Những điều bạn cần biết về vitamin A

Những điều bạn cần biết về vitamin A: Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Nó tồn tại tự nhiên trong các loại thực phẩm bạn ăn và cũng có thể được tiêu thụ thông qua các chất bổ sung. Bài viết này giới thiệu với các bạn những điều cần biết vitamin A như lợi ích của nó, nguồn thực phẩm, cũng như ảnh hưởng của việc thiếu hụt và độc tính khi dư thừa vitamin này.

Những điều bạn cần biết về vitamin A

Vitamin A là gì?

Mặc dù vitamin A thường được coi là một chất dinh dưỡng số ít, nó thực sự là tên cho một nhóm các hợp chất tan trong chất béo, bao gồm Retinol, Retinal và Retinyl este.

Có hai dạng vitamin A có trong thức ăn: Preformed vitamin A – Retinol và Retinyl este – chỉ có trong các sản phẩm động vật, như sữa, gan và cá, trong khi các vitamin Carotenoids provitamin A có nhiều trong thực phẩm thực vật như trái cây, rau và dầu.

Để sử dụng chúng, cơ thể bạn phải chuyển đổi cả hai dạng vitamin A thành Retinal và Acid Retinoic, các dạng hoạt động của vitamin.

Bởi vì vitamin A tan trong chất béo, nó được lưu trữ trong mô cơ thể để sử dụng sau này. Hầu hết các vitamin A trong cơ thể của bạn được giữ trong gan của bạn dưới dạng các Retinyl este. Các este này sau đó được chia nhỏ thành all-trans-retinol, liên kết với protein liên kết Retinol (RBP). Sau đó nó đi vào máu của bạn, tại thời điểm đó cơ thể của bạn có thể sử dụng nó.

Tóm lại:  Vitamin A là một thuật ngữ chung cho một nhóm các hợp chất tan trong chất béo được tìm thấy trong cả thực phẩm động vật và thực vật.

[insert-post ids=”95737″]

Chức năng của vitamin A trong cơ thể của bạn

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của bạn, hỗ trợ sự phát triển của tế bào, chức năng miễn dịch, sự phát triển của thai nhi và thị lực.

Có lẽ một trong những chức năng nổi tiếng nhất của vitamin A là vai trò của nó trong thị lực và sức khỏe của mắt.

Retinal, dạng hoạt động của vitamin A, kết hợp với protein Opsin để tạo thành Rhodopsin, một phân tử cần thiết cho tầm nhìn màu và thị lực ánh sáng yếu. Nó cũng giúp bảo vệ và duy trì giác mạc – lớp ngoài cùng của mắt – và kết mạc – một lớp màng mỏng bao phủ bề mặt mắt và bên trong mí mắt của bạn.

Ngoài ra, vitamin A giúp duy trì các mô bề mặt như da, ruột, phổi, bàng quang và tai trong.

Nó hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách hỗ trợ sự phát triển và phân phối tế bào T, một loại tế bào máu trắng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Hơn nữa, vitamin A hỗ trợ các tế bào da khỏe mạnh, sinh sản nam, nữ và sự phát triển của thai nhi.

Tóm lại: Vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mắt, thị lực, chức năng miễn dịch, sự phát triển tế bào, sinh sản và phát triển của thai nhi.

 

Những điều bạn cần biết về vitamin A

Những điều bạn cần biết về vitamin A 

Lợi ích sức khỏe

Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Chất chống oxy hóa mạnh:  Các chất Carotenoids của Provitamin A như Beta-carotene, Alpha-carotene và Beta-cryptoxanthin là tiền thân của vitamin A và có đặc tính chống oxy hóa.

Carotenoids chống lại các gốc tự do – các phân tử có hoạt tính cao có thể gây hại cho cơ thể bạn bằng cách tạo ra stress oxy hóa (*).

(*) Stress oxy hóa là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể hay nói một cách khác: Stress oxy hóa là tình trạng các chất oxy hóa khi chúng chiếm ưu thế so với các chất chống oxy hóa bảo vệ của cơ thể. (Bạn có thể xem lại bài “Top 14 lợi ích sức khỏe của bông cải xanh” đăng trên adiva.com.vn ngày 30/9/2018).

Stress oxy hóa đã được liên kết với các bệnh mãn tính khác nhau như bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn nhiều Carotenoids làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nói trên, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư phổi và tiểu đường.

Cần thiết cho sức khỏe của mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng: Như đã đề cập ở trên, vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe thị giác và mắt. Chế độ ăn uống đầy đủ vitamin A giúp  chống lại một số bệnh về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Các nghiên cứu cho thấy nồng độ Beta-carotene, Alpha-carotene và Beta-cryptoxanthin trong máu cao hơn có thể làm giảm nguy cơ AMD lên tới 25%. Bằng cách giảm mức độ stress oxy hóa, các chất dinh dưỡng của Carotenoid giúp giảm nguy cơ mắc AMD.

Có thể chống lại ung thư

Do đặc tính chống oxy hóa của chúng, các loại trái cây và rau quả giàu Carotenoid có thể chống lại một số loại ung thư nhất định.

Ví dụ, một nghiên cứu trên 10.000 người lớn đã xác định rằng những người hút thuốc có nồng độ Alpha-carotene và Beta-cryptoxanthin trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong do ung thư phổi thấp hơn 46% và 61% so với những người không hút thuốc nhưng có lượng hấp thụ thấp nhất các chất dinh dưỡng này.

Hơn nữa, các nghiên cứu ống nghiệm chứng minh rằng Retinoid có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như bàng quang, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Rất quan trọng đối với khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi

Vitamin A rất cần thiết cho sự sinh sản của cả nam lẫn nữ bởi vì nó đóng một vai trò trong sự phát triển tinh trùng và trứng. Nó cũng quan trọng đối với sức khỏe nhau thai, sự phát triển và duy trì mô thai nhi, cũng như sự phát triển của bào thai.

Do đó, vitamin A là không thể thiếu đối với sức khỏe bà mẹ và thai nhi và cho những người đang cố gắng thụ thai.

Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Vitamin A tác động đến sức khỏe miễn dịch bằng cách kích thích các phản ứng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Vitamin A tham gia vào việc tạo ra các tế bào nhất định, bao gồm các tế bào B và T, đóng vai trò trung tâm trong các đáp ứng miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh tật.

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này dẫn đến tăng các phân tử viêm sưng khiến chức năng của hệ thống miễn dịch sụt giảm.

Tóm lại: Vitamin A tác động tích cực đến sức khỏe bằng cách giữ cho stress oxy hóa cân bằng, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống lại các bệnh nhất định.

Thiếu vitamin A

Mặc dù thiếu vitamin A hiếm gặp ở các nước phát triển nhưng nó lại phổ biến ở các nước đang phát triển, vì những quần thể này có thể hạn chế tiếp cận với nguồn thực phẩm giàu vitamin A và Carotenoids provitamin A.

Thiếu vitamin A có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng

Theo WHO, thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù mắt có thể phòng ngừa ở trẻ em trên toàn thế giới.

Thiếu vitamin A cũng làm tăng mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do nhiễm trùng như sởi và tiêu chảy.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin A làm tăng nguy cơ thiếu máu và tử vong ở phụ nữ có thai và tác động tiêu cực đến thai nhi bằng cách làm thai nhi chậm phát triển và tăng trưởng.

 

Những điều bạn cần biết về vitamin A

Những điều bạn cần biết về vitamin A 

Các triệu chứng thiếu vitamin A trầm trọng hơn bao gồm các vấn đề về da như tăng sừng và mụn trứng cá.

Một số nhóm như trẻ sinh non, người bị xơ nang và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú ở các nước đang phát triển có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin A hơn.

Tóm lại: Thiếu vitamin A có thể dẫn đến mù lòa, tăng nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng mang thai và các vấn đề về da.

[banner-ads product=”adiva”]

Nguồn thực phẩm

Có nhiều nguồn thực phẩm chứa cả tiền  vitamin A và vitamin A.

Vitamin A có sẵn được hấp thụ dễ dàng hơn và được sử dụng bởi cơ thể của bạn nhanh hơn so với các loại vitamin A có nguồn gốc của Carotenoid.

Khả năng của cơ thể bạn để chuyển đổi hiệu quả Carotenoid, như Beta-carotene, thành vitamin A hoạt động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, sức khỏe tổng quát và thuốc.

Vì lý do này, những người  theo chế độ ăn dựa trên thực vật – đặc biệt là người ăn chay – nên cảnh giác về việc có đủ thực phẩm giàu Carotenoid.

Thực phẩm có sẵn vitamin A cao nhất: Lòng đỏ trứng, gan bò, xúc xích gan, bơ, dầu gan cá, gan gà, cá hồi, pho mát Cheddar, cá thu vua…

Thực phẩm giàu provitamin (tiền sinh tố) như Beta-carotene bao gồm: Khoai lang, bí ngô, cà rốt,  cải xoăn, rau bina, bồ công anh, cải bắp, cải cầu vồng hay còn gọi là cải  Thụy Sĩ, ớt đỏ, cải rổ…

Tóm lại: Vitamin A có sẵn trong thức ăn động vật như gan, cá hồi và lòng đỏ trứng, trong khi các loại Carotenoids provitamin A được tìm thấy trong thực phẩm thực vật, bao gồm khoai lang, cải xoăn và cải bắp.

[insert-post ids=”107385″]

Khuyến nghị về độc tính và liều lượng

Cũng giống như thiếu hụt vitamin A có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhưng quá nhiều cũngsẽ gây ra  nguy hiểm.

Bổ sung vitamin được đề nghị (RDA) hàng ngày là 900 mcg và 700 mcg đối với nam và nữ, bạn có thể dễ dàng đạt được lượng vitamin này bằng cách tuân theo chế độ ăn uống  đủ chất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được là 10.000 IU (3.000 mcg) cho người lớn để ngăn ngừa độc tính.

Mặc dù có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin A được tạo sẵn thông qua các nguồn thực phẩm như gan động vật, độc tính thường được kết hợp với việc bổ sung và điều trị quá mức với một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như Isotretinoin.

Vì vitamin A tan trong chất béo, nó được lưu trữ trong cơ thể của bạn và có thể đạt đến mức độ không lành mạnh theo thời gian.

Uống quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong nếu nuốt phải ở liều cực cao.

Ngộ độc vitamin A cấp tính xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn khi uống một liều vitamin A đơn lẻ, quá cao, trong khi ngộ độc mãn tính xảy ra khi liều hơn 10 lần RDA được tiêu hóa trong khoảng thời gian dài hơn .

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của ngộ độc vitamin A mãn tính – thường được gọi là Hypervitaminosis A – bao gồm: Rối loạn thị giác, đau khớp và xương, chán ăn, buồn nôn và ói mửa, rụng tóc, đau đầu, da khô, tổn thương gan, vàng da, tăng trưởng chậm, giảm sự thèm ăn, dễ bị nhầm lẫn, ngứa da.

 

Những điều bạn cần biết về vitamin A

Những điều bạn cần biết về vitamin A 

Mặc dù ít phổ biến hơn ngộ độc vitamin A mãn tính, ngộ độc vitamin A cấp tính có liên quan đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm tổn thương gan, tăng áp lực sọ não và thậm chí tử vong.

Hơn nữa, độc tính vitamin A có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi và có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Tóm lại: Độc tính với vitamin A có thể gây ra các triệu chứng như tổn thương gan, rối loạn thị giác, buồn nôn và thậm chí tử vong. Nên tránh sử dụng bổ sung vitamin A liều cao trừ khi được bác sĩ kê đơn.

Vậy là các bạn đã biết được lợi ích, sự thiếu hụt và  độc tính của vitamin A đối với cơ thể rồi phải không. Biết được vai trò quan trọng của nó, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là một cách tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể của bạn một lượng chất dinh dưỡng thiết yếu này. Như các bạn đã biết: Vitamin A giúp duy trì các mô bề mặt như da,  thiếu vitamin A cũng gây ra  các vấn đề về da như tăng sừng và mụn trứng cá. Ngoài việc đưa  các thực phẩm chứa tiền tố A hoặc có sẵn vitamin A vào thực đơn, các bạn nên  uống bổ sung ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA”.

Tìm hiểu về thuốc ADIVA Gold, sản phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa, làm đầy lại nếp nhăn và trả lại cho bạn làn da ẩm mịn, trẻ trung.

Ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ và cả nam giới bị mụn liên quan trực tiếp đến những thay đổi nội tiết tố, xáo trộn tâm lý, chế độ ăn uống, môi trường hoặc cách chăm sóc da chưa đúng cách…Và các bạn cũng biết mụn là những kẻ thù dai. Khi chúng ta thổi bay chúng đi thì chúng để lại sẹo mụn, thâm mụn để trả thù khiến chị em mất ăn mất ngủ vì những sẹo thâm, sẹo mụn rất mất thẩm mỹ cứ nằm mãi trên da mặt. Đừng quá lo lắng, hãy uống Collagen ADIVA ngay. Không có tác dụng như thuốc điều trị mụn nhưng khi bổ sung đủ lượng Collagen ADIVA cần thiết sẽ giúp khắc phục sẹo mụn, thâm mụn trên da. Chỉ sau 4 – 6 tuần sử dụng, tác dụng của Collage sẽ giúp bạn sở hữu làn da căng sáng, mịn màng, từ đó các vết sẹo mụn, thâm mụn  trông có vẻ mờ hơn đáng kể.

Đôi nét về Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA

Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA là sản phẩm bổ sung Collagen. Cách dùng Collagen thường xuyên giúp đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Chứa 100% Collagen Peptide sinh học được kiểm nghiệm lâm sàng và nhập khẩu từ  Collagen của Đức, sản xuất với công nghệ tiên tiến và tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. 94% phụ nữ đã uống Collagen ADIVA công nhận làn da ẩm mịn, mềm mượt chỉ sau 28 ngày trải nghiệm!