Hỏi: Mình nghe nói bị loét dạ dày không nên ăn bưởi, điều đó có đúng không?

Hỏi: Mình nghe nói bị loét dạ dày không nên ăn bưởi, điều đó có đúng không? (Ngọc Phượng, quận Bình Thạnh).

Đáp: Bạn Ngọc Phượng thân mến!

Trước hết mình xin cảm ơn bạn đã gởi mail cho adiva.com.vn để đặt ra câu hỏi thú vị này. Như bạn biết đó, hiện nay, các bệnh lý liên quan đến dạ dày trở nên rất phổ biến trong xã hội chúng ta. Nguyên nhân được xác định là do môi trường sống và mức độ an toàn của các loại thực phẩm và đồ uống trong xã hội hiện đại đã không còn được tốt như xưa. Sự gia tăng của bệnh dạ dày khiến cho mối quan tâm của các cấp ngành và cộng đồng dành cho nó cũng nhiều hơn mức bình thường. Có rất nhiều các chia sẻ về cách điều trị cùng rất nhiều những thắc mắc liên quan đến căn bệnh đau dạ dày được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Không chỉ có mình bạn thắc mắc: Đau dạ dày có nên ăn bưởi không khi đọc được thông tin về công dụng của trái bưởi trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày.

đau dạ dày

Vậy thực hư của vấn đề này là như thế nào? Liệu đau dạ dày có nên ăn bưởi?

Bạn Phượng thân mến, hiện tại, vẫn chưa có một chứng cứ khoa học nào làm rõ việc bưởi giúp chữa bệnh đau dạ dày hay việc người bị đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không? Thế nhưng, về mặt Đông y thì bưởi được xem là có tác dụng khá tốt trong chữa bệnh đau dạ dày. Nếu hỏi bác sĩ Đông y rằng người đau dạ dày có nên ăn bưởi hay không thì câu trả lời sẽ là có.

Nước ép bưởi tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân, và là thức uống tráng miệng khá ngon. Ngoài ra, tất cả các bộ phận của trái bưởi đều có thể trở thành những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

qua-buoi

Trái bưởi không chỉ là một loai quả quen thuộc được nhiều người dân Việt yêu thích và sử dụng mà nó còn là loại trái cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất phong phú. Không những thế, dân gian còn sử dụng loại trái này để chữa các bệnh  liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh cúm và chữa phong hàn. Theo kinh nghiệm lâu đời đúc kết lại, tất cả các bộ phận của trái bưởi từ vỏ, hạt, nước ép bưởi đều được sử dụng để làm thuốc chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả.

[banner-ads product=”micell”]

Cụ thể:

– Vỏ bưởi có vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn, có tác dụng làm tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, tức ngực, chướng bụng, buồn nôn do viêm loét dạ dày gây ra hiệu quả.

– Hoa bưởi tính ôn hoà, vị đắng, cay, có tác dụng tiêu phong thấp, tan đờm, trị các chứng phong hàn, tan đờm, ho, ngứa cổ họng, ăn không tiêu, tức ngực, buồn nôn…

Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng:

Vỏ bưởi khô: Vỏ bưởi khô hay được sử dụng để làm thuốc chữa trị viêm loét dạ dày. Bài thuốc có sử dụng vỏ bưởi khô gồm: 12g vỏ bưởi khô – 12g vỏ quýt khô – 3 lát gừng tươi. Cách dùng là đem vỏ bưởi khô và vỏ quýt khô sao thơm, sau đó đổ nước vào sắc như sắc thuốc bình thường ( tỷ lệ là 3 lấy 1), đem gạn ra bát hoặc cốc chia làm hai lần uống nóng trong ngày sẽ rất có tác dụng.

hạt bưởi

Hạt bưởi chữa viêm loét dạ dày: Lấy 100gr hạt bưởi để cả vỏ cứng, cho vào cốc thủy tinh to sau khi rửa sạch, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Hạt bưởi sẽ tiết ra chất nhầy pectin làm cho cốc nước đặc, sánh như cháo, gạn bỏ hạt uống nước sau bữa ăn 2 tiếng. Mỗi ngày uống một lần. Uống liên tục hằng ngày khi hết đau thì thôi.

Chắc bạn Phượng thấy cả 2 bài thuốc đều dùng nguyên liệu là vỏ bưởi khô và hạt bưởi. Nếu bạn Phượng đang bị đau dạ dày thì ngoài chuyện dùng 2 bài thuốc trên, bạn cũng nên biết từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu…

Chúc bạn mau lành bệnh.