Dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả

Dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả: Dầu gan cá tuyết chứa vitamin A và D cũng như EPA và DHA, 4 chất bổ sung chống mụn hiệu quả.

Trước khi tìm hiểu cách trị mụn trứng cá bằng dầu gan cá tuyết, các bạn nên hiểu qua về loại dầu lâu đời này.

Dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả (hình: Internet)

Dầu gan cá tuyết là gì?

Dầu gan cá tuyết là một loại dầu cá thu được từ gan của cá tuyết. Nó rất giàu vitamin A và D,  Acid béo Omega-3, EPA (Acid Eicosapentaenoic) và DHA (Acid Docosahexaenoic).

Trên thực tế, dầu gan cá tuyết được sử dụng nhiều  vì các vitamin này hơn các acid béo được đề cập. Ngày nay, những người lấy dầu gan cá tuyết làm nguồn Acid béo Omega-3 được khuyên nên giảm lượng vitamin A và vitamin D trong chế độ ăn uống khác để ngăn ngừa ngộ độc vitamin.

Viên nang dầu gan cá tuyết thường được khuyên dùng cho trẻ em để ngăn ngừa còi xương và khắc phục các dấu hiệu thiếu vitamin D.

Tuy nhiên, dầu gan cá tuyết có công dụng chữa bệnh khác. Nó  khuyến cáo bệnh nhân viêm khớp nên dùng dầu gan cá tuyết để giúp giảm cứng khớp và đau liên quan đến bệnh. Dầu gan cá tuyết giúp xây dựng và sửa chữa xương, móng, răng, tóc và da bị hỏng. Khả năng phục hồi này là lý do chính để bổ sung dầu cá tuyết trong điều trị mụn trứng cá.

Dầu gan cá tuyết cũng có lợi cho tim và nó rất hữu ích trong điều trị bệnh đa xơ cứng.

Việc bổ sung dầu gan cá tuyết cũng tốt cho phụ nữ mang thai vì nó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại I ở trẻ em trong thời kỳ mang thai. Các bà mẹ cho con bú cũng được khuyến khích dùng dầu gan cá tuyết vì nó cũng có thể làm tăng hàm lượng acid béo trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi uống dầu gan cá tuyết, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Điều này là do vitamin A có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh và tăng huyết áp khi mang thai. Vì vitamin A là vitamin tan trong chất béo, nó có thể được tích lũy trong cơ thể ở mức nguy hiểm.

Vì dầu gan cá tuyết được lấy từ cá tuyết, nên có nguy cơ tiếp xúc với các độc tố môi trường như thủy ngân.

Nguy cơ này được hạ thấp khi dầu gan cá tuyết được tinh chế trong quá trình sản xuất.

Mụn trứng cá và vitamin A

Dạng vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của da là Acid Retinoic. Acid Retinoic được sản xuất từ ​​Retinol và nó được mô tả như một yếu tố tăng trưởng đặc biệt đối với các tế bào biểu mô.

Vitamin A có nhiều chức năng trong cơ thể và duy trì sức khỏe của da là một trong những chức năng đó. Vitamin thực hiện điều này bằng cách biến các tế bào da chưa trưởng thành thành các tế bào trưởng thành tạo nên lớp biểu bì. Bằng cách này, vitamin A làm tăng sự đổi mới lớp sừng da và khuyến khích làn da mới thay thế làn da bị tổn thương. Điều này rất cần thiết để làm sạch các đốm mụn và sẹo.

Ngoài ra, vitamin A làm giảm kích thước của tuyến bã nhờn. Bằng cách này, nó làm giảm sản xuất bã nhờn.

Tăng sản xuất bã nhờn là một trong ba thành phần của mụn trứng cá. Hai loại còn lại là vi khuẩn xâm nhập vào da và tăng tỷ lệ Keratin hóa (sản xuất tế bào da chết).

Do đó, vitamin A làm giảm lượng bã nhờn có sẵn trộn với vi khuẩn và tế bào da chết. Điều này làm giảm khả năng lỗ chân lông bị tắc nghẽn do bụi bẩn đồng thời làm cho da không còn là nơi lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nhờ giàu vitamin A mà dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả (hình: Internet)

Chất tương tự vitamin A thường được sử dụng trong các sản phẩm trị mụn. Chúng được gọi là Retinoids và một ví dụ điển hình là Accutane.

Tuy nhiên, vitamin A thu được từ dầu gan cá tuyết, một nguồn tự nhiên, có ít tác dụng phụ hơn so với Retinoids tổng hợp.

Mụn trứng cá và vitamin D

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Da liễu Thực nghiệm cho biết chi tiết nhiều lợi ích của vitamin D đối với da.

Dạng vitamin D quan trọng nhất đối với sức khỏe của da là vitamin D3 hoặc Cholecalciferol được tổng hợp trong da.

Nghiên cứu cho thấy các đặc tính chống oxy hóa và chống gây mụn của vitamin D có lợi cho bệnh nhân bị mụn trứng cá. Điều này có nghĩa là vitamin D bảo vệ da bằng cách quét sạch các gốc tự do có hại. Nó cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành của mụn trứng cá không viêm như mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Mụn đầu trắng và mụn đầu đen là những tổn thương do mụn giống như mụn nhọt. Cả hai đều được bịt kín với một hỗn hợp các tế bào da chết, vi khuẩn và bã nhờn. Tuy nhiên, mụn đầu đen chỉ bị bít một phần, chúng ổn định hơn và chúng xuất hiện dưới dạng các đốm đen trên da.

Vitamin D cũng phá vỡ mụn đầu trắng và mụn đầu đen để mở lỗ chân lông. Vitamin cũng có thể làm giảm việc sản xuất bã nhờn bằng cách truyền tín hiệu đến các tế bào của tuyến bã nhờn.

Ngoài ra, vitamin D có liên quan đến việc kích thích Cathelicidin. Đây là những peptide được tìm thấy trong các tế bào của biểu mô. Cathelicidin có đặc tính kháng khuẩn, và một nghiên cứu năm 2008 cho thấy chúng có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây mụn trứng cá Propionibacterium.

Acnes là vi khuẩn chính chịu trách nhiệm cho mụn trứng cá. Nó làm tăng sản xuất bã nhờn và gây ra chu kỳ viêm tạo ra các tổn thương do mụn trứng cá.

Tuy nhiên, các Cathelicidin tạo ra phản ứng viêm đối với P. acnes.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin D điều chỉnh các peptide này theo cách có sự cân bằng giữa tác dụng kháng khuẩn có lợi và tác dụng viêm không mong muốn của chúng để tạo ra kết quả dương tính cho bệnh nhân bị mụn trứng cá. Cơ chế chính xác để vitamin D đạt được sự cân bằng tinh tế này vẫn chưa được biết.

Mụn trứng cá và Acid béo Omega-3

Các Acid béo Omega-3 bao gồm EPA và DHA đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu có hiệu quả để điều trị mụn trứng cá.

Giảm viêm cục bộ trên da là sự đóng góp quan trọng nhất của Acid béo Omega-3 trong điều trị mụn trứng cá. Những acid béo này cũng có tác dụng kháng khuẩn nhẹ.

Bằng cách làm giảm sự phát triển của P. acnes trên da và ngăn chặn chu kỳ viêm do chúng gây ra, Acid béo Omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe của da và làm sạch mụn trứng cá.

Vì chúng làm giảm viêm da, Acid béo Omega-3 có thể đặc biệt hữu ích trong điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng. Ở mụn trứng cá nghiêm trọng, các khối u viêm trên da như nốt sần và u nang cư trú trên da.

Các nốt và u nang là những mụn lớn, cứng và đau hình thành dưới bề mặt da.

Các u nang được phân biệt với các nốt vì chúng chứa đầy mủ. Cả hai tổn thương mụn trứng cá sâu này có thể gây ra sẹo và nhiễm trùng da nhiều hơn, đặc biệt là khi bị nặng.

Để giảm mức độ nghiêm trọng của các nốt mụn và u nang, một chất chống viêm là cần thiết để làm giảm sưng. Vì Acid béo Omega-3 là chất chống viêm tự nhiên, chúng có thể giải quyết các nốt sần và các tổn thương do mụn khác đồng thời ngăn ngừa sẹo và không gây tác dụng phụ.

Dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả là do giàu Acid béo Omega-3 (hình: Internet)

Acid béo Omega-3 cũng có thể góp phần vào sự toàn vẹn cấu trúc của da. Chúng được kết hợp trong màng của các tế bào nang và tham gia vào việc sản xuất protein tạo nên da.

Acid béo Omega-3 làm nổi bật làn da bằng cách làm thông thoáng lỗ chân lông thông qua các hoạt động bôi trơn của nó. Bằng cách này, nó cũng có thể giúp làm mờ sẹo mụn.

Cách sử dụng dầu gan cá tuyết trị mụn

Khi chọn dầu gan cá tuyết để mua, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn dầu gan cá tuyết lên men. Dầu gan cá tuyết lên men được sản xuất mà không có tác nhân hóa học.

Dầu gan cá tuyết lên men cung cấp bổ sung đầy đủ các thành phần tự nhiên của dầu gan cá tuyết, và các nội dung này có sẵn ở dạng dễ hấp thụ. Loại dầu gan cá tuyết này mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh nhân bị mụn trứng cá.

Dầu gan cá tuyết ở dạng lỏng cần được làm lạnh. Nên dùng liều từ 1/2 – 1 muỗng cà phê hàng ngày.

Vậy là các bạn đã biết tại sao dầu gan cá tuyết trị mụn hiệu quả rồi phải không. Còn đối với các sẹo mụn, việc xóa mờ nó không phải dễ. Đừng quá lo lắng, hãy uống Collagen ADIVA ngay. Không có tác dụng như thuốc điều trị mụn nhưng khi bổ sung đủ lượng Collagen ADIVA cần thiết sẽ giúp khắc phục sẹo mụn, thâm mụn trên da. Chỉ sau 4 – 6 tuần sử dụng, tác dụng của Collagen sẽ giúp bạn sở hữu làn da căng sáng, mịn màng, từ đó các vết sẹo mụn, thâm mụn  trông có vẻ mờ hơn đáng kể.

Đôi nét về “Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA”

Dưỡng chất uống làm đẹp Collagen ADIVA là sản phẩm bổ sung Collagen. Dùng Collagen thường xuyên giúp đẩy lùi khô sạm, ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Chứa 100% Collagen Peptide sinh học được kiểm nghiệm lâm sàng và nhập khẩu từ Đức, sản xuất với công nghệ tiên tiến và tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. 94% phụ nữ đã uống Collagen ADIVA công nhận làn da ẩm mịn, mềm mượt chỉ sau 28 ngày trải nghiệm!

[banner-ads product=”adiva”]

Nguồn tham khảo: Cod Liver Oil for Acne

http://www.progressivehealth.com/acne-cod-liver-oil.htm