Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da và các thực phẩm cần quan tâm: Lycopene là một chất dinh dưỡng thực vật có tính chất chống oxy hóa. Đó là sắc tố cung cấp trái cây màu đỏ và màu hồng, chẳng hạn như cà chua, dưa hấu và bưởi hồng, đó là màu sắc đặc trưng của chúng. Lycopene gắn liền với các lợi ích sức khỏe khác nhau, từ sức khỏe tim mạch đến việc  chống lại ánh nắng mặt trời và một số loại ung thư.

Bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về  lợi ích của nó đối với sức khỏe, làn da và các  thực phẩm chứa nhiều Lycopene nhất.

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da và các thực phẩm cần quan tâm

Chất chống oxy hóa mạnh

Lycopene là một chất chống oxy hóa trong gia đình Carotenoid. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn hại do các hợp chất được gọi là gốc tự do gây ra.

Khi mức độ gốc tự do vượt quá mức độ chống oxy hóa, chúng có thể tạo ra stress oxy hóa (*) trong cơ thể bạn. Căng thẳng này liên quan đến một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Ngày nay  khoa học đã chứng minh được tác dụng đặc biệt của Lycopen về khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa, lão hóa tế bào và chống gốc tự do.

[(*) Stress oxy hóa: Xem bài “Top 14 lợi ich sức khỏe của bông cải xanh” đăng ngày 30/9/2018].

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy Lycopene có thể bảo vệ cơ thể bạn trước các tác hại của  thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bột ngọt (MSG) và một số loại nấm nhất định.

Tóm lai Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ cơ thể của bạn chống lại stress oxy hóa cũng như   bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố môi trường nhất định và các bệnh mãn tính.

 

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da

  Lycopene là chất chống oxy hóa mạnh 

Chống lại một số loại ung thư

Tác dụng chống oxy hóa mạnh của Lycopene có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư.

Ví dụ, nghiên cứu ống nghiệm cho thấy Lycopene có thể làm chậm sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt bằng cách hạn chế sự phát triển khối u.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy nó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong thận.

Một nghiên cứu kéo dài 23 năm ở hơn 46.000 người đàn ông đã xem xét mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt và Lycopene một cách chi tiết hơn.

Những người tiêu thụ ít nhất hai phần nước sốt cà chua giàu Lycopene mỗi tuần thì khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt ít hơn 30% so với những người chỉ ăn  một phần nước sốt cà chua mỗi tháng.

Tóm lại: Chế độ ăn giàu Lycopene chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể chống lại ung thư phổi, ngực và thận, nhưng cần nghiên cứu thêm trên con người để xác nhận điều này.

[insert-post ids=”104571″]

Giúp tim mạch khỏe mạnh

Lycopene cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển hoặc chết sớm vì bệnh tim.

Đó là do nó có thể làm giảm các yếu tố gây ra bệnh tim. Cụ thể hơn, nó có thể làm giảm mức độ tổn thương gốc tự do, tổng số Cholesterol LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”.

Lượng Lycopene trong máu cao cũng có thể làm tăng thêm tuổi thọ của những người bị hội chứng chuyển hóa(**) – một sự kết hợp các tình trạng sức khỏe có thể dẫn đến bệnh tim.

[(**) Hội chứng chuyển hóa: Hội chứng chuyển hoá là tên một nhóm bệnh xảy ra đồng thời và có khả năng dẫn đến bệnh động mạch vành, đột quỵ hoặc tiểu đường tuýp 2. Tăng đường huyết, mỡ bụng dư thừa và lượng Cholesterol trong máu cao bất thường, cao huyết áp là tên của nhóm bệnh đó. Nếu bạn mắc phải hội chứng này hoặc mắc một trong các loại bệnh kể trên, bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, thay đổi lối sống hoặc tham khảo các phương pháp điều trị từ bác sĩ để hạn chế khả năng mắc các bệnh khác. Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh truyền nhiễm].

Trong khoảng thời gian 10 năm, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người mắc bệnh chuyển hóa có nồng độ Lycopene trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong thấp hơn 39%.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lycopene  đặc biệt có lợi đối với  những người có mức độ chống oxy hóa trong máu thấp hoặc mức độ oxy hóa cao. Điều này bao gồm người lớn tuổi và những người hút thuốc hoặc có bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Tóm lại: Các đặc tính chống oxy hóa mạnh của Lycopene có thể giúp cải thiện mức Cholesterol và giảm khả năng phát triển hoặc chết sớm do bệnh tim.

Chống cháy nắng

Lycopene cũng bảo vệ da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời.  Công dụng tuyệt vời của nó với da thì đã được chứng minh. Nếu Lycopen được dùng trực tiếp trên da thì nó sẽ thể hiện được ngay hiệu quả ngăn chặn sự tấn công của tia UV và  giúp giảm tới mức tối thiểu da bị cháy nắng khi ra ngoài trời.

Trong một nghiên cứu nhỏ (12 tuần), các nhà nghiên cứu cho những người tham gia  uống 16 mg Lycopene từ bột cà chua hoặc giả dược rồi cho tiếp xúc với tia UV thì thấy  da của những người  uống cà chua  ít bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với tia cực tím.

Trong một nghiên cứu khác trong 12 tuần, cho người tham gia bổ sung lượng Lycopene từ 8-16 mg / ngày, họ nhận thấy những người này giảm cường độ đỏ da từ 40-50% sau khi tiếp xúc với tia UV .

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng nhận thấy nếu bổ sung một hỗn hợp gồm  Lycopene và các Carotenoids khác thì  hiệu quả  chống lại tổn thương UV  cao hơn so với những người chỉ được cung cấp Lycopene mà thôi.

Điều đó nói rằng, Lycopene không thể bảo vệ cơ thể chống lại tia UV một cách tuyệt đối nên vẫn phải sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

 

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da

 Lycopene giúp giảm tới mức tối thiểu da bị cháy nắng khi ra ngoài trời 

Tóm lại: Lycopene có thể giúp tăng cường khả năng bảo vệ da của bạn chống lại cháy nắng và tổn thương do tia UV gây ra. Tuy nhiên, nó không thể thay thế cho kem chống nắng.

Lợi ích tiềm năng khác

Lycopene cũng có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác bao gồm:

  • Đối với thị lực của bạn: Lycopene có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự hình thành đục thủy tinh thể và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn tuổi.
  • Có thể giảm đau: Lycopene có thể giúp giảm đau thần kinh, một loại đau do tổn thương dây thần kinh và mô .
  • Có thể bảo vệ bộ não của bạn: Các đặc tính chống oxy hóa của Lycopene có thể giúp ngăn ngừa co giật và mất trí nhớ trong các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
  • Góp phần giúp cho xương mạnh hơn: Tác dụng chống oxy hóa của Lycopene có thể làm chậm sự chết của tế bào xương, củng cố cấu ​​trúc xương và giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Cho đến nay, hầu hết những lợi ích này chỉ được quan sát thấy trong nghiên cứu ở động vật và ống nghiệm. Cần nghiên cứu thêm  trên con người trước khi có thể đưa ra kết luận dứt khoát.

Tóm lại: Lycopene có thể giúp giảm cảm giác đau và có tác dụng có lợi trên mắt, não và xương của bạn. Cần nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là ở người, để xác nhận những kết quả này.

[banner-ads product=”adiva”]

[insert-post ids=”80189″]

Những thực phẩm có hàm lượng Lycopene cao

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên có màu hồng đến màu đỏ thường chứa một số Lycopene. Cà chua là nguồn thức ăn có chứa nhiều Lycopene hơn. Nhưng bạn có thể tìm thấy chất dinh dưỡng này trong một loạt các loại thực phẩm khác.

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm có chứa nhiều Lycopene nhất trên 100 gram: Cà chua sấy khô: 45,9 mg;  ổi: 5,2 mg; dưa hấu: 4,5 mg; cà chua  tươi: 3,0 mg; cà chua đóng hộp: 2,7 mg; đu đủ: 1,8 mg; bưởi hồng: 1,1 mg;  ớt đỏ ngọt nấu chín: 0,5 mg.

Hiện tại không có lượng khuyến cáo hàng ngày cho Lycopene. Tuy nhiên, từ các kết quả nghiên cứu, người ta thấy lượng hấp thụ từ 8–21 mg mỗi ngày có vẻ có lợi nhất.

Tóm lại: Hầu hết các loại thực phẩm màu đỏ và màu hồng có chứa một số Lycopene. Cà chua và các loại thực phẩm làm từ cà chua là những nguồn giàu dinh dưỡng Lycopene nhất.

 

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da

Cà chua rất giàu Lycopene  

Chất bổ sung Lycopene

Mặc dù Lycopene có trong nhiều loại thực phẩm nhưng bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung.

Tuy nhiên, khi được dùng như một chất bổ sung, Lycopene có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu và thuốc hạ huyết áp.

Một nghiên cứu nhỏ cũng phát hiện ra rằng 2 mg chất bổ sung Lycopene hàng ngày trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trọng lượng trẻ sơ sinh thấp.

Cần lưu ý điều này, một số nghiên cứu báo cáo rằng ăn thực phẩm có chứa Lycopene thì tác dụng của Lycopene mạnh hơn là  uống Lycopene bổ sung.

Tóm lại: Chất bổ sung Lycopene có thể không phù hợp với mọi người và không phải lúc nào cũng  mang lại những lợi ích giống như Lycopene hấp thu từ thực phẩm.

Rủi ro tiềm ẩn

Lycopene thường được coi là an toàn, đặc biệt là khi nó được cung cấp  từ thực phẩm. Trong một số ít trường hợp, ăn nhiều thức ăn giàu Lycopene dẫn đến sự đổi màu da được gọi là Lycopenodermia. Và điều này khó xảy ra trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo ghi nhận, tình trạng đổi màu da này là do một người đàn ông uống 2 lít nước cà chua mỗi ngày trong vài năm. Nhưng  làn da sẽ trở lại như cũ sau vài tuần  ăn uống thực phẩm không có Lycopene.

Chất bổ sung Lycopene có thể không phù hợp cho phụ nữ mang thai và những người dùng một số loại thuốc nhất định. Còn dùng thực phẩm chứa  Lycopene thì an toàn.

Kết luận: Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm cả chống nắng, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tốt nhất là thu nạp Lycopene từ các thực phẩm giàu dưỡng chất này như cà chua và các loại trái cây màu đỏ hoặc màu hồng khác.

 

Lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da

Tốt nhất là thu nạp Lycopene từ các thực phẩm giàu dưỡng chất này 

Vậy là các bạn đã biết lợi ích của Lycopene đối với sức khỏe, làn da và các thực phẩm cần quan tâm rồi phải không. Vai trò  chống oxy hóa của Lycopen là rất quan trọng. Ngoài việc thường xuyên dùng các thực phẩm chứa Lycopene  nói trên, các bạn cũng nên bổ sung thêm “Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA Gold”, tác dụng collagen trong sản phẩm sẽ giúp nhanh chóng sở hữu làn da căng mượt không tì vết các bạn nhé. Công dụng collagen ADIVA Gold không chỉ làm ức chế quá trình lão hóa mà nó còn giúp làm đầy lại nếp nhăn, giúp da mịn màng và khỏe mạnh.

Bên cạnh các liệu pháp chăm sóc da từ bên ngoài, các chuyên gia làm đẹp luôn đề cập đến biện pháp cải thiện da sâu từ bên trong với Collagen. Chiếm đến 70% cấu trúc da, Collagen tạo thành mạng lưới giữ nước bên dưới da, giúp da luôn ẩm mịn, mềm mượt tự nhiên, làm giảm việc hình thành các nếp nhăn, giúp da tươi trẻ dài lâu.  Bổ sung đủ lượng Collagen cần thiết giúp bạn lấy lại làn da mềm mịn chỉ sau 7 ngày.

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 400 phụ nữ sử dụng Collagen ADIVA đều đặn trong 4 tuần: 85% người dùng công nhận làn da ẩm mịn, mềm mượt chỉ sau 7 ngày sử dụng. 94% người dùng công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể chỉ sau 28 ngày sử dụng.