy và song song đó tạo ra các sản phẩm phụ là các gốc tự do. Để ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể và giúp tăng tuổi thọ cho con người, chất chống oxy hóa sẽ trung hòa các gốc tự do và loại bỏ chúng.
Nhiều bạn cứ nghĩ vitamin A, C, D, E, Beta-carotene, Selen, hợp chất Lycopene…là các chất dinh dưỡng mà không biết rằng chúng cũng chính là các chất oxy hóa.
Một số chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E…(hình: Internet)
Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa khác như:
Flavonoid: Các chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tâm thần khi có tuổi tác. Hoa quả và trái cây có múi như cam là một nguồn phong phú của chất Flavonoid.
Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm Flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây, rau củ, hoa và thảo mộc. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, Anthocyanin là một chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe con người.
Kaempferol có khả năng tăng cường sức khỏe của con người. Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư, kaempferol còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và cũng được cho là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính khác.
Isoflavone: Chất chống oxy hóa này có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn các bệnh. Nó có nhiều trong đậu nành. Isoflavone không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dài hạn mà còn giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và cải thiện sức khỏe của xương.
Kẽm: Khả năng chống oxy hóa của khoáng chất này là rất cao. Các thuộc tính chống oxy hóa của kẽm có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi sự rối loạn thần kinh. Sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa là nguồn cung cấp kẽm rất phong phú.
Coenzyme Q10: Đây là một trong những chất chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể. Coenzyme Q10 là cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào. Tuy nhiên , tùy theo độ tuổi, mức độ Coenzyme Q10 có thể thay đổi đáng kể. Bạn có thể bù đắp sự mất mát này bằng cách ăn thực phẩm có chứa Coenzyme Q10 như thịt cừu, cá… Chất chống oxy hóa này còn có thể thúc đẩy nướu răng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe của hệ thống tim mạch.
Quercetin: Là một loại Flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) thường được tìm thấy trong các loại rau củ và trái cây. Lợi ích chính của Quercetin là loại Flavonoid này có chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Chất này có nhiều trong hành tây…
Melatonin: Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được tổng hợp bởi cơ thể của chúng ta. Melatonin giúp duy trì giấc ngủ bình thường vì có tác dụng trong việc sản xuất Melatonin. Mặc dù chất chống oxy hóa này hiện diện trong rau quả, nó là chủ yếu được tìm thấy trong cà chua.
Lutein và Zeaxanthin: Là hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng tia cực tím gây hại và các bước sóng ánh sáng có hại khác. Lutein và Zeaxanthin có hàm lượng cực cao trong rau bó xôi.
Các chất như Catechin, Acid Citric, Acid Phytic, Acid Oxalic, Epigallocatechin gallate, Ginkgo biloba, Glutathione, Alpha carotone… cũng có trong danh sách các chất chống oxy hóa.
Ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe (hình: Internet)
Những nguồn tốt nhất của chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa rất cần thiết đối với sức khỏe vì nó giúp ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm như ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do và độc tố ra khỏi cơ thể con người. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bạn trẻ hơn nhờ có tác dụng ngăn chặn sự lão hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp mắt sáng khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy tăng cường hấp thu chất chống oxy hóa qua các loại thực phẩm dưới đây:
1. Sôcôla đen
May mắn cho những người yêu thích sôcôla trong đó sôcôla đen rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có nhiều ca cao hơn sôcôla thường, cũng như nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.
Dựa trên phân tích FRAP, sô cô la đen có tới 15 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram. Số lượng này thậm chí còn nhiều hơn quả việt quất và quả mâm xôi, có chứa lên đến 9,2 và 2,3 mmol chất chống oxy hóa trong cùng một khẩu phần tương ứng.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong ca cao và sôcôla đen có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng như giúp bạn ít viêm hơn và giảm các yếu tố gây ra bệnh tim.
Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa lượng ca cao và huyết áp ở cả người khỏe mạnh và những người có huyết áp cao.
Tiêu thụ các sản phẩm giàu cacao như sôcôla đen làm giảm huyết áp tâm thu (giá trị trên) trung bình 4,5 mmHg và huyết áp tâm trương (giá trị thấp hơn) trung bình 2,5 mmHg.
Một nghiên cứu khác cho thấy sôcôla đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, tăng mức Cholesterol HDL “tốt” và ngăn ngừa Cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa.
Cholesterol LDL oxy hóa có hại vì nó thúc đẩy viêm trong mạch máu, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Sôcôla đen (hình: Internet)
2. Hồ đào
Hồ đào là một loại hạt có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ. Chúng là nguồn cung cấp chất béo và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cộng thêm một lượng lớn chất chống oxy hóa.
Dựa trên một phân tích FRAP, hồ đào chứa đến 10,6 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.
Ngoài ra, hồ đào có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong máu. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày từ hồ đào đã tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, những người được cho ăn hồ đào giảm từ 26-33% nồng độ LDL trong máu bị oxy hóa trong vòng 2 đến 8 giờ. Nồng độ Cholesterol LDL bị oxy hóa cao trong máu là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Mặc dù hồ đào là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn phân bón trong chừng mực để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.
Hồ đào có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong máu (hình: Internet)
3. Quả việt quất
Mặc dù chúng có hàm lượng calo thấp nhưng quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Theo một phân tích FRAP, quả việt quất có tới 9,2 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng quả việt quất chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số tất cả các loại trái cây và rau quả được tiêu thụ phổ biến.
Ngoài ra, nghiên cứu từ ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não có xu hướng xảy ra với người có tuổi .
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể chịu trách nhiệm cho hiệu ứng này. Người ta cho rằng việt quất làm được điều này bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm và thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất, đặc biệt là một loại gọi là Anthocyanin, đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố gây bệnh tim, làm giảm mức Cholesterol LDL và huyết áp.
Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (hình: Internet)
4. Dâu tây
Dâu tây là một trong những quả mọng phổ biến nhất trên hành tinh. Chúng ngọt, giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Dựa trên phân tích FRAP, dâu tây cung cấp tới 5.4 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.
Hơn nữa, dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là Anthocyanins, tạo cho chúng màu đỏ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Anthocyanin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức Cholesterol LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”.
Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Anthocyanin làm giảm đáng kể Cholesterol LDL ở những người bị bệnh tim hoặc có mức LDL cao.
Dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là Anthocyanins (hình: Internet)
5. Atisô
Atisô là một loại rau ngon và bổ dưỡng nhưng lại không phổ biến trong chế độ ăn uống ở Bắc Mỹ.
Nhưng chúng đã được sử dụng từ hồi xưa – những người thời cổ đại dùng lá Atisô như một phương thuốc để điều trị các chứng bệnh gan như bệnh vàng da.
Atisô cũng là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Dựa trên phân tích FRAP, atisô chứa tới 4,7 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Atisô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là Acid Chlorogenic. Các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của Acid Chlorogenic có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Hàm lượng chất chống oxy hóa của Atisô có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng.
Đun sôi Atisô có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng lên 8 lần, và hấp chúng có thể tăng lên 15 lần. Mặt khác, sấy khô Atisô có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.
Atisô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là Acid Chlorogenic (hình: Internet)
6. Câu kỷ tử
Quả câu kỷ tử là hoa quả khô, chúng đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2.000 năm.
Quả câu kỷ tử thường được bán trên thị trường như một siêu thực phẩm vì chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Dựa trên phân tích FRAP, quả câu kỷ tử chứa 4,3 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Ngoài ra, câu kỷ tử chứa các chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là Lycium barbarum polysaccharides. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, và có thể giúp chống lão hóa da.
Hơn nữa, quả câu kỷ tử cũng có thể rất hiệu quả trong việc nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu.
Trong một nghiên cứu, những người già khỏe mạnh tiêu thụ một loại thức uống câu kỷ tử có nguồn gốc sữa mỗi ngày trong 90 ngày. Đến cuối nghiên cứu, mức độ chống oxy hóa trong máu của họ đã tăng 57% .
Tuy câu kỷ tử tốt cho dinh dưỡng nhưng ăn nó một cách thường xuyên thì rất tốn kém.
Hơn nữa, chỉ có một số nghiên cứu về tác động của quả g câu kỷ tử ở người. Mặc dù những hỗ trợ này mang lại lợi ích sức khỏe cho họ, cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người hơn.
Câu kỷ tử có thể giúp chống lão hóa da (hình: Internet)
7. Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là loại quả mọng mềm, thường được sử dụng trong các món tráng miệng. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Dựa trên phân tích FRAP, quả mâm xôi có tới 4 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.
Một số nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi đã giết chết 90% các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú trong mẫu.
Một đánh giá dựa trên 5 nghiên cứu đã kết luận rằng các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quả mâm xôi đen có thể làm chậm và ngăn chặn ảnh hưởng của một loạt các bệnh ung thư.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi, đặc biệt là Anthocyanin, có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Điều đó nói rằng, hầu hết các bằng chứng về lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi là từ các nghiên cứu ống nghiệm. Cần nghiên cứu thêm về con người trước khi có thể đưa ra các khuyến nghị.
Quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời (hình: Internet)
8. Cải xoăn
Cải xoăn là một loại rau họ cải và là một thành viên của nhóm rau được trồng từ loài Brassica oleracea. Các thành viên khác bao gồm bông cải xanh và súp lơ.
Cải xoăn là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trên hành tinh và giàu vitamin A, K và C. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa, cung cấp tới 2,7 mmol mỗi 100 gram.
Tuy nhiên, các giống cải xoăn đỏ như redbor và red kale có thể chứa gần gấp đôi – lên đến 4,1 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Điều này là do các loại cải xoăn đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa Anthocyanin cũng như một số chất chống oxy hóa khác mang đến cho chúng sắc màu rực rỡ.
Cải xoăn cũng là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe của xương và đóng vai trò trong các chức năng tế bào khác.
Cải xoăn cũng giàu chất chống oxy hóa (hình: Internet)
9. Bắp cải đỏ
Bắp cải đỏ gây ấn tượng với hàm lượng các chất dinh dưỡng mà nó có. Còn được gọi là bắp cải tím, nó giàu vitamin C, K và A, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao .
Theo một phân tích FRAP, bắp cải đỏ cung cấp đến 2,2 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram, nhiều hơn bốn lần lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải nấu chín thông thường.
Điều này là do bắp cải đỏ chứa Anthocyanin, một nhóm các chất chống oxy hóa cho màu đỏ cải bắp. Anthocyanin cũng được tìm thấy trong dâu tây và quả mâm xôi.
Những Anthocyanin này có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Chúng có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư nhất định.
Hơn nữa, bắp cải đỏ là một nguồn giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho da săn chắc.
Thật thú vị, cách bắp cải đỏ được chuẩn bị cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của nó.
Luộc và xào cải bắp đỏ có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa, trong khi hấp bắp cải đỏ có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của nó gần 35% .
Bắp cải đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao (hình: Internet)
10. Đậu
Đậu là một nhóm cây họ đậu đa dạng nhưng không đắt tiền và rất có lợi cho sức khỏe. Chúng cũng có chất xơ cực cao, có thể giúp bạn đi vệ sinh thường xuyên.
Đậu cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp chất chống oxy hóa. Một phân tích FRAP thấy rằng đậu răng ngựa (broad bean) (**) chứa tới 2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.
(**) Đậu răng ngựa (broad bean): Màu nâu nhạt hoặc màu xanh nhạt, có hạt tròn dẹp lõm ỡ giữa mặt bên.
Ngoài ra, một số loại đậu như đậu pinto (đậu cúc) chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là Kaempferol. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm viêm mãn tính và ức chế sự tăng trưởng của ung thư.
Ví dụ, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng Kaempferol có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ở vú, bàng quang, thận và phổi.
Tuy nhiên, vì hầu hết các nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích của Kaempferol đã được thự hiện trên động vật hoặc ống nghiệm nên vẫn cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người để có kết luận chắc chắn hơn.
Đậu pinto (đậu cúc) chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là Kaempferol (hình: Internet)
11. Củ cải đường
Củ cải đường là rễ củ của một loại rau có tên khoa học là Beta vulgaris. Chúng có một hương vị nhẹ và là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, kali, sắt, Folate và chất chống oxy hóa.
Dựa trên phân tích FRAP, củ cải đường chứa tới 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.
Đặc biệt củ cải đường sở hữu một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là Betalains với hàm lượng cực kỳ cao. Màu đỏ của củ cải đường là do nhóm chất này và chúng cũng giúp bảo vệ sức khỏe.
Ví dụ, một số nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy Betalains làm giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh ung thư ở đại tràng và đường tiêu hóa.
Ngoài ra, củ cải đường có chứa các hợp chất khác có thể giúp ngăn ngừa viêm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng dùng viên nang Betalain làm từ chiết xuất củ cải đường làm giảm đáng kể đau xương khớp và viêm.
Củ cải đường sở hữu một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là Betalains với hàm lượng cực kỳ cao (hình: Internet)
12. Rau bó xôi (chân vịt)
Rau bó xôi là một trong những loại rau có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và rất ít calo.
Dựa trên một phân tích FRAP, rau bó xôi cung cấp lên đến 0,9 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.
Hàm lượng Lutein và Zeaxanthin rất cao trong rau bó xôi, Lutein và Zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng tia cực tím gây hại và các bước sóng ánh sáng có hại khác.
Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các tổn hại cho mắt mà các gốc tự do có thể gây ra theo thời gian.
Lutein và Zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi (hình: Internet)
13. Anh đào (cherry)
Nói về loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa không thể bỏ qua quả anh đào. Các chuyên gia cho biết loại quả này chứa hơn 17 chất chống oxy hóa khác nhau giúp bảo vệ tế bào không bị tổn hại bởi các gốc tự do. Bên cạnh đó, quả anh đào còn cung cấp lượng lớn chất Anthocyanins giúp làm chậm lại quá trình lão hóa, duy trì sức sống làn da luôn được tươi trẻ.
Anh đào đỏ chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau giúp chống lại các gốc tự do (hình: Internet)
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa có trong quả anh đào được chứng minh là có tác dụng giảm chứng co cơ và chuột rút do kinh nguyệt, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, tăng cường thị lực mắt, giúp giảm sưng đau đối với các bệnh mãn tính, giảm đau do viêm khớp và bệnh gút gây ra. Đồng thời uống nước ép anh đào thường xuyên còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và giúp giảm cân tuyệt vời.
14. Ổi
Ổi giàu vitamin C, A, kali và các chất chống oxy hóa mang đến nhiều lợi ích cho não, tim mạch, hệ tiêu hóa, đồng thời giúp đẩy lùi các gốc tự do gây hại, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, giúp tăng cường sức đề kháng, làm chậm lại quá trình lão hóa, giúp làm đẹp da đẹp dáng.
Nhờ chứa các chất chống oxy hóa, ổi rất tốt cho tim mạch, não và hệ tiêu hóa (Hình: Internet)
Đặc biệt nhờ vào hàm lượng Acid Ascorbic, vitamin C nên uống nước ép ổi giúp giảm ho, giảm cân và làm đẹp da tuyệt vời, giúp tăng cường sức đề kháng của da dưới ánh nắng mặt trời.
15. Cam, chanh và bưởi chùm
Trái cây họ cam quýt không chỉ chứa nhiều dưỡng chất vitamin mà còn dồi dào các chất chống oxy hóa và dưỡng chất thực vật Phytonutrient. Chính vì vậy mà dung nạp những loại nước ép quả này giúp tăng sức miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật.
Bên cạnh đó, các loại trái cây này còn giàu các hợp chất Anthocyanin, Flavanoid, Polyphenol, vitamin C giúp đẩy lùi gốc tự do gây hại, tăng cường sức đề kháng của da, làm chậm quá trình lão hóa và giảm mờ nếp nhăn rất tốt.
Nhiều nghiên cứu cho thấy các Bioflavonoids có trong chanh, cam, quýt, bưởi…(hình: Internet)
Một số nhà khoa học và dinh dưỡng học đã nghiên cứu và khám phá ra nhóm hoạt chất Flavonoids có hoạt tính sinh học rất cao, có tác dụng giúp ổn định và củng cố độ bền thành mạch, ổn định lưu lượng máu và giúp kháng viêm.
Hơn nữa, Flavonoids còn có tác dụng giúp cung cấp oxygen cho các mô của cơ thể, từ đó giúp ổn định huyết áp. Ngoài ra, hợp chất này còn có tác dụng làm giảm sưng đau, giảm phù thũng và hỗ trợ hô hấp khi người bệnh mắc phải các vấn đề liên quan đến phổi,..
Chính vì vậy bổ sung nước ép các loại quả này vừa giúp tăng cường sức khỏe và vừa giúp da căng tràn sức sống, mềm mịn và tươi trẻ mỗi ngày.
Đặc biệt nếu ăn bưởi chùm, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lướn chất xơ, vitamin C, kali, pectin, các chất chống oxy hóa,.. giúp bảo vệ tế bào không bị tổn hại bởi các gốc tự do, đồng thời giúp giảm nồng độ Cholesterol LDL xấu, giúp ổn định sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp,..
16. Cà chua
Có mặt nhiều trong các món ăn quen thuộc hàng ngày và các công thức làm đẹp da, chống lão hóa nên chắc chắn cà chua là loại quả vô cùng dinh dưỡng. Các chuyên gia cho biết cà chua rất giàu hàm lượng Lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh nhất của nhóm chất Carotenoid nên giúp loại bỏ hiệu quả gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi già,..
Đặc biệt theo nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, Lycopene từ cà chua còn có khả năng phòng chống ung thư dạ dày – trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư họng – miệng – thực quản.
Bên cạnh đó, ăn nhiều cà chua còn giúp duy trì làn da khỏe đẹp, tăng cường sức đề kháng của da, chống lại quá trình lão hóa tự nhiên.
Cà chua chứa hàm lượng cao Lycopene – một hợp chất được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất của chất Carotenoid (hình: Internet)
Ngoài ra, hoạt chất Lycopene còn giúp chống oxy hóa lipit trong huyết thanh, làm giảm Cholesterol LDL và Triglyceride – 2 loại mỡ máu có hại, từ đó giúp duy trì sức khỏe tim mạch, tránh biến chứng xơ cứng, xỡ vữa động mạch cũng như tăng huyết áp,..
17. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể và có tác dụng làm đẹp da tuyệt vời vì thành phần của nó rất giàu các dưỡng chất vitamin A, C, K và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt vitamin C có trong ớt chuông cực kỳ dồi dào, nhớ đó mà bổ sung thực phẩm này sẽ giúp bảo vệ cơ thể không bị làm hại bởi các gốc tự do.
Hai chất chống oxy hóa là Lutein và Zeaxanthin có trong ớt chuông đỏ bảo vệ mắt (hình: Internet)
Bên cạnh đó, thành phần chất chống oxy hóa Lycopene có trong ớt chuông đỏ còn có khả năng phòng chống ung thư, ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Còn vitamin E có trong ớt chuông đảm nhận nhiệm vụ làm đẹp da, ngăn ngừa nếp nhăn. Vitamin B6 giúp tái tạo tế bào, tốt cho hệ thần kinh. Enzyme Lutein và Zeaxanthin trong ớt chuông giúp tăng cường thị lực của mắt, ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
18. Bắp cải tí hon (Brussels Sprouts)
Bắp cải tí hon rất tốt cho bạn vì nó giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Chúng chứa nhiều vitamin A, Acid Folic, kali và canxi. Chúng cũng chứa các chất Phytochemical có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, tốt cho trí não…
Hoạt chất đáng chú ý nhất trong bắp cải tí hon Indole-3-carbinol là khả năng chống oxy hóa của nó (hình: Internet)
Hoạt chất đáng chú ý nhất là Indole-3-carbinol là một hợp chất được tìm thấy trong mầm cải Brussels khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai chúng. Indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại và khả năng chống oxy hóa của nó. Ngoài khả năng chống ung thư, bắp cải tí hon còn tốt cho trí não nhờ rất giàu Acid Folic, acid này còn giúp tăng khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Bắp cải tí hon còn làm giảm hàm lượng cholesterol và có đặc tính kháng viêm, làm giảm và thậm chí đẩy lùi tổn thương phổi.
19. Hành tây
Hành tây cũng rất giàu các chất chống oxy hóa với hàng chục loại khác nhau, trong đó có chất chống oxy hóa cực mạnh Quercetin. Các lớp bên ngoài của hành tây chứa lượng chất chống oxy hóa rất lớn.
Nhờ có chứa các loại vitamin A, C, E và thành phần chất chống oxy hóa mà hành tây giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, hành tây còn có tính sát trùng nhờ khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và nhờ đó cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm. Hành tây cũng được biết đến với công dụng tốt cho mái tóc.
Hành tây cũng rất giàu các chất chống oxy hóa, trong đó có chất chống oxy hóa cực mạnh Quercetin (hình: Internet)
Có thể nói hành tây có những lợi ích rất cụ thể như tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu, kháng viêm và kháng virus, phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho tiêu hóa.
Như vậy là các bạn đã biết chất chống lão hóa là gì cũng như thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa rồi phải không. Ngoài việc thường xuyên dùng các thực phẩm chống oxy hóa nói trên, các bạn cũng nên bổ sung thêm dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA – giải pháp đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn giúp thanh xuân thêm tròn vẹn hơn!
Đặc biệt phụ nữ sau 25 tuổi rất cần thiết bổ sung Collagen ADIVA vì thời điểm này hàm lượng Collagen trong da bắt đầu sụt giảm và gây nên các hiện tượng lão hóa như nếp nhăn, da khô sần, xuất hiện các vệt nám, sạm, tàn nhang,..
Việc bổ sung Collagen ADIVA giúp cho mạng lưới cấu trúc Collagen và Elastin dưới da được giữ vững, độ đàn hồi của da được duy trì, làn da cũng mềm mịn săn chắc và tươi trẻ hơn. Chỉ sau 28 ngày uống Collagen ADIVA, các dấu hiệu lão hóa trên da nhanh chóng được hỗ trợ đẩy lùi, kiên trì sử dụng đều đặn mỗi ngày giúp phái đẹp tự tin sở hữu nét đẹp không tuổi, đồng thời còn hỗ trợ đẩy lùi được bệnh xương khớp hiệu quả.
Đến với dòng sản phẩm Collagen ADIVA, khách hàng có thể an tâm tin tưởng sử dụng sản phẩm mà không phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì bởi nguyên liệu nhập khẩu Collagen Peptide có nguồn gốc từ Đức đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại viên nghiên cứu Kiel (Đức) và được FDA cấp giấy chứng nhận an toàn GRAS 2013.
Đặc biệt, Collagen ADIVA dạng nước mùi vị thơm ngon, được sản xuất theo tiêu của Bộ Y tế với tiêu chí là không chất bảo quản, không màu nhân tạo, không chất tạo mùi.
Không cần dung nạp quá nhiều, mỗi ngày vừa đủ 1 lọ Collagen ADIVA giúp nhan sắc luôn mặn mà, tươi trẻ! Liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.
Hình ảnh dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA với 100% collagen tự nhiên từ Đức
Congnguyen (Tổng hợp)