31 lợi ích của tỏi đối với da, tóc và sức khỏe

31 lợi ích của tỏi đối với da, tóc và sức khỏe: Tỏi có thể khiến ma cà rồng bỏ chạy. Và bạn nghĩ đó chỉ là một lối nói ẩn dụ; mọi chuyện chỉ bắt đầu khi chúng ta ăn loại thảo dược cay nồng nhưng rất tốt cho sức khỏe này vì tỏi thực sự có thể giúp chúng ta tránh được các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư. Và không giống như những câu chuyện về ma cà rồng, lợi ích sức khỏe của tỏi có bằng chứng khoa học.

Nếu bạn muốn biết lợi ích tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe, tóc và da, mời bạn tiếp tục theo dõi.

I. TỎI LÀ GÌ?

Tỏi là một loại rau củ thảo dược. Tên khoa học của nó là Allium sativum, về cơ bản là phần củ ăn được của cây lily và thuộc họ Allium.

Một số loại rau khác thuộc họ Allium là hành tây, tỏi tây, hẹ, hẹ tây và hành lá. Chiều cao và đường kính trung bình của một củ tỏi là khoảng 2 inch (5,08 cm)và chứa nhiều tép, cả tép và củ tỏi đều được bọc trong một vỏ bọc giống như giấy, có màu trắng, trắng ngà, tím hoặc hồng. Các tép tỏi cứng chắc và được bao phủ trong một lớp vỏ giống như giấy dày hơn cùng màu với lớp vỏ bên ngoài. Để sử dụng tỏi, bạn cần tách tép  ra khỏi củ tỏi và bóc vỏ. Tỏi có vị cay nồng và có mùi hăng. Hương vị cay nồng của tỏi giảm xuống khi nấu chín và tăng thêm hương vị hấp dẫn cho thức ăn.

31 lợi ích của tỏi đối với da, tóc và sức khỏe (hình: Internet)

Có nhiều loại tỏi khác nhau như tỏi cổ mềm, tỏi bạc, tỏi atisô và tỏi cổ cứng. Tỏi cổ mềm là loại tỏi phổ biến nhất mà bạn thấy trên thị trường và có cuống mềm, vỏ khô mỏng như giấy và màu trắng kem. Các tép ngoài cùng của tỏi này có kích thước lớn hơn so với những tép tỏi ở gần trung tâm hơn. Tỏi bạc có màu hồng ở vỏ ngoài và có mùi thơm nồng. Tỏi atisô có hương vị nhẹ hơn và có tép lớn hơn nhưng ít hơn. Đôi khi tỏi atisô có vỏ mỏng màu tím. Tuy nhiên, loại tỏi được biết đến với lớp vỏ ngoài màu tím là tỏi cổ cứng. Có ba loại tỏi cổ cứng – tỏi rocambole, tỏi sứ và tỏi sọc tím.

Tỏi chủ yếu phát triển ở nhiệt độ thấp, nhưng có những báo cáo về việc tỏi được phát hiện ở những vùng nhiệt đới ấm hơn. Trên thực tế, tỏi phát triển tốt nhất ở vùng ôn đới và không phát triển mạnh ở vùng quá nóng hoặc quá lạnh. Sau khi thu hoạch, các củ tỏi được sấy khô để tăng thời hạn sử dụng của chúng.

  • Lịch sử của tỏi

Tỏi là một trong những cây trồng lâu đời nhất. Tỏi được đề cập trong các nền văn hóa Ấn Độ và Ai Cập khoảng 5000 năm trước, trong văn hóa Babylon khoảng 4500 năm trước và trong văn hóa Trung Quốc khoảng 4000 năm trước. Cây trồng có nguồn gốc từ Trung Á với một loạt các giống tỏi có thể được tìm thấy ở đây. Trong những ngày đầu, không có loại tỏi cụ thể. Trên thực tế, sau khi tỏi được trồng ở miền nam châu Âu trong 1000 năm qua, các giống tỏi cổ mềm và cổ cứng bắt đầu được chú ý. Tỏi được cho là đã trở nên phổ biến khi con người di cư đến nhiều nơi trên thế giới. Ngày nay, mỗi năm có khoảng 10 triệu tấn tỏi được sản xuất trên toàn thế giới, Trung Quốc là nhà sản xuất tỏi hàng đầu với 66% sản lượng tỏi.

  • Tỏi có tốt cho bạn không?

Câu hỏi đặt ra là, tỏi tốt cho bạn như thế nào? Nhờ các đặc tính kháng sinh và kháng nấm mà tỏi có lợi cho sức khỏe, lợi ích làm đẹp do rất giàu các hợp chất như Allicin, lưu huỳnh, kẽm và canxi. Tỏi cũng là một nguồn phong phú của một khoáng chất được gọi là selen. Selenium được biết đến để chống ung thư và nó hoạt động với vitamin E trong cơ thể để tăng cường sức mạnh chống oxy hóa. Tỏi cũng hoạt động như một chất làm loãng máu do hàm lượng Salicylate của nó. Điều này cho phép có đủ lưu lượng máu và giúp tăng cường sức khỏe tuần hoàn.

Ngày nay, tỏi nổi tiếng là một loại dược thảo đang phát triển đáng kể. Điều này là do nó đã được nhiều nhà nghiên cứu xác nhận là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe. Trên thực tế, trong nhiều thập kỷ, tỏi đã được các chuyên gia y học tự nhiên trên toàn thế giới khuyên dùng để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày vì có nhiều tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Bây giờ, trước khi nói về những lợi ích khác nhau của tỏi, chúng ta hãy cùng xem các thành phần dinh dưỡng của thảo dược dưới đây.

  • Thành phần dinh dưỡng của tỏi

Tỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng – flavonoid, Oligosacarit, Alliin và Allicin đồng thời hàm lượng lưu huỳnh cao. Hãy cùng xem xét giá trị dinh dưỡng của nó.

Energy                                                             149 Kcal                                                7.5%

Năng lượng                                                     149 Kcal                                                 7,5%

Carbohydrates                                                 33.06 g                                                 25%

Protein                                                              6.36 g                                                    11%

Tổng chất béo                                               0,5 g                                                        2%

Cholesterol                                                      0 mg                                                        0%

Chất xơ thực phẩm                                        2,1 g                                                        5,5%

VITAMINS

Folates                                                               3 µg                                                        1%

Niacin (B3)                                                    0.700 mg                                                 4%

Acid Pantothenic (B5)                                0.596 mg                                                 12%

Pyridoxine (B6)                                           1.235 mg                                                  95%

Riboflavin (B2)                                            0.110 mg                                                   8%

Thiamin (B1)                                                0.200 mg                                                  17%

Vitamin A                                                       9 IU                                                          1%

Vitamin C                                                    31.2 mg                                                       52%

Vitamin E                                                    0.08 mg                                                     0.5%

Vitamin K                                                   1.7 µg                                                           1.5%

CHẤT ĐIỆN GIẢI

Natri>                                                       153 mg>                                                        10%>

Kali>                                                         401 mg>                                                         8,5%

KHOÁNG CHẤT

Canxi                                                        181 mg                                                             18 %

Đồng                                                     0.299 mg                                                         33%

Sắt>                                                       1.70 mg                                                             21%

Magiê                                                         25 mg                                                              6%

Mangan                                                   1.672 mg                                                          73%

Phốt pho                                                153 mg                                                             22%

Selen                                                         14.2 µg                                                             26%

Kẽm>                                                       1.160 mg                                                           10.5%

DƯỠNG CHẤT THỰC VẬT

Carotene-ß                                                5 µg                                                                     –

Crypto-xanthin-ß                                    0 µg                                                                     –

Lutein-zeaxanthin                                  16 µg                                                                    –

Bảng trên là về lợi ích dinh dưỡng tỏi. Bây giờ, chúng ta tìm hiểu xem có bao nhiêu cách tỏi có thể có lợi cho sức khỏe, làn da và mái tóc của bạn.

II. LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TỎI

Lợi ích sức khỏe của tỏi rất phong phú bao gồm đảo ngược bệnh tim, cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường và cũng ngăn ngừa và chống lại các dạng ung thư khác nhau. Vì tỏi được tiêu thụ với số lượng nhỏ, các thành phần hoạt tính sinh học của nó – lưu huỳnh và các dưỡng chất thực vật – có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tỏi đáng kể nhất được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.

1. Có thể giúp ổn định huyết áp

Chiết xuất tỏi già chứa một hợp chất lưu huỳnh có hoạt tính sinh học, S-allylcystein, được phát hiện giúp làm giảm huyết áp hiệu quả 10 mmHg (huyết áp tâm thu) và 8 mmHg (huyết áp tâm trương). Thiếu lưu huỳnh là một trong những lý do gây tăng huyết áp và do đó bổ sung cho cơ thể các hợp chất Organosulfur có thể giúp ổn định huyết áp. Xử lý nhiệt có xu hướng phá hủy Allicin.

Tỏi – liều dùng để hạ huyết áp

Ăn tỏi sống hoặc tỏi khô để có thể tiêu thụ Allicin trong tỏi.

2. Có thể giúp giảm Cholesterol LDL (xấu)

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất tỏi già có thể giúp giảm 10% Cholesterol LDL ở những người tham gia nam giới tăng Cholesterol máu. Ở chuột, tỏi ức chế sự tổng hợp Cholesterol trong tế bào gan. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thêm với các hợp chất hòa tan trong nước và lipid có trong tỏi và thấy rằng các hợp chất hòa tan trong nước có trong tỏi đã ức chế tổng hợp Cholesterol từ 20-60%.

Tỏi – liều dùng để hạ huyết áp

Bạn có thể ăn 1-2 tép tỏi sống mỗi ngày để giảm Cholesterol LDL.

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Các nhà khoa học có bằng chứng cho thấy tỏi có thể giúp ngăn ngừa hầu hết các bệnh tim mạch. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách giảm Cholesterol xấu, lipid và Triglyceride huyết thanh làm tăng các hoạt động chống oxy hóa, và giảm kết tập tiểu cầu. Người ta cũng phát hiện thấy  tỏi chống xơ vữa động mạch hiệu quả.

Tỏi – liều dùng để phòng bệnh tim mạch

Ăn một tép tỏi sống vào buổi sáng trước khi bạn đi bộ buổi sáng hoặc chạy bộ buổi sáng để tránh xa các bệnh tim mạch.

4. Có thể cải thiện sức xương chắc khỏe

Tuổi tác và lối sống không lành mạnh có thể làm cho xương của bạn yếu đi, điều đó có nghĩa là gãy xương và loãng xương sẽ xuất hiện sớm hơn nhiều. Người ta phát hiện thấy tỏi chống loãng xương và viêm khớp hiệu quả. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã bổ sung cho chuột thí nghiệm bằng dầu tỏi và thấy rằng dầu tỏi có thể ức chế sự tái hấp thu xương do cắt bỏ buồng trứng. Một nhóm các nhà nghiên cứu khác kết luận rằng Diallyl disulfide giúp ức chế các enzyme phân hủy ma trận và do đó ngăn ngừa tổn thương cho xương.

Tỏi – liều dùng để cải thiện cho xương chắc khỏe

Ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày để cải thiện cho xương chắc khỏe .

5. Có thể làm giảm các bệnh về đường ruột

Đau dạ dày  hoặc một hệ thống tiêu hóa bị hỏng có thể cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang bị các vấn đề về đường ruột, bạn nên ăn tỏi. Tỏi có xu hướng phân biệt giữa vi khuẩn đường ruột tốt và xấu trong ruột và có tác dụng kháng khuẩn đối với vi khuẩn đường ruột có hại. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tỏi có hiệu quả trong việc chống lại nhiễm trùng H. pylori.

Tỏi có thể làm giảm các bệnh về đường ruột (hình: Internet)

Tỏi – liều dùng để giảm nhiễm trùng đường ruột

Nhai 1 tép tỏi sống trước khi ăn sáng với một ly nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh.

6. Có thể điều hòa lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp, béo phì, v.v … Nếu bạn đang bị đường huyết cao, bạn phải bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống của bạn. Các nhà khoa học từ Kuwait đã tiến hành một thí nghiệm với tỏi sống và luộc và phát hiện ra rằng tỏi sống làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở các mẫu động vật thí nghiệm. Do đó, tiêu thụ tỏi sống thay vì củ tỏi nấu chín để giúp giảm lượng đường trong máu.

Tỏi – liều dùng để giảm lượng đường trong máu

Ăn 3-4 tép tỏi sống để giảm lượng đường trong máu.

7. Có thể ngăn ngừa huyết khối

Việc đông máu để ngăn ngừa mất máu quá nhiều là tốt nhưng không tốt khi cục máu đông tách ra và được mang theo dòng máu đến các cơ quan quan trọng khác như não, phổi, thận, v.v… Các nhà khoa học Ấn Độ đã thử nghiệm với tỏi. Những người tham gia được yêu cầu ăn 10 mg tỏi sống mỗi ngày trước khi ăn sáng trong hai tháng. Nghiên cứu kết luận rằng tỏi có thể được sử dụng để ngăn ngừa huyết khối.

Tỏi – liều dùng để để ngăn ngừa huyết khối

Ăn 3 tép tỏi trước khi ăn sáng, dùng cách ngày.

8. Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Tỏi chứa Diallylsulfide giúp ức chế stress oxy hóa, selen có trong tỏi được biết là có đặc tính chống ung thư, ngăn ngừa đột biến DNA và tăng sinh tế bào không kiểm soát và di căn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư, hãy dùng tỏi và quan trọng là thực hiện một lối sống lành mạnh đi kèm.

Tỏi – liều dùng để chiến đấu / ngăn ngừa ung thư

Tiêu thụ ít nhất 1 tép tỏi sống mỗi ngày vào buổi sáng.

9. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Tỏi chứa các dưỡng chất thực vật là các chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Chất chống oxy hóa loại bỏ độc tố và giảm stress oxy hóa trong cơ thể, giúp bạn không bị ốm hoặc dễ bị đột biến DNA và làm rối loạn chức năng tế bào. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bổ sung tỏi giúp làm tăng các loại tế bào miễn dịch khác nhau trong cơ thể.

Tỏi – liều dùng để để tăng cường miễn dịch

Ăn 1-2 tép tỏi sống mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

10. Có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa

Như đã đề cập trước đó, tỏi có thể giúp giảm stress oxy hóa. Các hợp chất Organosulfur tan trong nước có trong tỏi có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA, giảm viêm và nguy cơ xơ vữa động mạch do stress oxy hóa. Trên thực tế, tỏi cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách vô hiệu hóa các gốc oxy tự do có hại.

Tỏi – liều dùng để làm giảm căng thẳng oxy hóa

Nhai 1 tép tỏi sống mỗi ngày để loại bỏ các gốc oxy tự do có hại.

11. Giúp ngăn ngừa ngộ độc kim loại nặng

Kim loại nặng có thể giết chết bạn. Và do đó, tốt nhất là bạn nên loại bỏ bất kỳ dấu vết kim loại nặng nào ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu bằng đường uống được thực hiện trên chuột thí nghiệm cho thấy rằng dùng tỏi giúp giảm mức độ kim loại nặng. Một nghiên cứu khác xác nhận rằng tỏi ngâm có hiệu quả hơn trong việc giảm mức cadmium.

Tỏi – liều dùng để  giảm kim loại nặng

Tiêu thụ tỏi ngâm để giảm hoặc ngăn ngừa ngộ độc kim loại nặng.

12. Có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa, chủ yếu gây ra bởi lối sống không lành mạnh. Các nhà khoa học tại IICT, Ấn Độ đã cho chuột thí nghiệm ăn tỏi , họ phát hiện thấy sự giảm nồng độ glucose và chất béo trung tính trong máu đồng thời chuột cũng cho thấy độ nhạy Insulin tăng. Vì vậy, nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường, hãy tiêu thụ tỏi để giảm mức glucose trong máu và làm cho cơ thể bạn nhạy cảm với Insulin.

Tỏi – liều dùng cho bệnh tiểu đường

Tiêu thụ 2-3 tép tỏi sống để ngăn ngừa nguy cơ hoặc chống lại bệnh tiểu đường.

13. Giúp giảm nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men có thể vừa xấu hổ vừa đau khổ. Tỏi là một phương thuốc tự nhiên cho nhiễm trùng nấm men. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chiết xuất tỏi tươi có hiệu quả cao chống lại nhiễm trùng Candida. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỏi có hiệu quả trong việc chống viêm âm đạo do nấm Candida.

Tỏi – liều dùng để  giảm nhiễm trùng nấm men

Ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày. Không áp dụng tỏi sống trên khu vực bị nhiễm bệnh.

14. Giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu trên và nhiễm trùng thận

Nam việt quất là loại trái cây để điều trị hoặc ngăn ngừa UTI, nhưng tỏi cũng không kém. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tỏi có thể giúp điều trị hoặc ngăn chặn sự phát triển của P. aeruginosa, một mầm bệnh xâm chiếm thành đường tiết niệu và chịu trách nhiệm trong việc tái phát nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận. Tỏi cũng có hiệu quả chống lại sự phát triển của E.coli trong đường tiết niệu.

Tỏi – liều dùng để  ngăn ngừa và chống nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận

Ăn 3-4 tép tỏi để ngăn ngừa và chống nhiễm trùng tiểu và nhiễm trùng thận.

15. Có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn và cảm lạnh thông thường

Tỏi đã được sử dụng cho người có tuổi để điều trị cảm lạnh thông thường và hen suyễn. Một loại dầu tỏi mù tạt đặc biệt được mát xa gần mũi và trên khu vực cổ họng và phổi để giúp điều trị tắc nghẽn ngực. Giờ đây, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tỏi có thể làm chậm tính quá mẫn cảm với thuốc liên quan đến hen suyễn và cũng giúp điều trị cảm lạnh thông thường.

Tỏi có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn và cảm lạnh thông thường (hình: Internet)

Tỏi – liều dùng để trị bệnh hen suyễn và cảm lạnh thông thường

Đun nóng dầu mù tạt với tỏi và mát xa cơ thể bằng dầu này để điều trị cảm lạnh. Bạn cũng có thể ăn 2-3 tép tỏi sống để trị cảm lạnh và hen suyễn. Nhưng trước tiên phải xin ý kiến của bác sĩ đấy nhé.

16. Có thể làm giảm bệnh lở miệng (giộp môi)

Bệnh lở miệng hoặc vết bỏng rộp là do virus herpes simplex gây ra. Đây thường là những mụn nước đau đớn mọc ở trong và xung quanh môi, cằm và mũi. Tin tức tồi tệ nhất – đây là bệnh truyền nhiễm. Tỏi chứa các đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm viêm và kháng khuẩn và do đó có thể giúp điều trị các mụn nước này. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học vững chắc để ủng hộ niềm tin này.

Tỏi – liều dùng để  điều trị bệnh lở miệng.

Ăn 1-2 tép tỏi sống để trị bệnh lở miệng.

17. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ

Tỏi được cho là bảo vệ khỏi bệnh thoái hóa thần kinh, mất trí nhớ. Bệnh Alzheimer là một loại bệnh mất trí nhớ và tỏi cũng có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer. Một hợp chất có hoạt tính sinh học là S-allyl-cysteine, được tìm thấy trong tỏi là chất bảo vệ thần kinh tự nhiên. Hơn nữa, các đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm của tỏi cũng giúp ngăn ngừa suy thoái thần kinh.

Tỏi – liều dùng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ

Ăn 3-4 tép tỏi mỗi ngày để giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

18. Có thể hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn phải dùng tỏi thôi. Bởi vì tỏi thực sự đi đến gốc rễ của vấn đề tăng cân. Nó giúp ức chế sự biểu hiện của các mô tạo mỡ, tăng sinh nhiệt và giảm Cholesterol xấu.

Tỏi – liều dùng để giảm cân

Ăn 3-4 tép tỏi sống để giảm cân.

19. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt

Thật khó tin, nhưng người ta cũng đã phát hiện tỏi  giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Các nhà khoa học đã phá hiện ra rằng tỏi làm giảm áp lực nội nhãn (áp suất trong mắt). Đặc tính kháng khuẩn của tỏi cũng có hiệu quả trong việc chống lại các vi khuẩn gây viêm giác mạc đe dọa thị lực. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nước ép tỏi có thể giúp ngăn ngừa sự lập trình cái chết do chì của  các tế bào võng mạc ở chuột.

Tỏi – liều dùng cho sức khỏe mắt

Ăn 3-4 tép tỏi sống sau bữa sáng để bảo vệ đôi mắt của bạn.

20. Giúp giảm nhiễm trùng tai

Tỏi có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn và do đó có thể có hiệu quả chống nhiễm trùng tai. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này.

Tỏi – liều dùng để giảm nhiễm trùng tai

Ăn 2-3 tép tỏi sống để giảm viêm và nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, hãy xin ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng tỏi để giảm nhiễm trùng tai.

21. Giết chết mầm bệnh răng miệng

Allicin có trong tỏi có đặc tính kháng khuẩn và giúp tiêu diệt mầm bệnh răng miệng có liên quan đến sâu răng và viêm nha chu. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm chiết xuất tỏi dưới dạng nước súc miệng và đã phát hiện hiệu quả của nó. Trên thực tế, sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa chiết xuất tỏi có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

Tỏi – liều dùng để  giết chết mầm bệnh răng miệng

Nhai một tép tỏi sống mỗi ngày nếu bạn đang bị đau răng hoặc sâu răng.

22. Cải thiện sự hấp thụ sắt và kẽm

Cả sắt và kẽm đều quan trọng đối với hoạt động chính xác của các quá trình sinh học khác nhau. Tỏi chứa lưu huỳnh ảnh hưởng tích cực đến sinh khả dụng của cả sắt và kẽm. Do đó, nếu bạn bị thiếu sắt hoặc kẽm, bạn phải đưa tỏi vào chế độ ăn uống của bạn.

Tỏi – liều dùng để  cải thiện sự hấp thụ sắt và kẽm

Ăn 1-2 tép tỏi sống để tăng khả năng hấp thụ sắt, kẽm và sinh khả dụng.

23. Có thể cải thiện gan nhiễm mỡ

Một lượng lớn chất béo lắng đọng trong gan có thể gây tử vong. Người ta phát hiện tỏi có hiệu quả trong việc chống lại gan nhiễm mỡ không cồn. Lưu huỳnh có chứa acid amin Cysteine ​​trong tỏi giúp có tác dụng giải độc tốt hơn và tạo ra Glutathione chống oxy hóa mạnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng S-allylmercaptocysteine ​​(SAMC) giúp cải thiện tổn thương gan và dầu tỏi có đặc tính chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ bạn chống lại gan nhiễm mỡ không cồn.

Tỏi – liều dùng để cải thiện gan nhiễm mỡ

Thêm 1-2 tép tỏi băm nhỏ vào sinh tố rau bina để giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

24. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Rõ ràng từ tất cả các lợi ích của tỏi nói trên cho thấy tiêu thụ tỏi có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn bằng cách bảo vệ các cơ quan quan trọng và các chức năng của tế bào. Bằng cách này, tỏi có thể giúp tăng tuổi thọ.

Tỏi – liều dùng để tăng tuổi thọ

Ăn 2 tép tỏi mỗi ngày để có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

III. LỢI ÍCH CỦA TỎI ĐỐI VỚI LÀN DA

Những lợi ích của tỏi cho da sẽ được giải thích chi tiết hơn dưới đây. Bạn đã biết cách thoa tỏi lên mặt và da để có kết quả tốt chưa?

25. Có thể làm giảm mụn trứng cá

Tỏi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đồng thời có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn. Vì mụn trứng cá là do sự tích tụ quá nhiều độc tố, lỗ chân lông bị tắc và nhiễm khuẩn – tỏi có thể được sử dụng để giảm mụn trứng cá.

Tỏi – liều dùng để giảm mụn trứng cá

Bạn có thể ăn 1 tép tỏi sống sau đó là uống một cốc nước lạnh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn giữ cho da mình ngậm nước và làm sạch da sau mỗi 3 giờ.

26. Làm dịu bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh da tự miễn, và các triệu chứng là đỏ, có vảy và ngứa da ảnh hưởng đến da đầu, khuỷu tay và đầu gối. Nó không thể chữa khỏi nhưng ăn tỏi có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh. Bệnh vẩy nến được gây ra do viêm, và vì tỏi là một chất kháng viêm mạnh, nhiều người khuyên nên sử dụng tỏi để giảm bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học trực tiếp để chứng minh điều này.

Tỏi – liều dùng để giảm bệnh vẩy nến

Ăn 3 tép tỏi sống với tỏi tây, bông cải xanh và nước ép củ cải đường.

27. Có thể trì hoãn lão hóa

Lão hóa da xảy ra do căng thẳng, thói quen không lành mạnh, căng thẳng, viêm, gen,.v.v… S-allyl cysteine, được tìm thấy trong tỏi giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và nếp nhăn. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất kháng viêm có trong tỏi giúp làm sạch các gốc oxy do đó làm giảm căng thẳng. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng tỏi gây ra sự tổng hợp các tế bào da của người bình thường trong phòng thí nghiệm.

Tỏi có thể trì hoãn lão hóa (hình: Internet)

Tỏi – liều dùng để trì hoãn nếp nhăn

Ăn một tép tỏi sống với mật ong và chanh là điều đầu tiên vào buổi sáng. Bạn cũng có thể thêm tỏi băm nhỏ vào nước Triphala* và uống vào buổi sáng.

(*) Triphala là một công thức thảo dược truyền thống được làm từ bột khô của ba loại trái cây khác nhau. Triphala thường được sử dụng trong ngành y học Ấn Độ với tác dụng như điều trị ung thư , giảm cân, nhiễm trùng, các vấn đề tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giảm viêm, giảm Cholesterol trong máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, hạ huyết áp, cải thiện chức năng gan.

28. Có thể làm mờ vết rạn da

Khoảnh khắc bạn nghe về vết rạn da, tất cả những gì bạn muốn là cho chúng biến mất! Chà, chúng cứng đầu, và da chúng ta đàn hồi. Để giảm vết rạn da có thể mất nhiều thời gian nếu bạn không cố gắng hết sức để loại bỏ chúng. Massage dầu nóng với tỏi có thể giúp giảm vết rạn da, và bạn phải thử nó với dầu ô liu hoặc dầu mù tạt.

Cách sử dụng tỏi để loại bỏ vết rạn da

Đun nóng dầu mù tạt và thêm 2-3 tép tỏi. Khi bạn bắt đầu ngửi thấy mùi tỏi, tắt bếp và để nó nguội một chút. Bạn có thể sử dụng nó khi nó vẫn còn ấm. Massage theo chuyển động tròn.

29. Có thể làm dịu bệnh chàm

Da khô, ngứa, bong tróc, sần sùi và viêm được gọi là bệnh chàm. Một phản ứng dị ứng kích hoạt viêm gây ra nó. Tỏi có đặc tính kháng viêm và do đó được cho là có hiệu quả chống lại bệnh chàm. Nhưng không có chứng cứ khoa học vững chắc ủng hộ lý thuyết này. Vì vậy, hãy xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng tỏi để giảm triệu chứng của bệnh chàm.

Cách sử dụng tỏi để làm dịu bệnh chàm

Ăn 1-2 tép tỏi sống với nước ở nhiệt độ phòng.

30. Có thể điều bệnh nấm bàn chân (bệnh bàn chân lực sỹ)

Bệnh nấm bàn chân là do bị nhiễm nấm hoặc nấm men, còn được gọi là tinea pedis (bệnh nấm chân). Tỏi là một chất chống nấm và có thể được sử dụng để điều trị bệnh nấm biểu bì ở bàn chân.

Cách sử dụng tỏi để điều trị bệnh nấm bàn chân

Ăn 2 tép tỏi với nước ép tỏi tây vào buổi sáng.

IV. LỢI ÍCH CỦA TỎI ĐỐI VỚI TÓC

Chắc bạn nghĩ tỏi chẳng có công dụng đối với tóc phải không? Nhưng nghĩ vậy là lầm đấy, hãy  ăn tỏi sống xem nó  có lợi ích gì cho tóc nào – chúng có thể cải thiện độ chắc khỏe  và vẻ ngoài của tóc đấy.

31. Có thể ngăn ngừa rụng tóc

Rụng tóc là một vấn đề nghiêm trọng. Ô nhiễm, nước không tinh khiết, thói quen ăn uống xấu, căng thẳng,.v.v… tất cả những điều đó khiến việc rụng tóc tăng nhanh chóng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gel tỏi, cùng với Betamethasone valates có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Cách sử dụng tỏi để ngăn ngừa rụng tóc

Ăn 1 tép tỏi sống với sinh tố rau bina. Ngoài ra, thêm nhiều tỏi vào cá nấu chín để ngăn ngừa rụng tóc.

So, those were the 31 garlic benefits for health, hair, and skin. Now, let me tell you how you can incorporate garlic into your daily diet.

Trên đây là 31 lợi ích của tỏi đối với sức khỏe, tóc và da. Bây giờ, hãy để tôi nói cho bạn biết làm thế nào bạn có thể kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày.

V. LÀM THẾ NÀO ĐỂ KẾT HỢP TỎI VÀO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN?

Bạn có thể tiêu thụ một tép tỏi sống để điều trị tất cả các vấn đề về sức khỏe của bạn.

Add garlic to your food – pasta, bread, curries, casserole, salads, soups, dal, stews etc.

Thêm tỏi vào thức ăn của bạn – mì ống, bánh mì, cà ri, thịt hầm, sa lát, súp, món đậu, món hầm, v.v.

Cách tốt nhất để sử dụng tỏi

Cách tốt nhất khi sử dụng tỏi để loại bỏ tất cả các vấn đề về sức khỏe, da và tóc là ăn sống. Nấu nó – luộc, chiên, rang,.. v.v… phá hủy các đặc tính chữa bệnh của tỏi. Nói vậy không có nghĩa là bạn không thể sử dụng nó trong các công thức nấu ăn.

Lưu ý: Làm nóng toàn bộ tép tỏi hoặc ngay sau khi nghiền có thể phá hủy enzyme nhạy cảm (alliinase) trong tỏi, enzyme này chịu trách nhiệm sản xuất Allicin.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của tỏi có thể được bảo tồn một phần bằng cách nghiền tỏi và để yên  nó trong vòng 10 phút rồi hãy nấu. Đó là  thời gian cho phép enzyme được giải phóng và cho Allicin hình thành. Sau khi hình thành, Allicin tương đối không bị ảnh hưởng bởi nhiệt..

VI. TÁC DỤNG PHỤ TIỀM TÀNG CỦA TỎI SỐNG

Lợi ích và công dụng của  tỏi đã quá nổi tiếng. Nhưng, những tác dụng phụ của việc ăn tỏi sống thì không thể bỏ qua. Kiểm tra xem các tác dụng phụ đó là gì.

  • Mùi hôi

Ăn tỏi sống có thể khiến bạn bốc mùi vì nó có mùi hăng và nồng.

  • Buồn nôn, ợ nóng, nôn mửa

Ăn quá nhiều tép tỏi thô có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt, gây ợ nóng và trong một số trường hợp khiến bạn nôn mửa.

  • Vấn đề viêm dạ dày

Ăn quá nhiều tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây ra các vấn đề viêm dạ dày.

  • Nóng cơ thể

Ăn quá nhiều tép tỏi có thể dẫn đến việc cơ thể của bạn bị nóng, có thể gây ra quá nhiều mồ hôi.

 

Ăn nhiều tỏi có thể dẫn đến việc cơ thể của bạn bị nóng (hình: Internet)

  • Kích hoạt đau nửa đầu

Tỏi có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu. Vì vậy, nếu bạn bị đau nửa đầu, hãy tránh ăn quá nhiều tỏi sống.

  • Ảnh hưởng tới thị lực

Nếu bạn ăn tỏi nhiều quá mức, nó có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Người ta phát hiện thấy xuất huyết tiền phòng (Hyphema) hoặc chảy máu bên trong mắt ở những người ăn quá nhiều tỏi.

  • Huyết áp thấp

Có đấy, tỏi giúp ngăn ngừa tăng huyết áp nhưng khi bạn tiêu thụ quá mức, nó có thể gây ra huyết áp thấp.

  • Kích ứng da

Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn đến phát ban da, đỏ da, da bong tróc và ngứa.

  • Làm nặng thêm nhiễm trùng âm đạo

Tỏi với liều lượng nhẹ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo nhưng với liều lượng lớn hơn có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng âm đạo.

  • Tổn thương gan

Tỏi thừa có thể gây độc và để loại bỏ độc tố gan phải hoạt động thêm. Điều này cuối cùng có thể làm hỏng gan của bạn.

VII AI NÊN TRÁNH TỎI

  • Phụ nữ mang thai.
  • Nếu bạn bị dị ứng với tỏi.
  • Nếu bạn đang bị loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh viêm ruột (IBD) hoặc vừa trải qua phẫu thuật đường ruột.
  • Nếu bác sĩ của bạn không cho phép bạn dùng tỏi.

Trên đây là những lợi ích và sự thật về tỏi. Luôn luôn xin ý kiến ​​của bác sĩ trước khi thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn để điều trị một tình trạng nhất định nào đó. Tránh dùng quá liều với tỏi. Tỏi sống có thể là 1-2 và tổng số tỏi không thể vượt quá 10 gm / ngày. Tỏi với số lượng hạn chế có thể giúp bạn điều trị hầu hết các vấn đề về sức khỏe và phải được tiêu thụ hàng ngày mới có kết quả tốt nhất.

Các bạn thấy tỏi có lợi ích như thế nào rồi chứ? Đang mùa dịch Corona, chúng ta rất cần tỏi để tăng cường hệ thống miễn dịch. Đó là lý do vì sao adiva.com.vn giới thiệu bài này. Không chỉ giúp các bạn tránh bệnh, tỏi còn rất tốt cho da và tóc. Nó giúp bạn trì hoãn lão hóa. Nhưng có điều đáng tiếc là nhiều bạn lại không quen ăn tỏi do nó có mùi hăng và rất nồng cay.

Không hề gì. Bạn vẫn có cách xóa mờ các đường mảnh, nếp nhăn,…bằng cách dùng thực phẩm bổ sung vừa chống lão hóa cho da vừa tăng cường sức khỏe được nhiều chị em chọn lựa: “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA GOLD”.

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

  • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
  • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

  • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
  • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàngCollagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

  • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
  • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
  • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Để được mua hàng giá ưu đãi, Quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1900 555 552 để được chuyên viên tư vấn!

Click vào COMBO khuyến mãi theo KHUNG GIỜ VÀNG của công ty để mua hàng với giá ưu đãi: http://bit.ly/2IHbGV3

Nguồn tham khảo: 31 Benefits Of Garlic For Skin, Hair, And Health (theo Stylecraze)