Kem chống nắng có hết hạn không? Làm sao biết SPF không còn hiệu quả?

Kem chống nắng có hết hạn không? Làm sao biết SPF  không còn hiệu quả? Bạn phát hiện mình còn một nửa lọ kem chống nắng  từ mùa hè năm ngoái đang nằm trong tủ quần áo? Bạn cầm lấy nó và băn khoăn: Liệu nó còn sử dụng được hay không? Bạn băn khoăn là bởi vì không biết  nó đã hết hạn sử dụng hay chưa?

Kem chống nắng có hết hạn không? Làm sao biết SPF  không còn hiệu quả?

Hầu hết chúng ta đều có lỗi khi sử dụng kem chống nắng được cất giấu trong tủ. Hóa ra đây không phải là một cách an toàn để sử dụng kem chống nắng – bởi vì sản phẩm có thể đã mất hiệu quả. Trong bài viết này, bạn cần biết mọi thứ về kem chống nắng để giữ cho bản thân được an toàn, đặc biệt là hạn sử dụng của nó.

Kem chống nắng có hết hạn không? Làm sao biết SPF  không còn hiệu quả? (Hình: Internet)

Xem thêm: Có nên uống thuốc chống nắng?

1. Kem chống nắng có hết hạn không?

Vâng, có đấy! Nó sẽ chỉ ra khi nào thì kem, huyết thanh, mặt nạ và các sản phẩm chăm sóc da khác của bạn hết hạn.

Tất cả các sản phẩm đi kèm với một ngày hết hạn. Tuy nhiên, việc tìm kiếm thời hạn sử dụng trên kem chống nắng đôi khi hơi rắc rối.

Bạn sẽ thấy nó được in ở bất kỳ chỗ nào trên sản phẩm, nhưng trong một số trường hợp, ngày hết hạn thường không rõ ràng. Chẳng hạn, một số thương hiệu thích đưa ra ngày hết hạn trong một mã in (như một dãy số). Bạn nên làm gì nếu bạn không thể tìm thấy ngày hết hạn ở bất kỳ chỗ nào trên sản phẩm?

Trong những trường hợp như vậy, hãy nhớ:

Kem chống nắng vẫn có hiệu lực trong ba năm sau khi bạn mở hộp đựng.

Điều này chỉ và chỉ khi thương hiệu không ghi rõ ngày hết hạn. Do quy định của FDA bắt buộc tất cả các loại kem chống nắng phải duy trì hiệu quả trong ít nhất ba năm.

Một khi sản phẩm hết hạn, các thành phần mất hiệu quả. Chúng sẽ không mang lại cho bạn hiệu quả chống nắng hoặc bảo vệ SPF giống như trước khi hết hạn.

Theo thời gian, các thành phần trong kem chống nắng bị hỏng, và điều này có thể gây ra phản ứng dị ứng và kích ứng. Hơn nữa, một khi kem chống nắng đã hết hạn, nấm mốc và vi khuẩn có thể phát triển trong kem và gây nhiễm trùng da.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên cách mà bạn lưu trữ kem chống nắng hoặc kem dưỡng da cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nó đấy.

Điều đó có nghĩa gì vậy? Điều đó có nghĩa là nếu bạn bảo quản kem chống nắng ở những nơi nóng hoặc tiếp xúc với độ ẩm, các thành phần của nó có thể bị hỏng. Kết quả là kem chống nắng mất đi hiệu lực ngay cả trước khi nó chính thức hết hạn. Các thành phần của bất kỳ sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da nào, bao gồm cả kem chống nắng, đều giảm phẩm chất theo thời gian. Tuy nhiên, quá trình xuống cấp có thể được đẩy nhanh nếu kem chống nắng không được lưu trữ đúng cách.

Nhưng, kem chống nắng hết hạn vẫn có thể tốt hơn so với không có kem chống nắng nào cả.

Chỉ khi nó là một loại kem chống nắng vật lý, và các thành phần hoạt động trong kem cũng là thành phần chống nắng vật lý, chẳng hạn như Titan Dioxide hoặc Zinc Oxide. Các thành phần trong kem chống nắng vật lý bị hỏng với tốc độ chậm hơn nhiều so với các thành phần trong kem chống nắng hóa học. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng vật lý trong một hoặc hai tháng sau khi hết hạn, nhưng không nhiều hơn thế. Qua giai đoạn đó, vất nó vào thùng rác và mua kem chống nắng mới.

 

Kem chống nắng hết hạn vẫn có thể tốt hơn so với không có kem chống nắng nào cả (Hình: Internet)

Nhưng điều gì xảy ra khi ngày hết hạn bị xóa hoặc hầu như không nhìn thấy? Làm thế nào để bạn biết liệu kem chống nắng vẫn còn tốt hay không? Có nhiều cách để giúp bạn biết điều đó.

[insert-post ids=”58048″]

Làm sao biết kem chống nắng đã hết hạn hay chưa?

Độ đặc (consistency ) và kết cấu của kem chống nắng tiết lộ rất nhiều về trạng thái của nó. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để kiểm tra xem kem chống nắng của bạn đã hết hạn hay chưa.

1. Có in ngày hết hạn không?

Nó có thể in ở mép, nắp chai hoặc bất cứ nơi nào khác trên bao bì. Nếu bạn không thể tìm thấy nó ở đâu, hãy kiểm tra trang web của thương hiệu để biết thông tin chung về ngày hết hạn của sản phẩm. Bạn cũng có thể liên hệ với dịch vụ chăm sóc khách hàng của thương hiệu và tìm hiểu về ngày hết hạn của sản phẩm. Nếu vẫn không nắm được gì, ghi lại tháng và năm bạn mua kem chống nắng. Nó sẽ có hiệu lực trong ít nhất ba năm.

2. Nó có mùi lạ không?

Bạn có thể là người nhận ra điều này tốt nhất. Hãy ngửi, và nếu bạn thấy rằng nó không có mùi thơm thông thường, có khả năng kem chống nắng của bạn đã hết hạn, và nó cần phải được thay ngay. Trong bất kỳ tình huống nào, nếu sản phẩm của bạn có mùi bất thường, hãy bỏ chúng ngay.

3. Kết cấu đã thay đổi?

Bạn đã kiểm tra hạn sử dụng và thấy sản phẩm của bạn có mùi. Do you think that makes it safe?  Theo bạn, một sản phẩm như thế có còn an toàn? Chưa đâu! Nặn một ít sản phẩm trên tay của bạn và kiểm tra độ đặc bằng cách chà xát nó. Bạn cảm thấy nó chảy nước và ướt đẫm? Các thành phần đã bắt đầu tách ra? Nếu có, nó không còn phù hợp với làn da của bạn. Bạn cần phải  lưu tâm tới bất kỳ sự thay đổi nào về độ đặc của kem chống nắng  đấy.

Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng hết hạn có thể khiến bạn gặp các vấn đề nghiêm trọng về da.

Sử dụng kem chống nắng hết hạn, điều gì sẽ xảy ra?

Kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần như Avobenzone, Homosalate và Oxybenzone, chúng bắt đầu oxy hóa sau khi hết hạn sử dụng. Kết quả là, những loại kem chống nắng như thế không trải đều trên da bạn. Điều này có thể gây ra:

  • Cháy nắng nặng
  • Lão hóa da do ánh nắng mặt trời
  • Dị ứng da do các thành phần hết hạn (phản ứng tiếp xúc)

Mặc dù kem chống nắng vật lý không oxy hóa, các thành phần thoái hóa sẽ kém hiệu quả và có thể gây ra các vấn đề về da. Nhưng, đôi khi, kem chống nắng có thể bắt đầu xuống cấp ngay cả trước ngày hết hạn. Trong những trường hợp như vậy, nó sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Có một số tác nhân có thể khiến nó hết hiệu lực ngay cả trước ngày hết hạn của nó.

Cách bảo quản kem chống nắng: Những điều cần tránh khiến kem hết hạn sớm

Kem chống nắng của bạn có thể có hạn dùng khá lâu. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần quan tâm đến cách lưu trữ nó. Có một số điều bạn nên thận trọng khi bảo quản kem chống nắng:

Tránh để hộp (tuýp) kem chống nắng của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cho dù bạn để nó trên cửa kính sau xe hơi hoặc gần cửa sổ nhà bạn, nơi nó tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời , trong cả hai tình huống, công thức kem chống nắng của bạn sẽ xuống cấp.

Kem chống nắng không thể chịu được nhiệt độ trên 77 độ F (25 độ C) (hình: Internet)

Để nó trong một khu vực mát mẻ. “Khu vực mát mẻ” không có nghĩa là đặt trong tủ lạnh các bạn nhé. Chỉ cần để nó trong một khu vực cách xa ánh sáng mặt trời trực tiếp là được rồi. Kem chống nắng không thể chịu được nhiệt độ trên 77 độ F (25 độ C).

Lưu trữ nó ở nơi khô ráo. Tránh các khu vực, chẳng hạn như gần phòng tắm hoặc bồn rửa bát ở nhà bếp. Độ ẩm có thể làm cho công thức chống nắng không ổn định và biến nó thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc.

Hãy nhớ rằng – bất cứ khi nào bạn nghi ngờ, đừng ngần ngại thay ngay kem chống nắng của bạn. Vì vậy, lần đi  biển tới của bạn, đừng quên kiểm tra xem kem chống nắng của bạn có còn hạn sử dụng không nhé.

Giờ thì bạn đã biết cách bảo quản kem chống nắng để nó khỏi hết hạn sớm cũng như phải làm gì khi sản phẩm này bị hết hạn rồi phải không. Có thể nói kem chống nắng là một sản phẩm không thể thiếu của các bạn để bảo vệ làn da trước sự nguy hiểm của ánh nắng mặt trời. Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra khỏi nhà là điều mà hầu như ai cũng nhớ bởi tia UV sẽ gây hại cho làn da của bạn.

Bạn cũng biết rằng ánh nắng mặt trời cực kỳ độc, tia UV khi tiếp xúc trực tiếp với da quá lâu sẽ khiến cấu trúc Collagen bị phá vỡ, da trở nên mất dần độ đàn hồi, trở lên lỏng lẻo và xập xệ, quá trình lão hóa và nếp nhăn da từ đó mà hình thành nhanh chóng! Do đó bạn cần phải sử dụng kem chống nắng và uống bổ sung Collagen. Vấn đề là chúng ta nên chọn loại Collagen nào?

Chăm da với Collagen ADIVA Gold bạn không cần phải lăn tăn về vấn đề an toàn và hiệu quả. Hiện tại, sản phẩm nước uống làm đẹp này đã chinh phục được hàng triệu chị em phụ nữ Việt. Với công thức chuyên biệt, thành phần được kiểm nghiệm chặt chẽ. Nước uống làm đẹp này quả thật là phương pháp làm đẹp tuyệt vời không nên bỏ qua trong cẩm nang chăm sóc da.

Nhiều chị em chia sẻ vui: Làn da thiếu gì chứ không thể Collagen. Có nhiều chia sẻ thú vị hơn: Thà thiếu tiền chứ không thể thiếu Collagen,… Đề cập đến vấn đề này để thấy được tầm quan trọng của Collagen đối với sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Thị trường đầy rẫy sản phẩm Collagen uống có nguồn gốc tại Việt Nam cho đến hàng xách tay nước ngoài, hàng nhập khẩu. Bạn có thể dễ dàng tìm sản phẩm Collagen uống ở các cửa hàng mỹ phẩm, nhà thuốc Tây,… Thế nhưng, sản phẩm Collagen ADIVA Gold vẫn có sức ảnh hưởng lớn nên được nhiều người tin dùng.

Nếu là người chẳng thích nói nhiều thì hãy thử thưởng thức mỗi ngày 1 lọ Collagen ADIVA Gold ngay để nhanh chóng có được làn da không tuổi.  Đây là giải pháp làm đẹp chuyên sâu dành cho chị em phụ nữ bước qua ngưỡng 40.

2019 rồi,  đã làm đẹp thì phải chọn sản phẩm chất lượng chị em nhé! Đặt hàng ngay qua hotline: 1900 555 552 để hưởng ưu đãi từ công ty đưa ra.

Nguồn tham khảo: Does Sunscreen Expire? How To Tell If The SPF Is Ineffective?

https://www.stylecraze.com/articles/does-sunscreen-expire/