10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh

10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh: Cà phê ủ lạnh đã trở nên phổ biến đối với những người uống cà phê trong những năm gần đây. Và những lợi ích ấn tượng của nó là gì?

10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh

Thay vì sử dụng nước nóng để tạo ra hương vị và Caffeine của hạt cà phê, cà phê ủ lạnh dựa vào thời gian bằng cách ngâm chúng trong nước lạnh từ 12 – 24 giờ.

Phương pháp này làm cho thức uống ít đắng hơn cà phê nóng.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê đều sử dụng nước nóng, cà phê ủ lạnh cũng được cho là mang lại nhiều tác dụng tương tự.

10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh (hình: Internet)

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của cà phê ủ lạnh.

1. Có thể tăng cường trao đổi chất của bạn

Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn sử dụng thực phẩm để tạo ra năng lượng.

Bạn có tốc độ trao đổi chất càng cao thì khi nghỉ ngơi  bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn.

Cũng giống như cà phê nóng, cà phê ủ lạnh có chứa Caffeine, được chứng minh là giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên tới 11%.

Caffeine đẩy mạnh tốc độ trao đổi chất bằng cách nhanh chóng tăng việc đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn.

Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, việc uống Caffeine dẫn đến việc đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo tăng gấp 2 lần – tác dụng lớn hơn nhiều so với những gì họ trải qua sau khi dùng giả dược hoặc thuốc chẹn beta (thuốc trị huyết áp và lưu thông máu).

2. Có thể nâng tâm trạng của bạn

Chất Caffeine trong cà phê ủ lạnh có thể cải thiện trạng thái tinh thần của bạn.

Tiêu thụ caffeine đã được chứng minh là giúp tăng cường tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ.

Một đánh giá các nghiên cứu ở hơn 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, cứ mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ trầm cảm giảm 8%.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng Caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để tăng cường tâm trạng và chức năng não ở người cao tuổi.

Trong một nghiên cứu ở 12 người trưởng thành ở độ tuổi 63 – 74, uống 1,4 mg Caffeine cho mỗi một cân Anh (3 mg cho mỗi kg) trọng lượng cơ thể đã cải thiện tâm trạng 17%. Lượng Caffeine này tương đương với khoảng hai cốc (480 ml) cà phê  cho người có kích thước trung bình.

Caffeine cũng cải thiện khả năng phản ứng với một vật thể di chuyển về phía họ, cho thấy rằng nó làm tăng sự tập trung và chú ý.

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho một số bệnh có thể ảnh hưởng đến tim của bạn, bao gồm bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ. Nó là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới.

Cà phê ủ lạnh chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm Caffeine, hợp chất Phenolic, magiê, Trigonelline, Quinide và Lignans. Những thứ này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Đồ uống này cũng chứa Acid Chlorogen (CGA) và Diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Uống 3 – 5 cốc cà phê (15  – 25 ounce hoặc 450 – 750 ml) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 15%, so với những người không uống cà phê.

Tuy còn thiếu bằng chứng để nói rằng uống nhiều hơn 3 – 5 cốc cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mặc dù tác dụng này chưa được nghiên cứu ở những người tiêu thụ hơn 600 mg Caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 cốc (cup) cà phê.

Nhưng điều đó nói lên rằng, những người bị huyết áp cao mà không kiểm soát được nên tránh uống Caffeine thường xuyên, vì điều này có thể làm tăng thêm mức độ cao huyết áp của họ.

4. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mãn tính trong đó lượng đường trong máu của bạn quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Trên thực tế, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu uống ít nhất từ 4 – 6 cốc cà phê mỗi ngày.

Những lợi ích này có thể phần lớn là do Acid Chlorogen, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà phê.

Cà phê ủ lạnh cũng có thể điều chỉnh các peptide ruột, là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Một nghiên cứu ở hơn 36.900 người ở độ tuổi 45 – 74 cho thấy những người uống ít nhất 4 cốc (cup) cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với những người không uống cà phê hàng ngày.

Một đánh giá của 3 nghiên cứu lớn ở hơn 1 triệu người cho thấy những người tăng lượng cà phê trong 4 năm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 11%, so với nguy cơ cao hơn 17% ở những người giảm uống cà phê  hơn 1 cốc mỗi ngày.

5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer

Ngoài việc tăng sự chú ý và tâm trạng của bạn, cà phê ủ lạnh có thể có lợi cho não của bạn theo những cách khác.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của bạn và có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não.

Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là các bệnh thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng gây ra bởi sự chết tế bào não xảy ra theo thời gian. Cả hai căn bệnh này đều có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, suy giảm sức khỏe tâm thần khiến các hoạt động hàng ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Bệnh Alzheimer được thể hiện rõ bằng việc suy giảm trí nhớ đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra run và cứng cơ thể.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống 3 – 5 cốc (cup) cà phê mỗi ngày trong suốt thời gian giữa cuộc đời sẽ giảm 65%  nguy cơ phát triển bệnh mất trí nhớ và Alzheimer ở ​​ tuổi già.

Một nghiên cứu quan sát khác lưu ý rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn bốn tách cà phê mỗi ngày có khả năng mắc bệnh này thấp hơn năm lần.

Cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer (hình: Internet)

Dường như một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như Phenylindan, cũng như các hợp chất hòa tan và không hòa tan, cung cấp sự bảo vệ để chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Hãy nhớ rằng cà phê đã khử Caffeine không mang lại các lợi ích bảo vệ tương tự như các giống cà phê thông dụng.

6. Ít gây kích ứng dạ dày hơn cà phê nóng

Nhiều người tránh cà phê vì nó là một loại đồ uống có tính acid có thể kích thích trào ngược acid.

Trào ngược acid là tình trạng acid dạ dày thường xuyên chảy từ dạ dày của bạn trở lại thực quản, gây kích thích.

Độ acid của cà phê cũng có xu hướng bị đổ lỗi cho các bệnh khác, chẳng hạn như khó tiêu và ợ nóng.

Thang đo pH đo lường mức độ acid hoặc kiềm của dung dịch từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, số thấp hơn có tính acid hơn và số cao hơn có tính kiềm hơn.

Cà phê ủ lạnh và cà phê nóng thường có mức độ acid tương tự nhau, khoảng 5 – 6 trên thang pH, mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại ủ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra cà phê ủ lạnh có tính acid nhẹ hơn một chút, điều đó có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày của bạn ít hơn.

Một lý do khác tại sao đồ uống này có thể ít gây kích ứng hơn cà phê nóng là hàm lượng polysaccharide thô.

Những carbohydrate, hoặc chuỗi các phân tử đường, tăng cường khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này có thể làm giảm kích ứng ruột và tác dụng gây khó chịu của acid trong cà phê đối với dạ dày của bạn.

7. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Uống cà phê ủ lạnh có thể làm giảm nguy cơ tử vong chung của bạn, cũng như tử vong do các nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Một nghiên cứu dài hạn ở 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ ở độ tuổi 50 – 71 đã phát hiện ra rằng càng uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, chấn thương, tai nạn, tiểu đường và nhiễm trùng càng thấp.

Một lý do cho sự quần hợp này có thể là cà phê có nhiều chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Những bệnh này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn.

Cà phê chứa các chất chống oxy hóa mạnh như Polyphenol, Hydroxycinnamate và Acid Chlorogen.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa tổng số chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại cà phê ủ lạnh, nhưng loại thứ hai chứa một số chất chống oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như Acid Caffeoylquinic (CQA).

8. Hàm lượng Caffeine tương tự cà phê nóng

Cà phê ủ lạnh được pha chế dưới dạng cô đặc mà có nghĩa là pha loãng với nước, thường là theo tỷ lệ 1:1.

Sự cô đặc  là sức mạnh khó tin của nó. Trong thực tế, không pha loãng, nó cung cấp khoảng 200 mg Caffeine mỗi cốc (240 ml).

Tuy nhiên, pha loãng chất cô đặc – theo thông lệ – làm giảm hàm lượng Caffeine của sản phẩm cuối cùng, khiến nó lại gần hơn với cà phê thông thường.

Mặc dù hàm lượng Caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp pha cà phê, sự khác biệt về hàm lượng Caffeine giữa cà phê nóng và ủ lạnh là không đáng kể.

Một tách cà phê nóng trung bình chứa khoảng 95 mg Caffeine, so với khoảng 100 mg cho một loại cà phê ủ lạnh thông thường.

9. Uống cà phê ủ lạnh mỗi ngày giúp bạn trông trẻ trung hơn

Cà phê được coi là đồ uống tốt nhất cho tác dụng chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa trong cà phê giúp nó có lợi ích này. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các hóa chất độc hại có trong không khí và tia UV gây hại từ ánh nắng mặt trời, giúp làn da của bạn dẻo dai, ẩm mượt và trẻ trung.

10. Rất dễ làm

Bạn có thể dễ dàng pha cà phê ủ lạnh tại nhà.

1. Đầu tiên, mua  hạt cà phê rang tại địa phương hoặc trực tuyến và xay thô.

2. Thêm 8 ounces (226 gram) cà phê xay vào một bình lớn và khuấy nhẹ với 2 cốc (480 ml) nước.

3. Đậy bình và để cà phê ngâm trong tủ lạnh trong 12 – 24 giờ.

Cà phê ủ lạnh rất dễ làm (hình: Internet)

4. Đặt miếng vải mỏng vào lưới lọc mịn và đổ cà phê ngâm qua lưới lọc vào một cái bình khác.

5. Loại bỏ xác bã còn nằm trên vải hoặc lưu chúng cho các mục đích nào khác. Chất lỏng còn lại là cà phê ủ lạnh cô đặc của bạn.

Đậy bình bằng nắp đậy kín và bảo quản cà phê ủ lanh cô đặc trong tủ lạnh tối đa hai tuần.

Khi bạn cần uống, hãy thêm 1/2 cốc (120 ml) nước lạnh vào 1/2 cốc (120 ml) nước cà phê ủ lạnh cô đặc. Thêm đá và kem nếu muốn.

Tóm lại: Cà phê ủ lạnh là một thay thế thú vị cho cà phê nóng mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự nhưng ít acid và ít đắng hơn, những người nhạy cảm cũng dễ dung nạp loại cà phê này.

Vậy là các bạn đã biết 10 lợi ích ấn tượng của cà phê ủ lạnh rồi phải không. Giờ thì các bạn có thể  thử thay đổi khẩu vị bằng cách đổi từ cà phê nóng qua cà phê ủ lạnh rồi đó. Trong 10 lợi ích ấn tượng của loại cà phê này, có lẽ các bạn nữ quan tâm nhất là lợi ích thứ 9: Uống cà phê ủ lạnh mỗi ngày giúp bạn trông trẻ trung hơn. Nhưng cũng có các bạn không dùng được cà phê do đang mang thai hoặc lớn tuổi vì uống nhiều cà phê sẽ gây sảy thai hoặc đẻ non do Caffeine được hấp thu qua nhau thai. Còn nữa, cà phê có khuynh hướng tăng nguy cơ loãng xương đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Chưa kể bạn sẽ bồn chồn, run rẩy, khó ngủ, tiểu nhiều, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, kích thích và lo lắng nếu uống quá nhiều cà phê. Vậy thì làm sao để không uống cà phê mà vẫn trông trẻ trung, xinh đẹp? Điều đáng sợ nhất đối với chị em chúng ta là sự lão hóa: Những đường mảnh, nếp nhăn sẽ xuất hiện và da sẽ chảy xệ. Không có gì phải lo lắng, hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD”.

Collagen ADIVA GOLD bổ sung 100% Collagen Peptide nhập khẩu từ Đức, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất: Ceramide giúp làn da luôn sáng mịn, Gaba cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa, L-Theanine giảm stress, ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, Biotin giúp ngăn ngừa chảy xệ, hồng sâm giúp phục hồi sự khỏe mạnh và sự tươi tắn của làn da, Amla có chức năng ức chế quá trình lão hóa da và cơ thể do đường gây ra, cùng vitamin C giúp Collagen hấp thụ tốt hơn và vitamin D, B3, B6, B12, Zn cần thiết hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, tăng cường năng lượng, sức sống của tế bào, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả.

[banner-ads product=”gold”]

Nguồn tham khảo:

9 Impressive Benefits of Cold-Brew Coffee (Plus How to Make It) – https://www.healthline.com/nutrition/cold-brew-coffee-benefits

7 Cold Brew Coffee Benefits That Might Just Make You Try It – https://www.roastycoffee.com/cold-brew-coffee-benefits/