Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm sắc tố khi mang thai?

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm sắc tố khi mang thai?

Mang thai là một niềm hạnh phúc. Nhưng có một vài yếu tố có thể khiến bạn bực bội trong những ngày này. Ngoài việc rối loạn nội tiết tố khiến bạn phát điên, một tình trạng khó chịu khác xảy ra khi mang thai là nám da. Nám da gây ra các mảng đen mờ và rất khó chữa.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm sắc tố khi mang thai? (Ảnh: Internet)

Nhưng bạn không cần phải lo lắng vì đây là một vấn đề khá phổ biến có thể được kiểm soát dễ dàng. Muốn biết làm thế nào? Mời các bạn đọc tiếp.

I. NÁM DA LÀ GÌ? 

Nám da là một tình trạng mà da của bạn có những mảng hoặc đốm màu nâu trên da. Vì đây là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có làn da sẫm màu, nên bất cứ ai cũng có thể mắc phải tình trạng này. Nám da còn được mệnh danh là ‘mặt nạ của thai kỳ’ khi xuất hiện ở phụ nữ mang thai.

Nám da thường xuất hiện trên khuôn mặt của bạn theo ba dạng:

 • Trung tâm mặt (centrofacial): Ảnh hưởng đến mũi, trán và môi trên của bạn
 • Má (malar): Ảnh hưởng đến má của bạn
 • Vùng hàm dưới (mandibular): Ảnh hưởng đến cằm và đường viền hàm dưới của bạn

Một nghiên cứu nói rằng dạng trung tâm mặt là dạng chủ yếu xuất hiện trong 50-80% các trường hợp bị nám. Sự tăng sắc tố và sự đổi màu cũng có thể xuất hiện trên cổ và vai của bạn. Mặc dù điều đó không có hại nhưng nó khiến phụ nữ  trở nên tự ti về ngoại hình của mình.

Vậy, bạn có cần phải sợ hãi về bất kỳ mảng, đốm hoặc vết nào trên da của bạn? Dứt khoát là không rồi. Có một sự khác biệt rất nhỏ giữa nám và tăng sắc tố. Đây là những gì bạn cần biết…

II. NÁM DA VÀ TĂNG SẮC TỐ: SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ? 

Nhiều bạn có thể nhầm lẫn nám da với tăng sắc tố da. Vâng, chúng ta cần làm rõ  điều này. Tăng sắc tố da là một thuật ngữ rất rộng và nó đề cập đến bất kỳ tình trạng da nào trong đó da đổi màu hoặc các mảng tối có thể xuất hiện do bất kỳ yếu tố nào. Ví dụ, sẹo do mụn trứng cá, mụn nhọt hoặc mụn đầu đinh và các vết do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến – tất cả đều là chứng tăng sắc tố. Điều này có nghĩa là bất kỳ sự đổi màu nào của da đều có thể được gọi là tăng sắc tố.

Bất kỳ sự đổi màu nào của da đều có thể được gọi là tăng sắc tố (ảnh: Internet)

Nám hơi phức tạp. Đây là một loại tăng sắc tố chủ yếu được kích hoạt do tiếp xúc với tia cực tím và các yếu tố nội tiết tố. So với chứng tăng sắc tố truyền thống (tồn tại ở bề mặt trên cùng của da), nám da sâu hơn nhiều (có thể đi sâu vào các lớp da của bạn) và khó điều trị. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nám một cách chi tiết nhé.

III. NGUYÊN NHÂN GÂY RA NÁM DA KHI MANG THAI

Nguyên nhân chính xác của nám da vẫn chưa được hiểu hoàn toàn. Nhưng các chuyên gia cho rằng tiếp xúc với tia UV là một trong những yếu tố chính gây ra nám. Một số yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân gây ra nám da khi mang thai là:

 • Thuốc tránh thai
 • Liệu pháp hormone
 • Chủng tộc
 • Thuốc chống động kinh
 • Tiền sử gia đình bị nám

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại đổ lỗi cho nội tiết tố khiến làn da của bạn bị tàn phá bởi các đốm và nhiễm sắc tố. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ cao của các hormone, chẳng hạn như Progesterone, Estrogen và Melanocortin, gây ra nám da khi mang thai. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ uống thuốc tránh thai dễ bị tình trạng này. Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ bị suy giáp cũng bị tình trạng này.

Điều này có nghĩa là bất kỳ một yếu tố nào hoặc sự kết hợp của nhiều yếu tố, cùng với việc tiếp xúc với tia cực tím, đều có thể gây ra nám da. Nó có thể biến mất sau khi sinh con (nếu do nội tiết tố của bạn gây ra) hoặc có thể mất một vài tháng điều trị. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự đổi màu da hoặc các mảng sẫm màu hơn màu da của bạn, hãy đến gặp ​​bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác.

IV. CHẨN ĐOÁN NÁM DA 

Thông thường, bác sĩ da liễu có thể xác định liệu đó có phải là nám hay không chỉ bằng cách kiểm tra trực quan. Tuy nhiên, họ có thể thực hiện một số thử nghiệm khác để loại trừ bất kỳ yếu tố cơ bản nào khác.

Khi chẩn đoán nám da, bác sĩ cũng có thể thực hiện Kiểm tra bằng đèn Wood. Trong quy trình này, một loại ánh sáng cụ thể được chiếu gần da của bạn để xác định xem da của bạn có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ loại nấm và vi khuẩn nào hay không. Nó cũng giúp xác định có bao nhiêu lớp da của bạn bị ảnh hưởng bởi nám.

V. LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN NGỪA NÁM DA KHI MANG THAI: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC 

Khi điều trị loại tăng sắc tố đặc biệt này trong thai kỳ, hãy nhớ rằng kết quả có thể khác nhau ở mỗi người. Đối với một số phụ nữ, nám da có thể biến mất mà không cần điều trị (sau khi họ sinh con hoặc ngừng uống thuốc tránh thai), và đối với một số người, nó không biến mất một cách dễ dàng như vậy.

Bác sĩ da liễu thường cho các loại thuốc như:

 • Hydroquinone

Thuốc này được sử dụng rộng rãi để điều trị nám da. Hydroquinone có sẵn ở dạng gel, dạng lỏng, kem và sữa dưỡng. Khi bôi ngoài da, thuốc này giúp làm mờ các vết. Hầu hết các loại kem có chứa Hydroquinone đều có bán không cần kê đơn. Tuy nhiên, đối với một số người, bạn có thể cần đơn thuốc của bác sĩ. Nói chung, các loại kem không kê đơn chứa ít Hydroquinone hơn. Bất cứ thứ gì mạnh hơn thế cần phải có đơn thuốc.

 • Tretinoin và Corticosteroid

Các bác sĩ da liễu thường kê toa Tretinoin hoặc Corticosteroid cùng với các loại thuốc khác. Đây chỉ là để tăng cường hiệu quả làm sáng da. Nếu tình trạng nám da nặng, các bác sĩ da liễu có thể đề nghị một loại kem có chứa Hydroquinone, Tretinoin và Corticosteroid.

 • Các loại thuốc khác

Bác sĩ thậm chí có thể kê đơn Acid Kojic hoặc Acid Azelaic để làm sáng các đốm, mảng.

Nếu các loại thuốc không có tác dụng trên da của bạn và không có hiệu quả, có những quy trình khác để điều trị tình trạng này. Các tùy chọn khả thi bao gồm:

 • Lột da bằng hóa chất

Trong quá trình này, bác sĩ áp dụng Acid Glycolic hoặc một hóa chất lột da tương tự trên khu vực bị ảnh hưởng. Điều này tạo ra một vết cháy hóa học nhẹ trên bề mặt da đó. Lớp bỏng sau đó bị bong ra, để lộ làn da tươi mới sạch nám. Tuy nhiên, nếu các vấn đề về nội tiết tố là nguyên nhân gây ra nám da của bạn, thì lột da hóa học có thể không hiệu quả trừ khi bạn giải quyết được tình trạng mất cân bằng nội tiết tố của mình.

 • Mài mòn da và siêu mài mòn da

Cả hai đều là các thủ thuật y tế trong đó bác sĩ sử dụng vật liệu mài mòn để chà nhám lớp trên cùng của da bạn. Họ sử dụng một máy để tẩy tế bào chết trên da của bạn và loại bỏ các tế bào da chết, do đó nhẹ nhàng nâng và loại bỏ lớp da bị ảnh hưởng. Bạn có thể phải trải qua nhiều buổi trị liệu để điều trị dứt điểm tình trạng nám da của mình.

 • Điều trị bằng Laser

Phương pháp điều trị bằng laser có thể là phục hồi hoặc phân đoạn kép và chỉ nhắm mục tiêu vào vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này khá tốn kém và bạn có thể cần nhiều lần điều trị để loại bỏ nám hoàn toàn.

Điều trị nám bằng laser – một phương pháp điều trị khá tốn kém (ảnh: Internet)

Không có thuốc hoặc thủ thuật thẩm mỹ nào hiệu quả nếu nội tiết tố của bạn gây ra tình trạng này. Hơn nữa, không có phương pháp điều trị nào có thể mang lại kết quả vĩnh viễn. Vì vậy, điều tốt nhất là bạn nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa để nám không quay trở lại. Bây giờ, nội tiết tố của bạn không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, vì vậy bạn thực sự không thể làm gì nếu chúng là nguyên nhân gây ra nám da của bạn. Nhưng dẫu sao bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giữ cho làn da của mình không bị tăng sắc tố khi mang thai:

1.  Sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào bạn ra ngoài

Tia cực tím là kẻ thù lớn nhất của làn da và bởi vì nó là một trong những yếu tố gây nám da, nên việc thoa kem chống nắng là điều bắt buộc. Luôn sử dụng kem chống nắng có phổ rộng và SPF từ 30 trở lên.

2. Sử dụng ô và mũ rộng vành

Ngoài kem chống nắng, đội mũ rộng vành hoặc mang ô cũng giúp che chắn một phần lớn da trần của bạn. Bất cứ khi nào bạn ở bên ngoài, hãy cố gắng ở trong bóng râm.

3. Đừng quá căng thẳng!

Căng thẳng làm trầm trọng thêm tình trạng nám da. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận thấy các đốm và sắc tố trên da của bạn, đừng lo lắng. Thư giãn và thử các biện pháp để điều trị chúng. Để giảm căng thẳng, bạn thậm chí có thể cân nhắc thiền, nghe nhạc hoặc chỉ ngâm mình trong bồn tắm đầy bọt.

4. Sử dụng thuốc của bạn đúng theo hướng dẫn

Đều đặn sử dụng các loại thuốc do bác sĩ kê đơn và đúng theo thời gian do họ đề nghị. Điều này sẽ giúp loại bỏ các đốm nhanh hơn.

Bạn cần siêng năng thực hiện các biện pháp phòng tránh này. Mặc dù bạn có thể cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để điều trị nám, nhưng bạn có thể dễ dàng dựa vào các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị bất kỳ dạng tăng sắc tố nào khác. Dưới đây là một số thành phần mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ các đốm và vết thâm.

VI. CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TẠI NHÀ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ 

1. Chanh

Chanh có chứa Acid Citric, làm cho nó trở thành một chất làm trắng da tuyệt vời. Nó cũng làm giảm các đốm đen và vết thâm.

Bạn sẽ cần:

 • 2 muỗng canh nước chanh tươi
 • Nước
 • Bông gòn

Hướng dẫn:

Pha loãng nước chanh với một ít nước.

Nhúng ướt miếng bông gòn và thoa lên vùng da bị ảnh hưởng.

Giữ nguyên trong 15 phút trước khi rửa sạch.

Lưu ý: Nước chanh có thể gây kích ứng – vì vậy, hãy sử dụng với một lượng nhỏ.

2. Khoai tây

Khoai tây có chứa Acid Azelaic, giúp giảm hoạt động của Tyrosinase. Điều này giúp làm giảm các đốm và sắc tố . Acid Azelaic cũng thường được kê đơn để điều trị nám da. Vì vậy, bạn có thể sử dụng khoai tây để điều trị nám và bất kỳ dạng tăng sắc tố nào khác.

Bạn sẽ cần:

 • 1 củ khoai tây sống

lợi ích tuyệt vời của nước ép khoai tây

Khoai tây điều trị nám và bất kỳ dạng tăng sắc tố nào khác (ảnh: Internet)

Hướng dẫn:

Bào khoai tây và ép lấy nước.

Bôi nước ép lên các đốm và để khô.

Rửa sạch bằng nước ấm.

Lặp lại mỗi ngày.

3. Nghệ

Nghệ có chứa chất Curcumin làm giảm các tế bào hắc tố, do đó làm sáng các đốm đen và mờ vết thâm của bạn. Nó cũng giúp giảm hoạt động của Tyrosinase.

Bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng cà phê bột nghệ thô
 • 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh pha loãng

Hướng dẫn:

Trộn cả hai thành phần và thoa hỗn hợp lên mặt.

Để khô trước khi rửa sạch.

Lặp lại cho đến khi các đốm biến mất.

4. Lô hội

Lô hội chứa Aloin, một thành phần có tác dụng làm sáng da. Nó cũng loại bỏ tế bào da chết và tăng cường tái tạo tế bào.

Bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng cà phê gel lô hội tươi

Hướng dẫn: 

Bôi gel lô hội vào các khu vực bị ảnh hưởng trước khi đi ngủ.

Để nó qua đêm và rửa sạch vào ngày hôm sau.

Thực hiện điều này mỗi ngày.

5. Vỏ cam

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng bột vỏ cam có hoạt tính chống Tyrosinase nên có thể làm giảm các đốm đen và làm trắng da.

Bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng canh bột vỏ cam
 • 1 muỗng cà phê sữa
 • 1 muỗng cà phê mật ong

Bột vỏ cam – sữa tươi – mật ong (ảnh: Internet)

Hướng dẫn:

Trộn tất cả các thành phần và tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Thêm nước nếu hỗn hợp quá đặc.

Bôi nó lên các đốm và để trong 20 phút.

Rửa sạch sau.

6. Đậu nành

Đậu nành có chứa phospholipid, isoflavone và chất ức chế Trypsin trong đậu nành (STI)  nên có thể ức chế hoạt động của Trypsin và sự hình thành hắc tố, do đó làm giảm chứng tăng sắc tố.

Bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng canh sữa đậu nành
 • 1 muỗng canh nước chanh
 • 1 muỗng canh nước ép cà chua hoặc bột cà chua

Hướng dẫn:

Trộn tất cả các thành phần trong một cái bát.

Bôi hỗn hợp lên vùng da bị ảnh hưởng hoặc toàn bộ khuôn mặt.

Mát xa nhẹ nhàng trong 10 phút. Để khô.

Rửa sạch nó.

7. Cam thảo

Cam thảo có thể ức chế Melanin và ức chế hoạt động của Cyclooxygenase, do đó làm giảm sản xuất các gốc tự do. Nó cũng chứa Glabridin ngăn ngừa nhiễm sắc tố gây ra do tiếp xúc với tia UV.

Bạn sẽ cần:

 • 1 muỗng canh bột cam thảo
 • 1 muỗng cà phê bột gỗ đàn hương đỏ
 • 1 muỗng cà phê mật ong
 • 1 muỗng canh nước hoa hồng
 • 1 muỗng cà phê sữa chua

Hướng dẫn:

Trộn tất cả các thành phần để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Áp dụng trên khắp khuôn mặt của bạn hoặc chỉ khu vực bị ảnh hưởng. Hãy để nó khô.

Rửa sạch bằng nước.

8. Lựu

Lựu có chứa Acid Ellagic, là một chất chống oxy hóa ngăn chặn sản xuất Melanin và làm giảm tăng sắc tố da.

Bạn sẽ cần:

 • 2 muỗng canh nước ép lựu hoặc bột
 • 1 muỗng canh đất sét Bentonit
 • Nước (trong trường hợp bạn đang sử dụng bột lựu)

Hướng dẫn:

Trộn cả hai thành phần trong một cái bát.

Bôi lên vùng da bị ảnh hưởng và giữ nguyên trong 20 phút.

Rửa sạch nó.

9. Nam việt quất

Nam việt quất có chứa Arbutin, là một dẫn xuất tự nhiên của Hydroquinone. Do đó, nó có thể làm giảm chứng tăng sắc tố một cách hiệu quả. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó để điều trị nám da.

Bạn sẽ cần:

 • 236 ml (1 cup) nam việt quất
 • 1 muỗng canh bột quế
 • 1 muỗng cà phê mật ong Manuka

Nam việt quất – mật ong – bột quế (ảnh: Internet)

Hướng dẫn:

Trong máy xay thực phẩm, trộn tất cả các thành phần để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bôi hỗn hợp lên khắp mặt hoặc chỉ trên vùng bị ảnh hưởng.

Để cho nó khô và sau đó rửa sạch.

10. Sữa chua

Sữa chua có chứa  Alpha-Hydroxy Acid hoặc AHA, được sử dụng rộng rãi để lột da bằng hóa chất. Nó cũng chứa các Acid Citric và Glycolic giúp giảm chứng tăng sắc tố da.

Bạn sẽ cần

 • 1 muỗng canh sữa chua
 • 1 muỗng cà phê mật ong
 • 1 muỗng cà phê yến mạch (xay mịn)

Hướng dẫn:

Trộn tất cả các thành phần.

Thoa hỗn hợp lên khắp mặt.

Để nó trong 20 phút trước khi rửa sạch.

Nám và tăng sắc tố khi mang thai khá phổ biến. Bạn không cần phải lo sợ nếu các mảng hoặc đốm xuất hiện trên mặt và các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù không thể loại bỏ nám hoàn toàn và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ không tái phát, nhưng bạn có thể ngăn chặn các vết nám bằng các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa thích hợp.

Giờ thì các bạn đã biết cách ngăn ngừa nhiễm sắc tố khi mang thai rồi đó. Mặc dù nám hay sự tăng sắc tố  không có hại nhưng nó khiến các bạn trở nên tự ti về ngoại hình của mình. Với các biện pháp khắc phục  chứng tăng sắc tố tại nhà, các bạn có thể điều trị bất kỳ dạng tăng sắc tố nào khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể uống thực phẩm chức năng để làm mờ các vết nám bất trị. Một loại thực phẩm chức năng hiện đang được nhiều chị em săn lùng do nó cải thiện tình trạng sạm da ở mặt, bắp tay, chân, mông, đùi rất hiệu quả.

Đó là sản phẩm nào vậy? Đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 1900 555 552 , các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: How To Prevent Pigmentation During Pregnancy (theo stylecraze.com)