6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp

6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp:  Ngày nay trên khắp thế giới người ta đều ăn đậu. Chúng cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt và được xem là một nguồn protein chay. Đậu có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm Cholesterol, giảm lượng đường trong máu và làm tăng vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Chưa hết đậu giàu chất xơ, ít calo, giàu vitamin B6, B9 và khoáng chất như canxi, kali, magiê… nên có tác dụng giảm cân, tôn vóc dáng và giúp da trắng sáng, mịn màng.

6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp

Dưới đây là 6 loại đậu mà bạn có thể ăn đồng thời tìm hiểu xem chúng tốt cho sức khỏe và làn da của chúng ta như thế nào.

1. Đậu xanh

Còn được gọi là đậu Garbanzo, đậu xanh là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đậu  xanh có thể giúp giảm cân, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí ung thư, nhất là khi dùng đậu xanh để thay thế thịt đỏ trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đậu xanh là một trong những loại thực phẩm làm đẹp da, loại bỏ trứng cá cực hiệu quả.

Đậu xanh

Đậu xanh – 1 trong 6 loại đậu giúp khỏe mạnh và da đẹp

Một chén (164 gram) đậu xanh nấu chín chứa khoảng:

Năng lượng: 269

Protein: 14.5 gram

Chất xơ: 12,5 gram

Folate (vitamin B9): 71% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Mangan: 84% RDI

Đồng: 29% của RDI

Sắt: 26% của RDI

Đậu xanh  đặc biệt có lợi trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm Insulin khi so sánh với các loại thực phẩm giàu carb khác.

Trong một nghiên cứu của 19 phụ nữ, những người ăn một bữa ăn có chứa 1,7 ounce (50 gram) đậu xanh có lượng đường trong máu và Insulin thấp hơn đáng kể so với những người ăn cùng một lượng bánh mì trắng hoặc các loại thực phẩm chứa lúa mì khác.

Tương tự, một nghiên cứu khác của 45 người cho thấy ăn 26 ounce (728 gram) đậu xanh mỗi tuần trong 12 tuần làm giảm đáng kể nồng độ Insulin.

Ăn đậu xanh cũng có thể cải thiện mức Cholesterol trong máu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu xanh có thể làm giảm Cholesterol toàn phần và Cholesterol xấu (LDL) mật độ thấp, là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Ruột của bạn và các vi khuẩn có ích bên trong ruột đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe của bạn, vì vậy ăn các loại thực phẩm có chứa chất xơ thân thiện với ruột là cực kỳ có lợi.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa đậu xanh cũng có thể giúp cải thiện chức năng ruột và giảm số lượng vi khuẩn xấu trong ruột.

Tóm lại: Đậu xanh  là một nguồn chất xơ và Folate tuyệt vời, và chúng cũng có lượng calo thấp. Chúng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm Cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột. Đậu xanh cũng làm đẹp da, loại bỏ mụn trứng cá.

2. Đậu lăng

Đậu lăng là một nguồn tuyệt vời của protein chay và có thể bổ sung tuyệt vời cho súp và món hầm. Chúng cũng có thể có một số lợi ích sức khỏe và làm đẹp da.

Một chén (198 gram) đậu lăng nấu chín chứa khoảng:

Năng lượng: 230

Protein: 17,9 gram

Chất xơ: 15,6 gram

Folate (vitamin B9): 90% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Mangan: 49% RDI

Đồng: 29% của RDI

Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

 

Đậu lăng- 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp

Đậu lăng– 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Tương tự như đậu xanh, đậu lăng có thể giúp giảm lượng đường trong máu so với các loại thực phẩm khác.

Trong một nghiên cứu của 24 người đàn ông, những người  được  cho ăn mì ống với nước sốt cà chua có chứa đậu lăng và cho ăn ít hơn đáng kể trong bữa ăn thì có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người ăn cùng một bữa ăn mà không có đậu lăng.

Một nghiên cứu khác của hơn 3.000 người phát hiện ra rằng những người ăn lượng đậu lăng cao nhất cùng các loại đậu khác có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp nhất.

Những lợi ích này có thể là do tác dụng của đậu lăng trong ruột.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu lăng có lợi cho sức khỏe đường ruột bằng cách cải thiện chức năng ruột và làm chậm tốc độ trống rỗng của dạ dày, có thể giúp tiêu hóa và ngăn ngừa đột biến đường huyết.

Cuối cùng, mầm đậu lăng cũng có thể giúp sức khỏe tim mạch bằng cách giảm Cholesterol LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt” .

Crôm có nhiều trong đậu lăng. Crôm có tác dụng làm giảm tình trạng nhiễm trùng, ngăn vi khuẩn mụn phát triển mạnh. Đó là lý do vì sao chúng ta nên ăn đậu lăng.

Tóm lại: Đậu lăng là một nguồn tuyệt vời của protein chay và có thể làm giảm lượng đường trong máu so với một số loại thực phẩm khác có hàm lượng carbohydrate cao. Nó cũng ngăn sự phát triển mạnh của vi khuẩn gây mụn.

Xem thêm: Adiva dạng viên giá bao nhiêu ?

3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan cũng là một loại cây họ đậu, và có một số loại khác nhau.

Một cốc (160 gram) đậu nấu chín chứa khoảng:

Năng lượng: 125

Protein: 8,2 gram

Chất xơ: 8,8 gram

Folate (vitamin B9): 24% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Mangan: 22% RDI

Vitamin K: 48% của RDI

Thiamine (vitamin B1): 30% RDI

 

Đậu Hà Lan - 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp

Đậu Hà Lan – 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu Hà Lan là một nguồn chất xơ và protein tuyệt vời. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy chất xơ và protein đậu, có thể được sử dụng như chất bổ sung, để có một số lợi ích sức khỏe.

Một nghiên cứu của 23 người thừa cân và có Cholesterol cao thấy rằng ăn 1,8 ounce (50 gram) bột đậu mỗi ngày trong 28 ngày làm giảm đáng kể khả năng kháng Insulin và mỡ bụng, so với bột mì.

Bột đậu và hạt đậu đã cho thấy những lợi ích tương tự trong các nghiên cứu khác bằng cách làm giảm sự gia tăng Insulin và lượng đường trong máu sau bữa ăn, làm giảm chất béo trung tính trong máu và tăng cảm giác no.

Bởi vì chất xơ cung cấp cho vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của bạn, chất xơ hạt đậu cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng tần số phân ở người cao tuổi và giảm sử dụng thuốc nhuận tràng.

Nó cũng có thể giúp sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, chẳng hạn như Lactobacilli và Bifidobacteria. Những vi khuẩn này tạo ra các acid béo mạch ngắn, giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Đậu Hà Lan còn giàu chất carotin, sau khi ăn có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, có tác dụng làm đẹp da, những người da khô nên ăn nhiều loại thực phẩm này.

Các chị em cũng biết rằng  làn da  sẽ bị sần sùi, khô và hình thành nếp nhăn nhanh chóng nếu thiếu kẽm. Vậy mà đậu Hà Lan lại rất giàu kẽm. Chính vì vậy, việc bổ sung  đậu Hà Lan vào chế độ ăn vừa giúp bảo vệ sức khỏe vừa giúp chị em phụ nữ chống lão hóa rất hiệu quả.

Tóm lại: Đậu Hà Lan là nguồn chất xơ và protein tuyệt vời, có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kháng Insulin. Chất xơ và protein hạt đậu cũng hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Đậu Hà Lan cũng giúp đẹp da, kéo dài tuổi thanh xuân.

4. Đậu đen

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen là một nguồn chất xơ, protein và Folate tuyệt vời. Chúng là một thực phẩm chủ yếu ở Trung và Nam Mỹ.

Một cốc (172 gram) đậu đen nấu chín chứa khoảng:

Năng lượng: 227

Protein: 15,2 gram

Chất xơ: 15 gram

Folate (vitamin B9): 64% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Mangan: 38% RDI

Magiê: 30% RDI

Thiamine (vitamin B1): 28% của RDI

Sắt: 20% RDI

Đậu đen

Đậu đen – 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Đậu đen cũng có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu xảy ra sau khi ăn một bữa ăn, điều này có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường và tăng cân.

Hiệu quả có lợi này là vì đậu đen có chỉ số đường huyết thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm giàu carbohydrate khác. Điều này có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mọi người ăn đậu đen với gạo, đậu có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu so với khi mọi người chỉ  ăn cơm thôi. Đậu đen cũng làm tăng lượng đường trong máu thấp hơn so với bánh mì.

Đậu đen có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu, rất giàu vitamin E nên làm đẹp rất hiệu quả,  đây được xem là thực phẩm mà chị em không thể bỏ qua. Đậu đen được ghi nhận trong “Dược điển cổ đại” là có tác dụng làm cho tóc đen và làn da trắng mềm căng mọng, sáng mắt.

Tóm lại: Đậu đen có hiệu quả trong việc giảm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn so với các loại thực phẩm giàu carb khác, chẳng hạn như gạo và bánh mì. Đậu đen cũng giúp làn da mịn đẹp bất chấp thời gian, tuổi tác.

[banner-ads product=”gold”]

5. Đậu nành

Đậu nành thường được tiêu thụ ở châu Á dưới  một số hình thức khác nhau, bao gồm cả đậu phụ. Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cũng như trong làm đẹp.

Một cốc (172 gram) đậu nành nấu chín có chứa khoảng:

Năng lượng: 298

Protein: 28,6 gram

Chất xơ: 10,3 gram

Mangan: 71% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Sắt: 49% RDI

Photpho: 42% RDI

Vitamin K: 41% của RDI

Riboflavin (vitamin B2): 29% RDI

Folate (vitamin B9): 23% của RDI

Đậu Nành

Đậu nành – 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Ngoài các chất dinh dưỡng này, đậu nành có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao được gọi là Isoflavon, là chất chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của chúng.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc tiêu thụ đậu nành và Isoflavone của chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong số này là quan sát, có nghĩa là chế độ ăn của người tham gia không được kiểm soát, vì vậy có thể có các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Một nghiên cứu lớn kết hợp các kết quả của 21 nghiên cứu khác cho thấy ăn nhiều đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư  dạ dày và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Đậu nành dường như đặc biệt hiệu quả ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác tìm thấy kết quả tương tự của đậu nành đối với bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, hiệu ứng này nhỏ hơn nhiều và kết quả không rõ ràng.

Đậu nành có thể làm chậm quá trình lão hóa da và làm giảm bớt hội chứng tiền mãn kinh nhờ nó rất giàu Isoflavone – một loại Estrogen thực vật. Ngoài ra, các nhà khoa học Nhật Bản cũng phát hiện ra đậu nành có thể ngăn chặn sự tổng hợp Melanin trong tế bào da nhờ có  chứa Acid Linoleic.

Một nghiên cứu lớn của 403 phụ nữ sau mãn kinh thấy rằng dùng Isoflavone đậu nành trong hai năm, ngoài canxi và vitamin D, làm giảm đáng kể mật độ xương xảy ra trong thời kỳ mãn kinh.

Protein đậu nành và Phytoestrogen đậu nành cũng có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, bao gồm huyết áp và Cholesterol trong máu.

Tóm lại: Đậu nành và các chất chống oxy hóa chúng chứa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và giảm tổn thương mật độ xương mãn kinh. Đậu nành cụng giúp da trắng mịn và chống lão hóa.

6. Đậu Pinto (đậu cúc)

Đậu Pinto rất phổ biến ở Mexico. Chúng thường được ăn như đậu nguyên hạt, hoặc nghiền và chiên.

Một cốc (171 gram) đậu pinto nấu chín có chứa khoảng:

Năng lượng: 245

Protein: 15,4 gram

Chất xơ: 15,4 gram

Folate (vitamin B9): 74% lượng tham chiếu hàng ngày RDI

Mangan: 39% của RDI

Đồng: 29% của RDI

Thiamine (vitamin B1): 22% RDI

 

Đậu pinto - 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Đậu pinto – 1 trong 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp 

Đậu Pinto có thể giúp giảm Cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu của 16 người phát hiện ra rằng ăn 1/2 cốc đậu pinto mỗi ngày trong tám tuần làm giảm đáng kể Cholesterol toàn phần và Cholesterol LDL “xấu” trong máu.

Một nghiên cứu khác cho thấy đậu Pinto có thể làm giảm Cholesterol LDL cũng như tăng sản xuất Propionate, một acid béo chuỗi ngắn được sản xuất bởi vi khuẩn đường ruột. Propionate tốt cho sức khỏe đường ruột.

Giống như nhiều loại đậu khác, đậu Pinto cũng có thể làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu xảy ra sau khi ăn một bữa ăn.

Đậu Pinto cũng có tác dụng giảm cân, giúp da mịn màng, trắng sáng do giàu vitamin và khoáng chất.

Tóm lại: Đậu Pinto có thể giúp giảm Cholesterol trong máu, đường huyết và duy trì sức khỏe đường ruột. Đậu cúc cũng giúp giảm cân, làm da trắng sáng.

Đậu và các loại đậu là một số loại thực phẩm bị đánh giá thấp nhất trên hành tinh nhưng chúng là nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin B,  nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Có bằng chứng rõ ràng rằng đậu có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện mức Cholesterol và giúp duy trì một đường ruột khỏe mạnh. Không chỉ vậy, ăn nhiều đậu và các loại đậu như một nguồn protein thay thịt cũng thân thiện với môi trường hơn đồng thời còn trị mụn, đẹp da.

Trên đây là 6 loại đậu giúp bạn khỏe mạnh và có làn da trẻ đẹp. Hãy nhanh chóng đưa các loại đậu thần kỳ này vào chế độ ăn của các chị em nhé. Trong 6 loại đậu trên các chị em thấy chúng đều có tác dụng chống lão hóa, muốn vậy tất nhiên các bạn phải bổ sung các loại đậu trên vào thực đơn của mình. Và các bạn nên nhớ cả 6 loại đậu trên cũng chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể đóng góp cho sức khỏe tối ưu mà thôi. Dù có khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời hay giúp làm chậm quá trình lão hóa thì việc ăn một hay nhiều loại đậu trên cũng không cung cấp đủ lượng Collagen mà cơ thể mất đi theo tuổi tác.

Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da bị chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt các chị nhé.