Ô tặc cốt – vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Ô tặc cốt – vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả: Ô tặc cốt là tên gọi của mai con cá mực. Cá mực là một động vật sống ở vùng nước có độ mặn cao, thành từng đàn ở dưới đáy, khi kiếm mồi mới nổi lên tầng nước trên. Đây là loại cá ngon được các bà nội trợ rất tin dùng, là loại thức ăn bổ dưỡng còn mai mực là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Khi bắt cá mực về mổ lấy thịt và giữ lại mai. Mai mực là một vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân ta với tên ô tặc cốt, hải phiêu tiêu, có vị mặn chát, mùi hơi tanh, tính ấm, không độc, có tác dụng cầm máu, giảm đau, làm se chống loét…

Phân tích thành phần hóa học của mực tươi cho thấy trong 100g mực có 81,4g nước, 16,3g protid, 0,9g lipid, cung cấp được 75 Kcalo. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng (14mg canxi, 150mg phốt pho, 0,6mg sắt) và vitamin (0,01 mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 1 mg vitamin PP).

Mực khô do đã được làm khô rút nhiều nước nên có tỷ lệ chất dinh dưỡng cao hơn nhiều. Trong 100g mực khô có 28,7g nước, 60,1g protid, 4,5g lipid, 27mg canxi, 287mg photpho, 5,6mg sắt, cung cấp được 288 Kcalo.

Ngoài giá trị thực phẩm, mực còn được Đông y dùng làm thuốc từ lâu đời. Theo “Lĩnh Nam bản thảo” của Hải Thượng Lãn Ông, thịt mực (tên thuốc là ô tặc) có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí và điều kinh. Còn mai mực là một vị thuốc được dùng rất phổ biến trong nhân dân ta với tên ô tặc cốt.

Ô tặc cốt - vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

Ô tặc cốt

Theo y học dân tộc, ô tặc cốt vị mặn, tính bình, có tác dụng thông huyết mạch, trừ hàn thấp, cầm máu, bổ phế, hút nước chua dạ dày. Cách bào chế tương đối đơn giản, thường người ta lấy mai mực, cạo sạch vỏ cứng ở ngoài, ngâm nước cho đến khi hết mặn, sau đó phơi hoặc sấy khô, khi dùng tán bột, sao kỹ.

[banner-ads product=”micell”]

Về thành phần hóa học, trong ô tặc cốt có các muối canxi cacbonat, canxi photphat, muối natri clorua, các chất hữu cơ, chất keo. Theo các sách thuốc cổ, ô tắc cốt được dùng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Ngoài tác dụng chữa đau dạ dày, ô tặc cốt còn được dùng để hỗ trợ điều trị con trai thận hư tinh kiệt, phụ nữ huyết khô không thai nghén (tán bột uống), đại tiện ra máu, trĩ nội ra máu, thổ huyết, tai chảy mủ và cầm máu vết thương. Trong nhân dân ta hiện nay, mai mực được dùng chủ yếu làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày thừa nước chua, các chứng loét dạ dày, ho ra máu, đại tiện ra máu. Liều dùng trung bình mỗi ngày uống 4-8g dưới dạng thuốc bột hay thuốc viên ngăn ngừa viêm loét.

Dưới đây là bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng: Mai mực 40g, cam thảo 24g, thổ bối mẫu 12g. Đem các vị tán nhỏ thành bột. Người lớn mỗi lần uống 10g, ngày uống hai lần vào lúc đói.

Ô tặc cốt - vị thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả

                                       ô tặc cốt                                    Cam thảo                                              Thổ bối mẫu

Vậy là các bạn đã biết thêm ô tặc cốt – một vị thuốc y học cổ truyền chữa đau dạ dày hiệu quả rồi đó. Đây là bệnh lý dễ mắc phải nhưng nhiều người rất chủ quan vì cho rằng chúng không nguy hiểm. Đau dạ dày chính là tiền đề của viêm loét, chảy máu dạ dày và u xơ dạ dày nên tuyệt đối không được xem nhẹ.

Hiện nay, Y học hiện đại đã nghiên cứu sản xuất và điều chế ra Nghệ Micell ADIVA trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến của Đức giúp hoạt chất Curcumin phát huy được hiệu quả hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày. Với tinh chất nghệ dạng lỏng và vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh bột nghệ thông thường, từ đó nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tấn công bởi dịch vị acid dạ dày, đồng thời hỗ trợ bảo vệ gan cho người thường xuyên dùng bia rượu.

Liên hệ ngay 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!