Tác dụng của dâu tằm – 13 công dụng mà dâu tằm mang lại

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm: Dâu tằm có nhiều lợi ích – đó là chống viêm, chống ung thư và chống lão hóa. Thảo dược này có ít tác dụng phụ và được đánh giá cao. Cùng adiva.com.vn tìm hiểu nhé!

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm

Dâu tằm (Morus alba) là gì?

Dâu tằm (Morus alba) là một loại cây nhỏ có nguồn gốc ở miền bắc Trung Quốc. Trong thời cổ đại, công dụng chính của nó là nuôi tằm và chữa các bệnh khác nhau.

Dâu tằm chứa nhiều hợp chất và Flavonoid độc đáo, mang lại cho con người nhiều lợi ích.

Người ta lấy lá và rễ của nó làm thành một loại trà và quả mọng của nó để ăn hoặc làm thành rượu vang.

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm 1

Trong thời cổ đại, công dụng chính của dâu tằm là nuôi tằm và chữa các bệnh khác nhau (hình: Internet)

Thành phần của dâu tằm

Dâu tằm chứa nhiều Polyphenol tự nhiên và Flavonoid, có chất chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn và chống lão hóa.

So với thân và quả, lá chứa nhiều hợp chất Phenolic và Flavonoid.

Một số hợp chất trong dâu tằm bao gồm: Rinin; Apigenin; Luteolin; Morin; Isoquercitrin; Anthocyanin; Resveratrol (và các dẫn xuất của nó, như Oxyresveratrol); Acid Caffeic; Acid Galic; Umbelliferone; Acid Chlorogenic; Kuwanon C và G.

Ngoài ra, dâu tằm chứa nhiều thành phần độc nhất vô nhị:

  • Moracin có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư.
  • Albanol A gây độc cho tế bào ung thư và có thể gây chết tế bào (apoptosis).
  • Albosteroid có đặc tính chống oxy hóa và chống loét.

Lợi ích sức khỏe của dâu tằm

1. Dâu tằm là thuốc chống viêm

Oxyresveratrol và Moracin M là 2 thành phần hoạt động của dâu tằm. Nó có tác dụng chống viêm và làm giảm phản ứng viêm.

Một sự kết hợp của chiết xuất lá dâu tằm và chiết xuất từ ​​trái cây cải thiện tình trạng viêm liên quan đến béo phì ở chuột.

Ngoài ra, vỏ rễ dâu tằm làm giảm viêm trong các tế bào chuột.

2. Dâu tằm có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Trái dâu tằm có các hợp chất làm tăng hoạt động của đại thực bào và tăng cường đáp ứng miễn dịch. Còn các chiết xuất lá của dâu tằm kích hoạt hệ thống miễn dịch. Trong tế bào chuột, chất chiết xuất cũng kích hoạt các cytokine khác làm tăng phản ứng miễn dịch.

3. Dâu tằm cải thiện sức khỏe tim mạch

Chiết xuất Morus alba:

  • Giảm mức Cholesterol và chất béo (ở bệnh nhân tiểu đường).
  • Giảm tích lũy chất béo trong các mạch máu (ở chuột).
  • Giảm huyết áp (ở chuột)
  • Ngăn ngừa béo phì (ở chuột)

Rõ ràng dâu tằm giữ cho trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim.

4. Dâu tằm giúp điều trị bệnh tiểu đường

Trong một thử nghiệm lâm sàng, chiết xuất lá dâu tằm làm giảm Insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Nó cũng làm tăng sản xuất protein GLUT4, làm giảm nồng độ Glucose.

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm 2

Bột lá dâu tằm giúp cải thiện độ nhạy Insulin và dung nạp Glucose (hình: Internet)

Bột lá dâu tằm giúp cải thiện độ nhạy Insulin và dung nạp Glucose .

Ở chuột, dâu tằm bảo vệ mắt của chuột bị tiểu đường. Hoạt chất chống oxy hóa và hạ Glucose của nó bảo vệ các tế bào mắt chống lại

sự chết theo chương trình của tế bào (*).

(*) Sự chết theo chương trình của tế bào là sự chết của một tế bào ở bất cứ dạng nào, được điều chỉnh bởi một chương trình nội bào.

5. Dâu tằm có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Tác dụng chống ung thư của dâu tằm là do các hợp chất (Morusin và Kuwanon C và G) ngăn chặn sự phát triển của tế bào và làm tăng sự chết của tế bào trong các tế bào ung thư.

Tùy theo liều lượng mà chiết xuất vỏ cây dâu tằm đã làm ngừng tăng trưởng tế bào và gây chết tế bào trong các tế bào ung thư đại trực tràng của con người.

Chiết xuất vỏ rễ cũng làm giảm nồng độ protein cyclin D1 trong tế bào ung thư. Điều này làm cho chu kỳ tế bào dừng lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không chắc chắn thành phần hoạt động nào của chiết xuất chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này.

6. Dâu tằm có thể làm giảm mệt mỏi

Từ lá dâu tằm, các nhà khoa học đã chiết xuất được GABA ở dạng tinh thể màu trắng. Nó làm tăng sức chịu đựng ở chuột trong suốt quá trình vận động. Nó cũng cải thiện các chỉ số sinh học khác nhau (như mức Glycogen và hormone), giúp giảm mệt mỏi.

[banner-ads product=”white”]

7. Dâu tằm là chất kháng khuẩn

Do có Flavonoid, Alkaloids và Stilbenoids mà lá và vỏ, rễ dâu tằm có khả năng kháng khuẩn. Nó cũng giúp ngăn chặn mầm bệnh đường miệng, có thể cải thiện sức khỏe miệng.

Kuwanon G, một hợp chất từ vỏ rễ dâu tằm, ức chế đáng kể sự phát triển của vi khuẩn trong các tế bào. Các vi khuẩn (Streptococcus mutans, S. sobrinus và S. sanguis, và Porpyromonas gingivalis) là những vi khuẩn gây sâu răng và viêm nướu.

Chiết xuất dâu tằm cũng cho thấy hoạt động kháng khuẩn của nó ở chuột (chống Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Candida albicans, Candida krusei, Candida nhiệt đới và Aspergillus flavus).

8. Dâu tằm có thể cải thiện trí nhớ và học tập

Trong một nghiên cứu (RCT) gồm 60 người trưởng thành, cho dùng từ 1 – 2,1 gram chiết xuất từ ​​lá dâu tằm hàng ngày giúp tăng cường chức năng và trí nhớ của não.

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm 3

Dùng chiết xuất từ ​​lá dâu tằm hàng ngày giúp tăng cường chức năng và trí nhớ của não (hình: Internet)

Ở chuột, chiết xuất dâu tằm làm tăng mức NGF, dẫn đến tăng trưởng tế bào thần kinh trong não. Những con chuột sau đó đã cải thiện thời gian lưu giữ và thời gian nhận dạng đối tượng, cho thấy rằng chiết xuất giúp tăng cường việc học và trí nhớ.

Trong một nghiên cứu khác, chuột được điều trị bằng chiết xuất dâu tằm đã cải thiện trí nhớ, nhiều tế bào thần kinh hơn và ít bị stress oxy hóa trong não.

9. Dâu tằm có thể giúp đỡ lo âu

Dâu tằm làm tăng GABA và giảm Dopamine, tạo ra tác dụng chống lo âu.

Ở chuột, chiết xuất dâu tằm làm giảm các hành vi gây căng thẳng và có tác dụng chống lo âu.

10. Dâu tằm có thể giúp điều trị trầm cảm

Sanggenon G, một hợp chất hoạt động của vỏ rễ cây dâu tằm, có tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Điều trị bằng Sanggenon G làm giảm hoạt động trục HPA và các hành vi trầm cảm.

Trà lá dâu tằm cũng làm giảm hành vi trầm cảm ở chuột, nhưng nó cũng làm giảm sức mạnh cơ bắp và sự phối hợp.

11. Dâu tằm có thể cải thiện stress (căng thẳng)

Các thảo dược tự nhiên như dâu tằm giúp cơ thể đối phó với căng thẳng bằng cách bình thường hóa Cortisol. Chuột tiếp xúc với sốc mãn tính trong 21 ngày cho thấy ít suy giảm chức năng não, tâm trạng, cân bằng nội tiết tố và cân bằng lượng đường trong máu khi được điều trị bằng dâu tằm.

12. Dâu tằm có thể giúp ngăn ngừa béo phì

Một sự kết hợp của dâu tằm và các chất chiết xuất từ ​​thực vật khác đã ngăn chặn sự thèm ăn ở chuột và làm giảm lượng chất béo.

Bằng cách cải thiện chuyển hóa chất béo, dâu tằm giúp giảm cân và có thể ngăn ngừa béo phì.

Dâu tằm cũng chống lại các bệnh liên quan đến béo phì. Ở chuột, chiết xuất lá dâu tằm tạo ra các enzyme chống oxy hóa và ngăn ngừa các bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì.

13. Dâu tằm làm trắng da

Cả vỏ và lá cây dâu tằm đều có thể làm trắng da.

Chất Mulberroside F ở dâu tằm đã ức chế sự hình thành Melanin và hoạt động của Tyrosinase trong tế bào chuột. Điều này có thể ngăn ngừa sắc tố trong da. Có khả năng dâu tằm được dùng trong các mỹ phẩm làm sáng da.

13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm 4

Cả vỏ và lá cây dâu tằm đều có thể làm trắng da (hình: Internet)

Hạn chế:

Thật không may, hầu hết các lợi ích sức khỏe của dâu tằm, chỉ được xác nhận trong các nghiên cứu trên động vật. Các thử nghiệm lâm sàng phải được thực hiện nhiều hơn để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Tác dụng phụ có thể xảy ra: Đau dạ dày; buồn nôn;

Liều dùng: Hiện tại không có liều lượng khuyến cáo để bổ sung dâu tằm.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, sử dụng hàng ngày từ 1 – 2,1 gram chiết xuất dâu tằm không có tác dụng độc [R].

Tương tác thuốc:

Bởi vì dâu tằm có thể làm giảm mức Glucose, nếu được sử dụng kết hợp với thuốc trị tiểu đường, nó có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp).

Ở chuột, dâu tằm cũng làm giảm sự hấp thu và nồng độ trong máu của Cyclosporine, một loại thuốc được sử dụng ở bệnh nhân cấy ghép. Bệnh nhân ghép thần kinh, gan hoặc thận nên tránh dùng thuốc bổ sung dâu tằm.

Bạn có thấy bất ngờ với 13 lợi ích về sức khỏe của dâu tằm không? Tất nhiên các nhà khoa học còn cần phải nghiên cứu trên người nhiều hơn và nếu các bạn muốn dùng dâu tằm để tăng cường hay bảo vệ sức khỏe thì hãy hỏi qua ý kiến của các bác sĩ. Trong 13 lợi ích của dâu tằm, các bạn thấy lợi ích làm trắng da rất đáng để chị em phụ nữ quan tâm.

Tuy nhiên muốn có được làn da trắng hồng mơ ước thì việc dùng dâu tằm để tắm trắng da toàn thân là rất khó. Hoặc nếu dùng mỹ phẩm làm trắng da thì da lại bị mỏng yếu và dễ bị các tác nhân từ môi trường bên ngoài tác động. Cách tốt nhất là hãy làm trắng da từ sâu bên trong với nước uống đẹp da White ADIVA.

Nhờ chứa đựng thành phần Glutathione và các dưỡng chất vitamin C, B, E,.. nên White ADIVA mang đến 2 công dụng tuyệt vời nhất đó là vừa giúp hỗ trợ đào thải độc tố kim loại nặng, vừa giúp hỗ trợ làm sáng da đều màu toàn thân, mang đến làn da trắng hồng mà không ngại nắng.

Còn chờ đợi gì mà không nhấc máy liên hệ 1900.555.552 rinh ngay White ADIVA cho làn da trắng hồng như mong ước!

+ Nguồn tham khảo:

Nguồn tham khảo: 13 Benefits of White Mulberry (Morus Alba) – https://selfhacked.com/blog/benefits-morus-alba/