Cách dùng nghệ tươi chữa đau dạ dày như thế nào?
Nghệ tươi không chỉ là gia vị giúp cho các món ăn trở nên ngon miệng, mà còn là nguyên liệu chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả. Với cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi hiệu quả nhanh chóng dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa bệnh dân gian này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Củ nghệ (ảnh: Internet)
I. CÁC THÀNH PHẦN TRONG CỦ NGHỆ
Củ nghệ là thảo dược quý là bởi nó có chứa nhiều thành phần hữu ích với sức khỏe và làn da. Cho nên, nó được dùng để chữa bệnh, chăm sóc da khá phổ biến hiện nay. Trong nghệ có chứa các thành phần như:
- Hoạt chất màu Curcumin có 0,3% là tinh thể nâu đỏ ánh tím không tan trong nước, nhưng nó tan trong rượu, acid.
- Chứa tinh dầu 1-5% màu vàng nhạt, thơm
- Chứa tinh bột, oxalat canxi, chất béo…
Củ nghệ có những thành phần này rất hữu ích với sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng Cucurmin giúp chữa bệnh hiệu quả, trong đó bệnh lý dạ dày là phổ biến.
II. NHỮNG TÁC DỤNG CỦA NGHỆ TƯƠI
Nghệ là một loài cây thân thảo lâu năm. Củ nghệ có hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi hơi giống mùi mù tạc. Không chỉ là gia vị giúp món ăn trở nên kích thích mà còn là nguyên liệu đưa vào y học, làm thuốc hiệu quả.
Nghệ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm như một phương thuốc chữa các bệnh về dạ dày và gan, cũng như thường dùng để chữa lành các vết loét, do những tính chất kháng khuẩn cơ bản của nó. Trong hệ thống y học Siddha nghệ là thuốc chữa một số bệnh và tình trạng như ở da, phổi, hệ thống tiêu hóa, đau nhức, các vết thương, bong gân, và các rối loạn ở gan.
Nước ép nghệ tươi thường được sử dụng trong nhiều tình trạng về da, bao gồm cả bệnh chàm, thủy đậu, bệnh zona, dị ứng, và ghẻ. Hoạt chất Curcumin được cho là có một loạt các hiệu ứng sinh học bao gồm chống viêm, chống oxy hóa, hóa trị liệu, kháng sinh, kháng virus và các hoạt động của virus, cho thấy tiềm năng trong y học lâm sàng.
III. CÁCH DÙNG NGHỆ TƯƠI CHỮA ĐAU DẠ DÀY HIỆU QUẢ
Nghệ vàng tươi, rửa sạch, để ráo nước. Mỗi ngày lấy 1 bát con nghệ đó, cạo sạch vỏ. Đem nghệ cạo vỏ đó xay trong máy xay sinh tố, chế thêm nước đun sôi để nguội. Lấy rây lọc tách nước, bã cho xay lần 2 (cũng cho nước đun sôi để nguội như lần đầu). Công đoạn xay nghệ các bạn làm như xay sinh tố vậy thôi, không có gì đặc biệt.
– Uống nước nghệ tươi đúng cách: Nước nghệ tươi được uống 1 ly vào buổi tối trước khi đi ngủ, 1 ly bỏ tủ lạnh uống vào sáng hôm sau. Không nên uống lúc no và quá đói. Chỉ nên làm 2 ly (1 cho buổi tối, 1 cho buổi sáng). Làm ít hơn thì mất công, làm nhiều hơn nghệ thiu không uống được, mà mất nhựa.
– Trong quá trình uống nghệ, tuyệt đối kiêng rượu và không nên ăn đồ ăn nhiều tính axit.
– Sau 6 tháng uống liên tục, nên đi nội soi lại nếu các vết viêm loét dạ dày đã liền hẳn thì bạn đã thành công.
Trong quá trình uống nghệ, tuyệt đối kiêng rượu (ảnh: Internet)
Phụ nữ mang thai và cho con bú cần chú ý: Trong suốt thời gian mang thai và cho con bú, nếu sử dụng nghệ vàng ở lượng làm gia vị trong thức ăn thì an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng các chế phẩm để điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh lý nào đó thì cũng đều là không an toàn bởi vì hoạt chất trong nghệ vàng có thể gây nguy hiểm tới thai nhi. Vậy, nếu bạn đang mang thai, không sử dụng bất kỳ chế phẩm nào có nguồn gốc từ nghệ vàng và chiết xuất nghệ vàng, nhất là những trường hợp điều trị đau dạ dày khi mang thai cần hết sức cẩn trọng trong vấn đề này. Cho tới giờ cũng chưa có bằng chứng nào về tính an toàn ở liều cao của nghệ vàng đối với phụ nữ đang cho con bú nên tốt nhất cũng không nên sử dụng các chế phẩm đó khi bạn đang cho con bú.
1. Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong
Sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua bài thuốc chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi và mật ong này. Nghệ được xem là một chất kháng viêm và kháng sinh tự nhiên, nhờ đó mà những vi khuẩn trong dạ dày sẽ bị tiêu diệt. Ngoài ra nghệ còn có công dụng tuyệt vời nữa là chữa lành những vết thương do viêm loét dạ dày gây ra.
Trong khi đó mật ong chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời giúp chức năng và hoạt động của dạ dày được cải thiện hiệu quả. Khi kết hợp nghệ tươi với mật ong sẽ giúp bạn sở hữu được phương thuốc dành riêng cho dạ dày. Không những tốt, rẻ tiền mà còn rất an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể.
Chuẩn bị: Nghệ tươi và mật ong.
Cách làm: Bạn lấy nghệ rửa sạch rồi gọt vỏ. Tiếp theo thái từng lát mỏng và cho vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ mật ong vào lọ đến khi ngập hết phần nghệ và để vào góc tối không có nắng. Khi ngâm được khoảng 2 tuần thì có thể sử dụng.
Cách dùng: Khi uống, bạn lấy khoảng 15 ml nghệ ngâm mật ong cho vào 100 ml nước ấm và khuấy đều. Uống đều đặn mỗi ngày 3 lần thì cơn đau dạ dày của bạn sẽ nhanh chóng được cải thiện.
2. Bài thuốc trứng gà, nghệ vàng và mật ong chữa đau dạ dày
Trong y học cổ truyền, mật ong được ghi chép là có vị ngọt, tính ấm, mùi thơm và được xem là một vị thuốc có tác dụng giảm đau, sát khuẩn, giải độc, bổ tỳ vị, nhuận táo, nhuận tràng, trừ ho.
Nghệ thì có vị đắng cay, tính ấm và có tác dụng thông kinh, hành khí, phá huyết, chỉ thống giúp chữa các bệnh về đau bụng kinh của phụ nữ và điều trị các bệnh về dạ dày.
Trứng gà vị mặn, tính lạnh có tác dụng làm mát cổ họng, bổ khí huyết, an thai, trị được bệnh kiết lỵ, trị ho hen, động thai và bổ dưỡng tốt cho những người chuẩn bị sinh đẻ.
Chính vì vậy khi kết hợp 3 nguyên liệu này với nhau sẽ thành bài thuốc chữa được nhiều chứng bệnh, đặc biệt là đẩy lùi bệnh đau dạ dày hiệu quả.
Bài thuốc:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 của nghệ vàng tươi bằng ngón chân cái, 2 thìa cà phê mật ong rừng nguyên chất và 1 lòng đỏ trứng gà ta mới đẻ.
Nghệ vàng, mật ong và lòng đỏ hột gà – bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả (ảnh: Internet)
Cách chế:
Nghệ rửa sạch, cạo bỏ vỏ và giã nhỏ. Tiếp theo cho nghệ vào ít nước sôi để lọc lấy nước nghệ vàng. Sau đó cho lòng đỏ trứng gà và mật ong vào trộn đều với nước nghệ nguyên chất rồi đem đi chưng cách thủy.
Chưng chín hỗn hợp giống như bánh bông lan và ăn rất ngon. Thời gian ăn tốt nhất là vào lúc 20h00 – 21h00, mỗi ngày ăn một lần và ăn liên tiếp trong 7 ngày đối với nam, 9 ngày đối với nữ.
Nếu sau khoảng thời gian này chưa thấy đỡ thì ăn tiếp đến khi nào khỏi thì thôi. Tùy theo cơ địa mà công thức này sẽ tác động lên mỗi người không giống nhau, nên nếu ăn 3 đợt mà chưa khỏi bệnh thì bạn nghỉ khoảng 1 tháng và sau đó ăn tiếp như các đợt trước.
IV. CÓ NÊN DÙNG NGHỆ TƯƠI HÀNG NGÀY?
Với những thành phần tuyệt vời trên thì chúng ta có nên dùng nghệ tươi hàng ngày hay không cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Mặc dù tốt là vậy, tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, cho nên không nên dùng nghệ tươi hàng ngày và dùng quá liều lượng trong thời gian dài. Bạn có thể dùng hàng ngày trong việc chế biến món ăn với liều lượng nhỏ hoặc dùng uống để chữa bệnh lý dạ dày với liều lượng phù hợp nhất.
Khi dùng nghệ tươi hàng ngày quá nhiều sẽ:
- Dùng nghệ quá liều gây đau bụng
- Nghệ tươi kích thích tử cung, không tốt cho phụ nữ mang thai cho nên không được dùng hàng ngày.
- Dùng quá nhiều nghệ có thể gây chảy máu
- Có thể dẫn tới hiện tượng tiêu chảy, buồn nôn khi dùng quá liều nghệ.
V. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG NGHỆ ĐỂ CHỮA BỆNH ĐAU DẠ DÀY
Nghệ là nguyên liệu dùng để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả, thế nhưng khi dùng người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây:
- Không nên sử dụng nghệ khi đang uống thuốc tây, nhằm phòng chống các ảnh hưởng của nghệ tới máu.
- Khi bị rong kinh kéo dài thì không nên dùng nghệ, bởi nghệ có công dụng giúp khai thông khí huyết. Nếu chúng ta dùng thì chỉ khiến tình trạng rong kinh trở nên tồi tệ hơn mà thôi.
- Nếu dùng nghệ chữa đau dạ dày thì bạn nên dùng nghệ trước bữa ăn là tốt nhất.
- Nên nhớ rằng, nghệ không phải là thần dược, cho nên chỉ đem lại hiệu quả chữa bệnh khi bạn dùng đúng liều lượng vừa phải. Nếu bổ sung Curcumin quá nhiều có thể dẫn tới rối loạn chuyển hóa sắt.
Vì vậy, cần hết sức lưu ý những vấn đề này để chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt nhất.
Ngoài cách chữa đau dạ dày bằng nghệ tươi chúng ta có thể tìm đến một giải pháp tiện lợi hơn nhưng rất hiệu quả đó là sử dụng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ MICELL ADIVA” . Dùng sản phẩm này bạn có thể hoàn toàn yên tâm về công năng và sự hiệu quả. Nghệ MICELL ADIVA này được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức, ứng dụng công nghệ Nano -Micell.
Hiện tại, theo đánh giá của người tiêu dùng, viên uống Nghệ MICELL ADIVA của Đức mang tới hiệu quả vượt trội so với việc uống nghệ thông thường. Chỉ cần bổ sung 1 viên mỗi ngày đã đủ hàm lượng Curcumin hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Không phải tốn công sức để pha chế nước uống, làm viên nghệ mật ong. Trữ 1 hộp Nghệ MICELL ADIVA là chúng ta có thể dùng trong vòng 30 ngày.
Tất nhiên các bạn phải kiên trì uống mỗi ngày mới có kết quả tốt nhất. Theo thông tin từ nhà sản xuất cho hay, 1 viên uống Nghệ MICELL ADIVA tương đương với 5,5 kg nghệ thông thường. Có nghĩa là hàm lượng Curcumin trong viên uống Nghệ MICELL mang tới hiệu quả tối ưu tương đương với Curcumin trong 5, 5 ký nghệ tươi. Bởi ưu điểm vượt trội này của sản phẩm đã giúp nó được đông đảo người dùng tại Việt Nam chọn lựa để chăm sóc sức khỏe dạ dày.
Bạn muốn đặt hàng để trải nghiệm sản phẩm viên uống Nghệ MICELL ADIVA chính hãng. Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn cách sử dụng sản phẩm. Nhiều khách hàng sau khi sử dụng đã review kết quả như mong đợi, do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội được chăm sóc cho sức khỏe dạ dày của mình.