Polyphenol là một hợp chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trái cây, rau củ quả. Nhưng thực chất polyphenol là gì và có công dụng như thế nào đối với sức khỏe. Hãy cùng ADIVA đi tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây.
Polyphenol là gì? Phản ứng oxy hóa polyphenol?
Polyphenol hay còn gọi là polyhydroxyphenols, là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có trong thực vật. Polyphenol hiện tồn tại rất nhiều phân tử khác nhau, số lượng và đặc điểm của các cấu trúc phenol cũng phụ thuộc vào đặc tính vật lý, sinh hóa của các lớp phenol.
Polyphenol có mặt nhiều trong rau củ quả, hạt (mật ong, trà xanh, rau cải, táo, dâu tằm, việt quất, dưa đỏ, lựu, việt quất, nho, lê, mâm xôi, quả mọng aronia, dâu tây, cà rốt, bí đỏ, hạt ngũ cốc, hạt cà phê,..).
[banner-ads product=”adiva”]
Khi polyphenol vào trong cơ thể người sẽ ức chế ngay quá trình oxy hóa bằng cách làm cản trở các phản ứng oxy hóa trog cơ thể, từ đó ức chế sự oxy hóa của lipid.
Bởi vậy khi tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa polyphenol sẽ giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa, ngăn cản các gốc tự do tấn công vào cơ thể. Chính vì vậy mà giúp cơ thể khỏe mạnh, da mềm mịn và tươi trẻ hơn.
Cơ chế chống oxy hóa của polyphenol?
Các chuyên gia nghiên cứu rằng ở thực vật sẽ có một cơ chế giúp bảo vệ tế bào chống lại được sự phá hoại của tia cực tím, mầm bệnh dựa vào cơ chế sản sinh polyphenol của tế bào, từ đó giúp thực hiện chức năng bảo vệ và tái tạo cấu trúc tế bào da hiệu quả.
Các nhóm chính của hợp chất polyphenol đó là : Phenolic acids, Flavonoids, Stilbenes, Lignans.
Polyphenol là gì và khả năng chống oxy hóa của nó như thế nào còn phải tùy thuộc vào cấu trúc hình thành nên polyphenol. Cụ thể nếu như polyphenol có cấu trúc đơn giản là vòng benzenoid thơm (phenyl) gắn với một nhóm hydroxyl (-OH) thì khả năng chống oxy hóa sẽ càng mạnh khi số vòng phenyl càng nhiều.
Đặc biệt hợp chất phenol có trong trà xanh EGCG có khả năng chống oxy hóa cực mạnh nhờ sở hữu 4 vòng phenyl quen thuộc nhóm Flavonoids.
[insert-post ids=”107385″]
Những lợi ích của polyphenol
Sau khi biết polyphenol là gì và những cơ chế hoạt động của nó, bạn sẽ khá bất ngờ với những lợi ích tuyệt vời mà polyphenol mang đến cho sức khỏe đó là:
– Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Polyphenol giúp kiểm soát nồng độ Cholesterol LDL xấu, tăng nồng độ Cholesterol tốt, đồng thời làm giảm Cholesterol có trong máu, giảm triglycerid giúp giảm nguy cơ gây xơ cứng, xơ vữa động mạch, loại bỏ đi các mỡ thừa.
Đồng thời polyphenol giúp giảm kết tập tiêu cầu và ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông hiệu quả.
– Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ dẫn xuất 3-ol –flavan nên polyphenol có tác dụng ngăn ngừa được bệnh tiểu đường type 2 đồng thời giúp tăng sự nhạy cảm của insulin.
Polyphenol giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi hiệu quả
– Giảm stress và căng thẳng: Nhờ khả năng chống oxy hóa cao mà polyphenol có thể loại bỏ đi triệt để các gốc tự do gây mệt mỏi, lo âu và căng thẳng hàng ngày.
[insert-post ids=”74183″]
Thực phẩm có chứa polyphenol
– Trái cây chứa nhiều polyphenol gồm có cam, táo, đào, việt quất, bưởi, lựu, quả mâm xôi, mận, dâu tây, mơ, hoa anh đào đen,..
Trong đó táo chứa nhiều polyphenol nhất. 100g táo có chứa đến 136mg polyphenol.
– Rau: Rau bina, hành tây, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, cà rốt, ô liu đen và xanh lá cây, đầu atisô toàn cầu,..
– Các loại ngũ cốc gồm có bột mì, bột yến mạch, lúa mạch đen.
– Các loại hạt, hạt và các loại đậu: đậu đen, đậu trắng, đậu nành rang, hạt dẻ, quả hồ đào, hạnh nhân, hạt lanh, quả óc chó,..
– Đồ uống: cà phê, trà, rượu vang đỏ
– Chất béo: sôcôla đen, dầu ô liu nguyên chất, dầu hạt vừng. Trong đó 100 g sôcôla đen chứa khoảng 1664 mg polyphenol.
– Gia vị : bột ca cao, saffron, khô oregano, nước tương, đinh hương, bạc hà khô, sao hồi, hạt giống cần tây, bạc hà khô, húng tây khô, húng quế khô, bột cà ri, gừng khô, thì là, quế,…
Cụ thể 100 g bột cacao chứa khoảng 3.448 mg polyphenol, còn Một 100g đinh hương chứa khoảng 15,188 mg polyphenol.
Tác dụng phụ của polyphenol
Bổ sung thực phẩm giàu polyphenol rất tốt cho sức khỏe, nhưng có một số trường hợp bị dị ứng thức ăn thì người bệnh nên tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều polyphenol để hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra,..
Trong một nghiên cứu mới đây về sự an toàn của pelyphenol được thí nghiệm trên chuột có thể gây ra tổn thương cho thận ở chuột. Một số bài báo tương tự cũng đưa ra kết luận rằng polyphenol có thể làm tăng kích thước khối u và khiến cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp bị thay đổi.
Ngoài ra, một số thực phẩm giàu polyphenol như trà có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của cơ thể,..
Trên đây là bài viết hữu ích về polyphenol là gì, công dụng cũng như các thực phẩm giúp bổ sung hoạt chất chống oxy hóa polyphenol để tăng cường sức khỏe và làm đẹp làn da.
Tuy nhiên để sở hữu làn da khỏe đẹp từ sâu bên trong, phái đẹp cần phải kết hợp bổ sung Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA Gold collagen để hỗ trợ cải thiện hiệu quả các vấn đề về da sạm, da khô, da nếp nhăn, giúp cho da được mềm mịn, căng bóng sau 28 ngày trải nghiệm.
Để biết thêm những công dụng tuyệt vời của Collagen ADIVA, bạn có thể truy cập tại website adiva.com.vn hoặc nhấc máy liên hệ ngay đến Hotline 1900.555.552 để được chuyên viên ADIVA hỗ trợ tư vấn sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu phù hợp nhất.