24 lợi ích của quả sung ngọt cho da, tóc và sức khỏe: Quả sung ngọt (sung Mỹ) là một trong những loại trái cây lâu đời nhất được con người tiêu thụ. Một số học giả thậm chí tin rằng trái cấm được hái bởi Eve là một quả sung chứ không phải là một quả táo. Hấp dẫn quá, phải không? Bạn có biết rằng trái sung là loại trái cây yêu thích của Cleopatra? Bạn băn khoăn không biết nó có gì đặc biệt? Giờ thì chúng ta sẽ tìm hiểu về quả sung và các lợi ích tuyệt vời của nó nhé.
24 lợi ích của quả sung ngọt cho da, tóc và sức khỏe
Quả sung ngọt (sung Mỹ) là gì?
Quả sung Mỹ là loại quả mọc trên cây Ficus, một thành viên của họ Mulberry hoặc Moraceae. Chúng thuộc chi Ficus, và tên khoa học của chúng là Ficus carica.
Cây sung Mỹ rụng lá và có thể cao tới 7-10 mét. Nó có một vỏ cây trắng mịn. Những cây sung mọc hoang ở những vùng khô và nắng có đất mới vỡ. Chúng cũng có xu hướng phát triển trong các khu vực đá và có thể sống ngay cả trong đất ít màu mỡ.
Những cây sung Mỹ có thể sống tới 100 năm. Cây sung có nguồn gốc từ Trung Đông và Tây Á và hiện đang được trồng trên khắp thế giới. Cây sung đã được nhập tịch ở nhiều địa điểm khác nhau ở Châu Á và Bắc Mỹ.
Quả sung có kích thước từ 3-5 cm. Chúng có màu xanh lá cây trong khi phát triển và chuyển sang màu tím hoặc nâu khi chúng chín.
Quả sung có màu xanh lá cây trong khi phát triển và chuyển sang màu tím hoặc nâu khi chúng chín (hình: Internet)
Về mặt thực vật học, quả sung không thể được gọi là một loại trái cây. Nó là một syconium, có nghĩa là một cái túi, với những bông hoa đực, cái mọc bên trong. Một loài ong nhỏ chui vào syconium hút nhụy và làm cho hoa thụ phấn thành trái nhỏ (ta gọi là hạt) nằm trong túi syconium. Ta ăn túi syconium mà cứ ngỡ là ăn trái sung (chú thích của BTV).
Quả sung có hương vị và kết cấu độc đáo. Chúng ngọt ngào và dai. Sự mịn màng của trái cây và độ giòn của hạt của nó tạo nên một sự kết hợp tuyệt đẹp để ăn. Quả sung khô có sẵn trong suốt cả năm trong khi quả sung tươi có sẵn từ tháng Sáu đến tháng Chín.
Quả sung có hình bầu dục hoặc hình quả lê và có các màu trắng, xanh lá cây, đỏ, vàng, tím và đen. Bạn có thể ăn chúng sống và tươi, sấy khô, hoặc kết hợp chúng trong các công thức nấu ăn khác nhau.
Quả sung được coi là kỳ lạ ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ngon ngọt sau khi chín, và hương vị của chúng phụ thuộc vào màu sắc của chúng.
Quả sung có tốt cho bạn không?
Rất tốt. Chúng rất giàu chất xơ và nhiều khoáng chất thiết yếu như magiê, mangan, canxi, đồng, kali, vitamin K và B6.
Giá trị dinh dưỡng của quả sung khô nhiều hơn quả sung tươi. Ăn một quả sung khô cũng tốt như ăn một quả trứng. Quả sung, dù tươi hay khô, rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Quả sung tạo thành một thành phần chính của y học cổ truyền và chúng được dùng để phòng và trị nhiều bệnh khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng của quả sung
Quả sung là một quả giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Chúng rất giàu chất phytonutrients, chất chống oxy hóa và vitamin. Quả sung khô tập trung nhiều khoáng chất và vitamin.
Quả sung là một nguồn phong phú của đường tự nhiên và chất xơ hòa tan. Biểu đồ dinh dưỡng dưới đây cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về quả sung.
NGUYÊN TẮC GIÁ TRỊ DINH DƯÕNG TỶ LỆ PHẦM TRĂM CỦA RDA
Năng lượng 74 Kcal 4%
Carbohydrate 19,18 g 15%
Protein 0,75 g 1,5%
Tổng chất béo 0,30 g 1%
Cholesterol 0 mg 0%
Chất xơ 2,9 g 7%
VITAMIN
Folates 6 µg 1,5%
Niacin 0, 400 mg 2,5%
Acid Pantothenic 0,300 mg 6%
Pyridoxin 0, 113 mg 9%
Riboflavin 0,050 mg 4%
Thiamin 0,060 mg 5%
Vitamin A 142 IU 5%
Vitamin C 2 mg 3%
Vitamin E 0,11 mg 1%
Vitamin K 4.7 µg 4%
CHẤT ĐIỆN GIẢI (ELECTROLYTES)
Sodium 1 mg 0%
Potassium 232 mg 5%
KHOÁNG CHẤT (MINERALS)
Canxi 35 mg 3.5%
Đồng 0.070 mg 8%
Sắt 0.37 mg 5%
Magiê 17 mg 4%
Mangan 0.128 mg 5.5%
Selen 0.2 µg <1%
Kẽm 0.15 mg 1%
CÁC DƯỠNG CHẤT THỰC VẬT (PHYTO-NUTRIENTS)
Carotene-ß 85 µg —
Lutein-zeaxanthin 9 µg —
Quả sung là một quả giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau (hình: Internet)
LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA QUẢ SUNG
1. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Quả sung làm giảm táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Ngâm 2-3 quả sung trong nước qua đêm và ăn chúng với mật ong vào sáng hôm sau, và bạn có thể tạm biệt những tai ương táo bón của mình.
Chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, và quả sung có rất nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và giảm táo bón. Chất xơ trong quả sung cũng điều trị tiêu chảy và làm dịu toàn bộ hệ thống tiêu hóa.
Một chế độ ăn nhiều chất xơ là những gì bạn cần để cải thiện hệ thống tiêu hóa của mình, và quả sung là thứ bắt buộc phải có vì chúng khiến bạn cảm thấy no và ngăn bạn ăn quá nhiều.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả sung làm giảm mức chất béo trung tính trong máu của bạn và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Triglyceride là các hạt chất béo trong máu, là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả sung loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm tắc nghẽn động mạch vành và gây ra bệnh tim mạch vành.
Quả sung cũng chứa Phenol và Acid béo Omega-3 và Omega-6 làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Giảm mức Cholesterol
Quả sung có chứa Pectin, một chất xơ hòa tan được biết là làm giảm mức Cholesterol. Chất xơ trong quả sung giúp loại bỏ lượng Cholesterol dư thừa trong hệ thống tiêu hóa của bạn và mang nó đến ruột để loại bỏ nó.
Quả sung cũng chứa vitamin B6 chịu trách nhiệm sản xuất Serotonin. Serotonin này làm tăng tâm trạng của bạn và giảm Cholesterol.
Quả sung khô làm giảm Cholesterol tổng thể vì chúng có chứa Acid béo Omega-3 và Omega-6 và Phytosterol làm giảm quá trình tổng hợp Cholesterol tự nhiên trong cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Tiêu thụ quả sung thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Chất xơ trong quả sung giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể một cách nhanh chóng, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Nhiều hạt trong quả sung chứa hàm lượng chất nhầy cao thu gom chất thải và niêm dịch trong ruột kết và xả chúng ra ngoài.
[banner-ads product=”gold”]
5. Chữa thiếu máu
Thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Quả sung khô có chứa sắt, là thành phần chính của Hemoglobin. Tiêu thụ quả sung khô cho thấy nó giúp cải thiện nồng độ Hemoglobin trong máu.
Trẻ em đang lớn, thanh thiếu niên, kinh nguyệt và phụ nữ mang thai nên đặc biệt theo dõi mức độ sắt của họ để tránh các biến chứng. Ngoài ra, nếu bạn bị bệnh hoặc đã trải qua phẫu thuật, hãy bổ sung quả sung trong chế độ ăn uống của bạn để tăng mức độ chất sắt trong cơ thể và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
6. Giảm lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường
Không chỉ có trái sung mà lá sung cũng có lợi cho sức khỏe của bạn. Lá sung có đặc tính tuyệt vời giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Theo một nghiên cứu, đưa lá sung vào chế độ ăn uống giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn ở bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc Insulin.
Bạn có thể tiêu thụ lá sung dưới dạng trà. Bạn có thể đun sôi 4-5 lá sung trong nước lọc và uống nó như uống trà. Bạn cũng có thể sấy khô lá sung và xay chúng để có được một loại bột. Thêm hai muỗng canh bột này vào một lít nước và đun sôi. Chỉ thế thôi và trà của bạn đã sẵn sàng!
Lá sung có đặc tính tuyệt vời giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn (hình: Internet)
7. Ngăn ngừa ung thư vú
Quả sung là một trong những loại trái cây chứa lượng chất xơ cao nhất. Và người ta đã phát hiện ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống ở tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành ít có nguy cơ rơi vào tình trạng ung thư vú.
Hấp thụ nhiều chất xơ được cho là làm giảm 16% nguy cơ ung thư vú nói chung và giảm hơn 24 % nguy cơ ung thư vú trước khi bắt đầu mãn kinh.
Các chiết xuất từ quả sung và quả sung khô được biết là có chứa các yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư vú sau mãn kinh.
8. Làm chắc xương
Quả sung chứa canxi, kali và magiê, tất cả đều hỗ trợ xương chắc khỏe. Quả sung cải thiện mật độ xương và giảm sự phân hủy xương, bắt đầu khi bạn già đi. Canxi là rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe và quả sung là một trong những nguồn tốt nhất của nó.
Quả sung có chứa kali chống lại sự mất canxi trong nước tiểu do chế độ ăn nhiều muối. Điều này ngăn ngừa bạn bị loãng xương.
9. Giàu chất chống oxy hóa
Quả sung rất giàu chất chống oxy hóa, chúng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể bạn và chống lại bệnh tật.
Quả sung là một nguồn phong phú chất chống oxy hóa Phenolic. Các chất chống oxy hóa trong quả sung làm phong phú thêm Lipoprotein trong huyết tương và bảo vệ chúng khỏi quá trình oxy hóa hơn nữa.
10. Điều hòa huyết áp cao
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn giúp giảm huyết áp. Chất xơ trong quả sung làm giảm nguy cơ huyết áp cao trong khi hàm lượng kali trong quả sung giúp duy trì nó.
Ngoài kali, Omega-3 và Omega-6 trong quả sung cũng giúp duy trì huyết áp.
11. Ngăn ngừa tăng huyết áp
Khi bạn tiêu thụ ít kali và nhiều natri hơn, nó sẽ làm mất cân bằng natri-kali trong cơ thể, mở đường cho bệnh tăng huyết áp. Quả sung giúp khôi phục sự cân bằng này vì chúng rất giàu kali.
12. Điều trị hen suyễn
Một phương pháp hiệu quả để đối phó với bệnh hen phế quản là tiêu thụ hỗn hợp bột hạt cây cỏ cà ri, mật ong và quả sung. Bạn cũng có thể tiêu thụ nước ép sung để giảm bớt cơn hen.
Quả sung giữ ẩm màng nhầy và dẫn lưu đờm, do đó làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Chúng cũng chứa các hóa chất thực vật chống lại các gốc tự do gây ra hen suyễn.
13. Giảm đau họng
Quả sung chứa chất nhầy cao giúp chữa lành và chống đau họng. Những loại trái cây này làm dịu cổ họng, và nước ép tự nhiên của chúng làm giảm đau và căng thẳng trong các dây thanh âm (bộ phận phát ra tiếng của thanh quản).
Ngoài ra, quả sung là một phương pháp tự nhiên để điều trị viêm amidan. Chúng giúp giảm sưng và kích ứng gây ra do tình trạng này. Làm một hỗn hợp nhão bằng quả sung và nước ấm rồi bôi nó trên cổ họng của bạn. Nó sẽ làm giảm đau và làm dịu cổ họng của bạn.
14. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Quả sung có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người già.
Quả sung giúp tăng cường thị lực của bạn và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng vì chúng chứa một lượng vitamin A cao. Vitamin A là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Nó bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương võng mạc.
16. Cải thiện sức khỏe gan
Quả sung làm sạch các chất đọng ở trong gan, do đó tăng cường sức khỏe của nó. Một nghiên cứu cho thấy một chiết xuất được chế biến từ lá sung thể hiện hoạt động bảo vệ gan ở chuột, mở đường cho việc sử dụng nó trong việc ngăn ngừa tổn thương gan ở người.
17. Tri chứng mất ngủ
Một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết cho giấc ngủ ngon. Đưa quả sung vào chế độ ăn uống của bạn giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ của bạn. Chúng có chứa acid amin Tryptophan giúp cơ thể bạn tạo ra Melatonin, gây buồn ngủ.
Quả sung cũng chứa Acid béo Omega-3 giúp bạn ngủ ngon hơn. Chất Tryptophan có trong quả sung giúp tổng hợp vitamin B3 trong cơ thể bạn, giúp điều trị chứng mất ngủ. Thiếu vitamin B3 trong cơ thể khiến bạn không ổn định và bồn chồn, có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn.
Quả sung rất giàu magiê. Thiếu magiê trong cơ thể gây ra căng thẳng và khó chịu, dẫn đến mất ngủ.
18. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Quả sung tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và giun đũa trong cơ thể bạn, đó là các tác nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe. Sung chứa các chất dinh dưỡng như kali và mangan, cùng với các chất chống oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
19. Ngăn ngừa nếp nhăn
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ quả sung có tác dụng chống oxy hóa và chống lại tác động của enzym collagenase (**) trên da nhăn và giảm tỷ lệ phần trăm của độ sâu nếp nhăn.
(**) Collagenase là enzyme phá vỡ liên kết peptide trong Collagen.
Trong một nghiên cứu khác, người ta đã phát hiện ra rằng một công thức có chứa chiết xuất từ quả sung làm giảm Melanin ở da, mất nước qua da và bã nhờn trên da đáng kể. Nó cũng làm tăng hydrat hóa da (hiểu nôm na là dưỡng ẩm). Do đó, quả sung có thể được sử dụng như một phương thuốc điều trị chứng tăng sắc tốda, mụn trứng cá, tàn nhang và nếp nhăn.
20. Làm trẻ hóa làn da của bạn
Quả sung rất tốt cho làn da của bạn. Cho dù bạn ăn chúng hay áp dụng chúng như một mặt nạ, chúng làm cho bạn đẹp da. Cách làm như sau:
Lấy một quả sung lớn hoặc hai quả sung nhỏ. Cắt quả sung làm đôi và múc thịt ra và nghiền thật kỹ. Thêm một muỗng cà phê mật ong hoặc sữa chua vào phần thịt sung nghiền nếu bạn muốn làn da săn chắc.
Đắp mặt nạ lên mặt và giữ trong 5 phút. Rửa sạch với nước và đón chào làn da tươi mới.
21. Chữa mụn nhọt và mụn cóc
Bạn có thể bôi một quả sung trực tiếp lên da để làm giảm các dạng viêm da khác nhau như mụn nhọt và áp xe. Một nghiên cứu cho thấy mủ của cây sung thể hiện hoạt động chống mụn cóc.
22. Làm cho làn da của bạn mềm mại và dẻo dai
Quả sung chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm sáng và làm đều màu da. Xay 5 quả sung để có được một hỗn hợp mịn. Thêm 1 muỗng cà phê bột yến mạch, 1 muỗng cà phê sữa và nửa muỗng cà phê bột gừng khô vào đó. Để thu được một hỗn hợp mịn, bạn hãy trộn đều các nguyên liệu. Muốn có được làn da mềm mại và mịn màng, bạn hãy sử dụng hỗn hợp này hai lần một tuần.
Quả sung chứa một lượng lớn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm sáng và làm đều màu da (hình: Internet)
23. Chất dưỡng tóc
Quả sung rất phổ biến trong ngành chăm sóc tóc vì chiết xuất của chúng được sử dụng để tạo ra các chất dưỡng tóc tuyệt vời. Những chiết xuất này cung cấp độ ẩm cho da đầu và giúp tóc không bị rối. Chúng giữ ẩm cho tóc cực tốt.
24. Thúc đẩy tăng trưởng tóc
Rụng tóc thường xảy ra do thiếu dinh dưỡng thích hợp. Quả sung chứa các chất dinh dưỡng thân thiện với tóc như magiê, vitamin C và vitamin E giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong loại quả này kích thích lưu thông máu ở da đầu để đẩy nhanh quá trình mọc tóc.
Lưu ý:
Bạn cần thận trọng trong khi tiêu thụ quả sung với số lượng lớn vì chúng có thể gây ra dị ứng, từ nôn mửa đến tiêu chảy và thậm chí ngứa da.
Những người có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng nên tránh ăn hoặc bôi quả sung lên da.
Không bao giờ tiêu thụ quả sung chưa chín. Chúng tạo ra mủ trắng có chứa các hợp chất như Furvitymarin và 5-methoxy psoralen (5-MOP), có thể gây dị ứng nghiêm trọng quanh miệng và môi đồng thời nhanh chóng lan sang các bộ phận cơ thể khác.
Vậy là các bạn đã biết 24 lợi ích của quả sung ngọt cho da, tóc và sức khỏe rồi phải không. Các bạn thấy sung rất có ích cho da và tóc. Chẳng những nó giúp cho da bạn mềm mại, dẻo dai, trẻ hóa làn da của bạn mà còn giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn nữa. Tất nhiên các bạn cũng phải cẩn trọng khi ăn sung nhé. Đối với các bạn có tiền sử dị ứng với quả sung, để nhanh xóa mờ nếp nhăn và đẩy mạnh quá trình chống lão hóa, các bạn hãy uống ngay Collagen ADIVA GOLD nhé.
Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen. Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt.
Nguồn tham khảo: 24 Amazing Benefits Of Figs For Skin, Hair And Health
https://www.stylecraze.com/articles/amazing-health-benefits-of-figs/#gref