Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da ít người biết

Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da ít người biết:  Lutein và Zeaxanthin là hai carotenoids quan trọng, đó là các sắc tố được tạo ra bởi cây trồng cho trái cây và rau quả có màu vàng đến đỏ. Chúng có cấu trúc rất giống nhau, chỉ có một chút khác biệt trong việc sắp xếp các nguyên tử của chúng.

Cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh và cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên,Lutein vàZeaxanthin được biết đến nhiều nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Công dụng bảo vệ mắt và da của Lutein và Zeaxanthin ra sao? Chúng có nhiều trong thực phẩm nào?

Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa quan trọng

Lutein và Zeaxanthin là 2 chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể của bạn chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da

Ngoài ra, các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào của bạn, góp phần gây lão hóa và dẫn đến sự tiến triển của các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer.

Lutein và Zeaxanthin bảo vệ protein, chất béo và DNA của cơ thể khỏi những yếu tố gây stress và thậm chí có thể giúp tái chế Glutathione, một chất chống oxy hóa quan trọng khác trong cơ thể bạn.

Ngoài ra, các đặc tính chống oxy hóa của chúng có thể làm giảm tác dụng của Cholesterol LDL “xấu”, do đó làm giảm mảng bám tích tụ trong động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lutein và Zeaxanthin cũng hoạt động để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tổn thương do gốc tự do.

Mắt của bạn đòi hỏi rất nhiều oxy, do đó thúc đẩy việc sản xuất các gốc tự do oxy có hại. Lutein và Zeaxanthin loại bỏ các gốc tự do này, vì vậy chúng không còn có thể gây hại cho các tế bào mắt của bạn nữa.

Những Carotenoids này dường như hoạt động tốt hơn với nhau và có thể chống lại các gốc tự do hiệu quả hơn khi kết hợp, ngay cả ở cùng nồng độ.

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Lutein và Zeaxanthin là các Carotenoid  duy nhất tích lũy trong võng mạc, đặc biệt là vùng điểm vàng nằm ở sau mắt bạn. Lutein và Zeaxanthin hoạt động như chất chống oxy hóa quan trọng trong lĩnh vực này bằng cách bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Người ta cho rằng việc giảm các chất chống oxy hóa theo thời gian có thể làm giảm sức khỏe của mắt.

Lutein và Zeaxanthin cũng hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên bằng cách hấp thụ năng lượng ánh sáng dư thừa. Chúng được cho là đặc biệt bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng xanh có hại.

Dưới đây là một số bệnh mà Lutein và Zeaxanthin có thể trợ giúp:

  • Suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD): Tiêu thụ Lutein và Zeaxanthin có thể bảo vệ chống lại sự tiến triển của AMD đối với mù lòa.
  • Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể là những mảng mây ở phía trước mắt bạn. Ăn thức ăn giàu Lutein và Zeaxanthin có thể làm chậm sự hình thành của chúng.
  • Bệnh võng mạc tiểu đường: Trong các nghiên cứu về bệnh tiểu đường trên động vật, bổ sung Lutein và Zeaxanthin đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu stress oxy hóa làm tổn thương mắt .
  • Viêm màng bồ đào: Đây là tình trạng viêm ở lớp giữa của mắt. Lutein và Zeaxanthin có thể giúp giảm quá trình viêm liên quan.

Các nghiên cứu để hỗ trợ Lutein và Zeaxanthin cho sức khỏe của mắt là đầy hứa hẹn, qua đó cho thấy bổ sung đủ Lutein và Zeaxanthin rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mắt.

Có thể bảo vệ làn da của bạn

Chỉ trong những năm gần đây có tác dụng có lợi của Lutein và Zeaxanthin trên da mới được phát hiện. Tác dụng chống oxy hóa của chúng cho phép chúng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím (UV) gây hại của mặt trời.

Một nghiên cứu trên động vật trong hai tuần cho thấy chuột nhận được chế độ ăn kiêng Lutein và Zeaxanthin 0,4%  ít bị viêm da do UVB hơn so với những con chỉ nhận được 0,04% các carotenoids này.

Một nghiên cứu khác ở 46 người có da khô từ nhẹ đến trung bình phát hiện ra rằng những người nhận được 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin đã cải thiện đáng kể tông màu da, so với nhóm đối  chứng.

Hơn nữa, Lutein và Zeaxanthin có thể bảo vệ tế bào da khỏi sự lão hóa sớm và các khối u do UVB gây ra.

Tóm lại Lutein và Zeaxanthin hoạt động như chất chống oxy hóa hỗ trợ trong da của bạn. Chúng có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời cũng như có thể giúp cải thiện làn da và làm chậm lão hóa.

Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da

Lutein và Zeaxanthin giúp cải thiện làn da và làm chậm lão hóa (ảnh: Internet)

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin

Lutein và Zeaxanthin được khuyến cáo rộng rãi như là chất bổ sung chế độ ăn uống để ngăn ngừa mất thị lực hoặc bệnh về mắt.

Chúng thường có nguồn gốc từ hoa cúc vạn thọ và trộn với sáp nhưng cũng có thể được làm tổng hợp.

Những chất bổ sung này đặc biệt phổ biến ở những người lớn tuổi đang quan tâm đến việc không bị bệnh về mắt.

Mức Lutein và Zeaxanthin thấp trong mắt có liên quan đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể, trong khi nồng độ Carotenoids trong máu cao hơn giúp làm giảm nguy cơ bị AMD tới 57% .

Bổ sung với Lutein và Zeaxanthin là chất chống lão hóa cũng có thể cải thiện tình trạng chống oxy hóa tổng thể của bạn, có thể cung cấp sự bảo vệ tốt hơn chống lại các tác nhân gây stress.

[banner-ads product=”adiva”]

Liều dùng

Hiện tại không có chế độ ăn uống được đề nghị cho Lutein và Zeaxanthin. Hơn nữa, lượng Lutein và Zeaxanthin mà cơ thể bạn yêu cầu có thể phụ thuộc vào số lượng căng thẳng mà nó chịu đựng. Ví dụ, người hút thuốc có thể cần thêm Lutein và Zeaxanthin, vì họ có xu hướng có mức Carotenoid thấp hơn so với những người không hút thuốc.

Người ta ước tính rằng người Mỹ tiêu thụ trung bình 1-3 mg lutein và zeaxanthin mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn có thể cần nhiều hơn thế này để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD).

Trong thực tế, 6-20 mg Lutein trong chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh về mắt .

Nghiên cứu từ bệnh mắt liên quan đến tuổi tác 2 (AREDS2) phát hiện ra rằng 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin gây giảm đáng kể sự tiến triển đến thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già.

Tương tự như vậy, bổ sung 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin có thể cải thiện tông màu da tổng thể .

Tóm lại con số 10 mg Lutein và 2 mg Zeaxanthin có vẻ hiệu quả trong các nghiên cứu, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định liều tối ưu cho sức khỏe.

Tác dụng phụ

Có vẻ như có rất  ít tác dụng phụ liên quan đến bổ sung Lutein và Zeaxanthin.

Một nghiên cứu mắt quy mô lớn cho thấy không có tác dụng phụ của Lutein và Zeaxanthin bổ sung trong năm năm. Tác dụng phụ duy nhất được xác định là một số màu vàng da mà được coi là vô hại.

Một nghiên cứu ở chuột không tìm thấy tác dụng phụ nào đối với Lutein hoặc Zeaxanthin đối với liều hàng ngày lên tới 1,814 mg / pound (4.000 mg / kg) trọng lượng cơ thể, là liều cao nhất được thử nghiệm .

Mặc dù có rất ít báo cáo tác dụng phụ của Lutein và Zeaxanthin bổ sung, nghiên cứu thêm là cần thiết để biết nhiều hơn về các tác dụng phụcủa chúng.

Nguồn thực phẩm

Mặc dù Lutein và Zeaxanthin chịu trách nhiệm về màu sắc tươi sáng của nhiều loại trái cây và rau quả, chúng thực sự được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong rau xanh lá.

Điều thú vị là chất diệp lục trong rau xanh đậm che phủ các sắc tố Lutein và Zeaxanthin, vì vậy mà các loại rau có màu xanh lá cây.

Các nguồn chính của các Carotenoid này bao gồm cải xoăn, rau mùi tây, rau bina, bông cải xanh và đậu Hà Lan. Cải xoăn là một trong những nguồn tốt nhất của Lutein với 48–115 mcg mỗi gram cải xoăn. Khi so sánh, cà rốt chỉ có thể chứa 2,5–5,1 mcg Lutein mỗi gram.

Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da

Trong cải xoăn chứa nhiều Lutein (ảnh: Internet)

Nước cam, dưa hấu, kiwi, ớt đỏ, bí đỏ và nho cũng là những nguồn tốt của Lutein và Zeaxanthin, và bạn có thể tìm thấy một lượng  Lutein và Zeaxanthin trong lúa mì cứng và ngô.

Ngoài ra, lòng đỏ trứng có thể là một nguồn quan trọng của Lutein và Zeaxanthin, vì hàm lượng chất béo cao của lòng đỏ có thể cải thiện sự hấp thụ các chất dinh dưỡng này.

Chất béo cải thiện sự hấp thụ của Lutein và Zeaxanthin, do đó, hãy đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như dùng một số dầu ô liu trong món salad xanh hoặc cho một số bơ hoặc dầu dừa vào rau xanh nấu chín của bạn, là một ý tưởng tốt.

Vậy là các bạn đã biết thêm Lutein và Zeaxanthin: 2 chất chống oxy hóa bảo vệ mắt và da ít người biết rồi phải  không. Để bảo vệ da các bạn cần phải ăn các thực phẩm chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin. Nhưng các bổ sung này vẫn chưa đủ để giúp da không bị lão hóa, xuất hiện nhiều nếp nhăn. Như các bạn đã biết rồi đó, từ 25 tuổi trở đi, mỗi năm lượng Collagen trong cơ thể  mất đi 1,5%.

Collagen được xem như protein đặc biệt nhất trong cơ thể, chiếm đến 70% cấu trúc da, tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của làn da. Cho nên ngoài việc không để thiếu các khoáng chất, các bạn cũng nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng – “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA” để làm đẹp da. Collagen ADIVA hỗ trợ làm mờ nhanh vết nám trên da, phục hồi khô sạm da hiệu quả chỉ sau 28 ngày. Có được một làn da đẹp săn chắc, sáng mịn luôn là niềm mơ ước của rất nhiều phụ nữ vì làn da giúp cho phái nữ tự tin hơn, quyến rũ hơn. “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA” là giải pháp làm đẹp da từ bên trong nhưng có tác dụng nhanh hơn.

Sử dụng Collagen ADIVA  đều đặn sẽ giúp phái đẹp lưu giữ được nét đẹp thanh xuân lâu dài, ngăn ngừa nếp nhăn cũng như chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.