Đừng quên “thương truật” khi có triệu chứng đau dạ dày cấp và mạn tính

Đừng quên “thương truật” khi có triệu chứng đau dạ dày cấp và mạn tính: Chúng ta đã biết khá nhiều vị thuốc Đông y trị đau dạ dày rất hiệu quả nhưng chưa biết một vị thuốc cũng được nhiều thầy thuốc sử dụng để trị chứng đau dạ dày cấp và mạn tính: Thương truật. Cùng adiva.com.vn tìm hiểu về vị thuốc này nhé.

Thương truật còn gọi là mao truật, xích truật, nam thương truật. Tên khoa học là Atractylodes Lancea (Thunb.) DC (Atractylis lancea Thunb.). Thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Đặc điểm

Thương truật là loại cây có thân thẳng đứng, cao chừng 0.6m,  sống lâu năm, rễ thương truật phát triển thành củ to. Lá gần như không có cuống, mọc so le.

Bộ phận dùng: Thân rễ khô (Rhizoma Atractylodis). Lựa củ to, không râu, chắc, cứng, nhiều đốm Chu sa chỗ gãy, mùi thơm nồng, chỗ gẫy để lâu có thể có tủa tinh thể như lông trắng là loại tốt.

thuong-truat

Thương truật

Tác dụng dược lý:

Trong thương truật có tinh dầu với 2 thành phần chính là atractylola và atractylon.

Tác dụng của bài thuốc trị đau dạ dày từ thương truật là hạ đường huyết, còn dùng để bổ dạ dày, tiêu hóa hoặc triệu chứng tinh thần không phấn khởi, chân tay không có lực,

[banner-ads product=”micell”]

Bài thuốc Bình vị tán

Trị các chứng viêm niêm mạc dạ dày cấp và mạn tính, mất trương lực dạ dày, đi lỏng, nôn mửa hoặc đầy bụng và có chiều hướng ăn không ngon miệng.

Bình vị tán: Thương truật 160g, hậu phác 120g, trần bì 80g, cam thảo 40g. các vị tán thành bột, trộn đều, mỗi lần dùng 9g bột này, dùng nước gừng hoặc nước nóng thường mà chiêu thuốc. Uống 3 lần/ngày.

Vậy là các bạn đã biết thương truật trị đau dạ dày cấp và mạn tính rồi phải không. Ngoài thương truật các bạn đừng quên thông tin quan trọng sau đây: Từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu…