Đau dạ dày là căn bệnh rất khó chữa trị vì nó liên quan nhiều đến chố độ ăn uống. Bởi chỉ cần người bệnh thiếu kiến thức trong việc ăn uống đúng cách và dung nạp những thực phẩm không tốt sẽ khiến cho cơn đau dạ dày thường xuyên tái phát. Do đó, để giảm nhẹ các triệu chứng đau dạ dày khó chịu, người bệnh cần thiết lập chế độ ăn dinh dưỡng khoa học. Đặc biệt là các món cháo mang đến nhiều công dụng tốt cho dạ dày. Vậy đau dạ dày nên ăn cháo gì? Hãy cùng ADIVA đi tìm câu trả lời chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Vì sao người bị đau dạ dày nên ăn cháo?
Đau dạ dày là kết quả của việc niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Nên khi niêm mạc xuất hiện các vết viêm, loét sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa các thực phẩm cứng trở nên khó khăn hơn.
Còn cháo là món ăn dễ nuốt, dễ tiêu hóa, chứa đựng giá trị dinh dưỡng lớn cung cấp cho cơ thể mà không cần dạ dày phải hoạt động nhiều so với các thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, các chuyên gia và bác sĩ chỉ ra rằng hàm lượng tinh bột trong cháo còn có tác dụng giúp bao bọc lớp niêm mạc dạ dày, ngăn cản acid dịch vị làm tổn thương nặng hơn.
Đau dạ dày nên ăn cháo gì?
Tuy cháo có nhiều tác dụng tích cực đối với người bệnh đau dạ dày nhưng không phải loại cháo nào cũng đều tốt nhé, bạn cần phải lựa chọn những loại cháo dễ tiêu hóa. Điển hình là các loại cháo dưới đây:
Cháo bí đỏ, đậu xanh
Cháo hạt sen là loại cháo không thể không nhắc đến để trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày nên ăn cháo gì?”. Công dụng của loại cháo này đó là giúp hỗ trợ làm lành vết thương ở niêm mạc dạ dày hiệu quả, dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng khó chịu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 30g gạo tẻ, 50g hạt sen (đã bỏ tâm sen), đường và gia vị.
Cách thực hiện:
Đầu tiên vo sạch gạo và ngâm hạt sen trong nước 30 phút để làm mềm hạt sen.
Tiếp theo cho gạo và hạt sen vào nồi đun. Ninh cháo hạt sen mềm nhừ rồi thì cho gia vị nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn của mỗi người. Nhớ thưởng thức cháo khi còn ấm nhé.
Cháo nấm hương
Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Cháo nấm hương! Vì đây là loại cháo vừa giúp cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, vừa giúp ngăn ngừa ung thư nhờ chứa nhiều acid amin có lợi. Bên cạnh đó, ăn cháo nấm hương thường xuyên còn giúp hỗ trợ làm thuyên giảm các bệnh về viêm loét dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu cần có: 50g nấm hương, 30g gạo tẻ, 20g gạo nếp, hành lá và gia vị.
Cách làm:
Rửa sạch nấm hương rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, hành lá thì cắt nhỏ để riêng.
Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi nấu chín nhừ. Tiếp theo cho nấm hương vào nấu khoảng 3 phút. Cuối cùng cho hành lá và nêm nếm gia vị vừa ăn là được rồi.
Kiên trì ăn liên tục 1 tuần, bạn sẽ thấy các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày được thuyên giảm hiệu quả. Nhớ là ăn cháo khi còn nóng, không ăn cháo nguội, đồ ăn nguội vì nó không tốt cho tiêu hóa nhé!
[banner-ads product=”micell”]
Cháo nếp long nhãn
Nếu bạn chưa biết đau dạ dày nên ăn cháo gì thì có thể tham khảo món cháo nếp long nhãn!
Cháo long nhãn chứa nhiều dưỡng chất có lợi giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, giảm suy nhược thần kinh, giảm stress rất tốt.
Nguyên liệu cần có:
– 50g long nhãn
– 100g gạo nếp
– 30g đường phèn
Cách thực hiện:
Rửa sạch long nhãn, vo sạch gạo nếp. Tiếp theo đun sôi nồi nước 2 lít rồi cho gạo nếp vào. Nấu với lửa riêu riêu trong khoảng thời gian 50 phút, sau đó cho đường phèn vào. Cuối cùng thì cho long nhãn vào đun 2 – 3 phút là đã có món cháo hoàn chỉnh thơm ngon.
Cháo tôm
Đau dạ dày nên ăn cháo gì? Cháo tôm cũng là một gợi ý tốt cho bạn. Tôm chứa nhiều kali giúp thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, đồng thời món cháo tôm còn giúp tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g tôm sú, 100g gạo tẻ,2l nước dùng xương heo cùng hành lá và gia vị.
Cách làm:
Làm sạch tôm, bỏ vỏ và băm nhuyễn. Tiếp theo ướp gia vị vào tôm khoảng 10 phút. Vo gạo rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước dùng đun sôi.
Cháo ninh nhừ rồi thì bạn cho thịt tôm đã ướp vào khuấy đều, đợi cháo sôi trở lại thì cho hành lá và nêm gia vị là có thể thưởng thức rồi đấy.
Với món cháo này thì bạn nên ăn lúc còn ấm, ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần để giúp đẩy lùi các cơn đau dạ dày khó chịu. Nhớ là không nấu quá nhiều với tôm vì chúng sẽ gây ra tình trạng khó tiêu và không tốt cho dạ dày của bạn.
Cháo thịt bằm gừng tươi
Cháo thịt bằm gừng tươi cũng là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Đau dạ dày nên ăn cháo gì?” Bởi lẽ tính ấm của gừng sẽ giúp cho các cơn đau dạ dày lắng xuống nhanh chóng.
Nguyên liệu cần có: 10g gừng tươi, 50 gam gạo tẻ, 300g thịt thăn heo, 2 củ hành tím, gia vị vừa đủ.
Cách làm: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành từng sợi mỏng. Tiếp theo là băm thịt heo rồi ướp gia vị và gừng khoảng 10 phút.
Gạo đem vo sạch rồi cho vào nồi nước ninh nhừ. Khi cháo mềm rồi thì cho thịt, hành tím vào, đun sôi lại thì cho hành cắt nhỏ và gia vị vào nêm nếm vừa ăn là xong.
Cháo thịt heo cải bó xôi
Bổ sung đều đặn món cháo thịt heo cải bó xôi không chỉ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ đẩy lùi các cơn đau dạ dày nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50 gam gạo tẻ, 100 gam thịt nạc, 200 gam cải bó xôi cùng 3 nấm hương tươi và các gia vị cần thiết.
Cách làm: Nhặt cải bó xôi rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo thì rửa sạch thịt heo và băm nhuyễn, ướp gia vị vừa ăn. Nấm hương rửa sạch với nước muối loãng rồi thát thành lát mỏng.
Gạo tẻ vo sạch rồi cho lên bếp đun sôi với lửa nhỏ. Khi cháo nhừ rồi thì cho thịt heo vào khuất đều. Để sôi thêm 3 – 5 phút thì cho cải bó xôi đã được cắt khúc vào nồi. Cuối cùng thì tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa miệng!
Như vậy qua bài viết trên thì bạn đã biết được đau dạ dày nên ăn cháo gì rồi đấy! Muốn thoát khỏi nỗi ám ảnh đau dạ dày thì bạn nhớ xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng khoa học cho mình, duy trì lối sống sinh hoạt hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn và đừng quên là uống bổ sung thêm Nghệ Micell ADIVA.
Hàng triệu người tạm biệt bệnh dạ dày với Nghệ Micell ADIVA
Lý do Nghệ Micell ADIVA trở thành “tiên dược” hỗ trợ đẩy lùi đau dạ dày hiệu quả là vì tinh chất nghệ này được điều chế trên công nghệ Nano – Micell tiên tiến từ Đức giúp khắc phục hiệu quả nhược điểm của dược chất Curcumin khó tan, khó hấp thu trong nước mà các sản phẩm nghệ thông thường không làm được.
Chính vì tinh chất nghệ dạng lỏng cùng vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật đã giúp Nghệ Micell ADIVA có khả năng tăng sinh khả dụng gấp hơn 185 lần so với các tinh bột nghệ thông thường, từ đó giúp mang đến công dụng hỗ trợ làm lành vết loét hiệu quả, hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát, đồng thời còn giúp hỗ trợ bảo vệ gan cho những người thường xuyên dùng bia rượu.
Hãy xóa sổ “đau dạ dày” với mỗi ngày 1 viên nghệ Micell ADIVA. Liên hệ ngay Hotline 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn đặt hàng nhanh chóng.