Đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi lẽ nếu không ăn đúng món dạ dày ưa sẽ khiến cho cơ thể của bạn khó chịu, mệt mỏi và năng lượng cho ngày mới bị sụt giảm trầm trọng. Do đó, hãy bỏ túi ngay những món ăn cực tốt cho người bệnh dạ dày sau đây để giúp cơn đau không trở chứng lại, giúp bệnh được chữa trị dứt điểm sớm hơn.
Tầm quan trọng của việc ăn sáng đối với người bị đau dạ dày
Cuộc sống hiện đại đã giúp cho nhiều người dần nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của ăn sáng. Thế nhưng ỷ y với các thói quen trước giờ nên có rất nhiều người mặc kệ việc bỏ bữa, ăn không đúng giờ và không đúng món trong bữa sáng. Thậm chí vẫn có một số người có quan niệm rằng buổi sáng cơ thể chưa hoạt động gì nhiều nên không cần phải bổ sung năng lượng.
Tuy nhiên theo sự giải thích của các chuyên gia khoa học thì sau một đêm thức ăn đã được tiêu hóa hết, dạ dày chứa nhiều acid dịch vị dư thừa nên nếu không có thức ăn cho vào thời điểm này sẽ khiến dạ dày co bóp và làm cho acid tấn công lớp niêm mạc gây ra các hiện tượng viêm loét, trào ngược dạ dày,..
Đặc biệt với những người bị đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng là rất quan trọng. Không chỉ là ăn sáng bình thường mà phải ăn sáng đúng cách và đầy đủ để giúp hạn chế các cơn đau dạ dày tái phát.
Đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng
Những người bị đau dạ dày phải luôn cẩn trọng trong chế độ ăn uống để tránh tạo áp lực cho dạ dày khi tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên người bệnh nên chọn những món ăn có tính mềm, loãng vào bữa sáng để giúp làm dịu dạ dày hơn, giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng, ngăn cản cơn đau tái phát. Dưới đây là những thực phẩm người bệnh cần biết:
Ăn cháo vào bữa sáng
Cháo là món ăn rất dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và đặc biệt cực kỳ tốt cho dạ dày mà người bệnh nên cho vào thực đơn bữa sáng của mình.
Bạn có thể dùng cháo trắng, nhưng để đảm bảo dinh dưỡng thì nên nấu chung với thịt, bí đỏ, hoặc các loại rau củ quả khác đã được hầm nhừ, mềm,.. như vậy sẽ giúp cho dạ dày của bạn dễ hấp thu hơn mà không cần phải làm việc nhiều, co bóp mạnh.
Các món cháo từ gạo sẽ giúp tạo nên lớp màng tráng niêm mạc dạ dày, từ đó giúp bảo vệ lớp niêm mạc này không bị acid dịch vị tấn công gây viêm loét, từ đó giúp cho các vết viêm loét nhanh được hồi phục cũng như ngăn cản được các bệnh lý về dạ dày khác.
Món súp
Đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng? Món súp cũng tương tự như cháo là loại thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa nên rất tốt cho những người bị đau dạ dày.
Với những món súp được nấu kỹ sẽ có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cơ thể hấp thụ tối ưu mà không lo sợ dạ dày khó chịu hay bị tổn thương gì.
Bánh mì và trứng
Bánh mì và trứng là món ăn đơn giản, tưởng chừng không tốt cho dạ dày nhưng đích thị đây là món được các chuyên gia liệt kê để trả lời cho câu hỏi “đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng”.
Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng bánh mì có nguồn gốc làm từ bột mì, nếu buổi sáng ăn vào sẽ giúp làm giảm lượng acid dịch vị dư thừa nhờ cơ chế thấm hút, từ đó giúp cho các cơn đau khó chịu của dạ dày được cải thiện nhanh chóng.
Đặc biệt bạn có thể kết hợp ăn kèm bánh mì với trứng vì trứng giàu protetin giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho người bệnh.
Sữa tươi và món ăn nhẹ
Sữa tươi chứa nhiều dưỡng chất, giàu canxi và vi chất có lợi nên giúp cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. Do đó sau khi ăn sáng với những món ăn nhẹ như cháo, cơm, phở,.. thì bạn có thể uống thêm một ly sữa tươi để giúp cho các vết thương trong lớp niêm mạc dạ dày dịu xuống và nhanh chóng lành lại hơn.
Lưu ý là tuyệt đối không nên uống sữa tươi khi đói nhé, nó sẽ khiến cho các triệu chứng đau dạ dày của bạn trở nặng hơn đấy.
[banner-ads product=”micell”]
Điều cần tránh khi ăn uống buổi sáng cho người đau dạ dày
Ngoài việc quan tâm đến đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng thì người bệnh cần lưu tâm đến các vấn đề sau đây:
– Những người bị đau dạ dày có hệ tiêu hóa hoạt động yếu hơn những người bình thường nên cần tránh dung nạp những thực phẩm khó tiêu vào bữa sáng.
– Tránh dung nạp thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo khiến bụng bị đầy hơi, khó tiêu.
– Không ăn sáng vội vàng, như vậy sẽ khiến cho dạ dày bị khó chịu.
– Tuyệt đối không bỏ bữa sáng, cũng không nên ăn quá no khiến cho dạ dày to ra, acid tiết nhiều dễ gây đau dạ dày.
– Không nên vận động mạnh khi vừa mới ăn sáng xong.
– Không hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống kích thích khiến cho dạ dày trở nặng hơn.
Như vậy qua bài viết trên thì bạn đã biết được “Đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng” rồi đấy. Tuy nhiên để giúp chữa trị bệnh dạ dày nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cần kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý, nghỉ ngơi phù hợp và không quên uống bổ sung thêm thực phẩm bảo vệ dạ dày Nghệ Micell ADIVA.
“Dứt điểm” cơn đau dạ dày với Nghệ Micell ADIVA
Với nguyên liệu nhập khẩu hoàn toàn từ Đức, được ứng dụng điều chế trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến, Nghệ Micell ADIVA đang trở thành một giải pháp đột phá hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả. Nghệ Micell ADIVA có tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp phát huy tính sinh khả dụng gấp hơn 185 lần so với tinh bột nghệ thông thường.
Mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên nghệ giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dày khỏi sự tấn công của acid dịch vị dạ dày, hỗ trợ làm lành vết loét, hỗ trợ ngăn ngừa cơn đau dạ dày tái phát và đặc biệt giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho những người thường xuyên phải dùng bia rượu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hơn, hãy gọi ngay đến Hotline 1900.555.552 hoặc truy cập website adiva.com.vn nhé!