Cùng tìm hiểu về Alpha Lipoic Acid (ALA)

Cùng tìm hiểu về  Alpha Lipoic Acid (ALA): Chắc các bạn ít khi nghe nói tới Alpha Lipoic Acid phải không? Ấy, nó là một chất đã hot lên trong mấy năm gần đây và được coi là một chất chống oxy hóa hữu cơ mạnh trong cơ thể đấy.

Cùng tìm hiểu về Alpha Lipoic Acid (ALA)

Cơ thể của bạn tạo ra Alpha Lipoic Acid tự nhiên, nhưng nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu nó có hiệu quả hay không.

Bài viết này đánh giá Alpha Lipoic Acid, lợi ích, tác dụng và tác dụng phụ, Alpha Lipoic Acid & Glutathione,  và Alpha Lipoic Acid có trong thực phẩm nào?

I.  ALPHA LIPOIC ACID LÀ GÌ?

Alpha Lipoic Acid là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong tất cả các tế bào của con người. Nó được tạo ra bên trong ti thể – còn được gọi là nhà máy năng lượng của tế bào – nơi nó giúp các enzym biến chất dinh dưỡng thành năng lượng.

Chống oxy hóa mạnh mẽ là đặc tính của Alpha Lipoic Acid.

Alpha Lipoic Acid hòa tan trong nước và chất béo, cho phép nó hoạt động trong mọi tế bào hoặc mô trong cơ thể. Trong khi đó, hầu hết các chất chống oxy hóa khác chỉ có thể hòa tan trong nước hoặc chất béo.

Ví dụ, vitamin C chỉ hòa tan trong nước, trong khi vitamin E chỉ tan trong chất béo.

Các đặc tính chống oxy hóa của Alpha Lipoic Acid có liên quan đến lợi ích như lượng đường trong máu thấp hơn, giảm viêm, làm chậm lão hóa da và cải thiện chức năng thần kinh.

Con người chỉ sản xuất Alpha Lipoic Acid với số lượng nhỏ. Đó là lý do tại sao nhiều người chuyển sang một số loại thực phẩm hoặc uống bổ sung thêm để tối ưu hóa lượng tiêu thụ của chúng.

Chống oxy hóa mạnh mẽ là đặc tính của Alpha Lipoic Acid (hình: Internet)

Các sản phẩm động vật như thịt đỏ và thịt nội tạng là nguồn cung cấp Alpha Lipoic Acid tuyệt vời, nhưng thực phẩm thực vật như bông cải xanh, cà chua, rau bina và mầm Brussels cũng chứa nó.

Tuy nhiên, việc uống bổ sung có thể đat gấp 1.000 lần Alpha Lipoic Acid hơn so với các nguồn thực phẩm.

II.  ALPHA LIPOIC ACID CÓ TÁC DỤNG GÌ?

1. Alpha Lipoic Acid và giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Alpha Lipoic Acid có thể ảnh hưởng đến giảm cân theo nhiều cách.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm hoạt động của AMPK (AMP-activated protein kinase) là chất điều chỉnh trung tâm của cân bằng nội môi năng lượng, nằm ở vùng dưới đồi não của bạn.

Khi AMPK hoạt động tích cực hơn, nó có thể làm tăng cảm giác đói.

Mặt khác, ức chế hoạt động AMPK có thể làm tăng nhiều lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Do đó, động vật ăn Alpha Lipoic Acid đốt cháy nhiều calo hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người cho thấy rằng Alpha Lipoic Acid chỉ có tác động nhẹ đến giảm cân.

Một phân tích của 12 nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã bổ sung Alpha Lipoic Acid mất trung bình 1,52 pound (0,69 kg) nhiều hơn so với những người dùng giả dược kéo dài trên 14 tuần.

Trong cùng phân tích, Alpha Lipoic Acid không ảnh hưởng đáng kể đến chu vi vòng eo.

Một phân tích khác của 12 nghiên cứu cho thấy những người dùng Alpha Lipoic Acid mất trung bình 2,8 pounds (1,27 kg) nhiều hơn so với những người dùng giả dược kéo dài  trên 23 tuần.

Tóm lại, có vẻ như Alpha Lipoic Acid chỉ ảnh hưởng nhẹ đến giảm cân ở người, và dường như không đáng kể.

2. Alpha-Lipoic Acid và bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hơn 400 triệu người lớn trên toàn thế giới.

Một đặc điểm quan trọng của bệnh tiểu đường không kiểm soát được là lượng đường trong máu cao. Nếu không được điều trị, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như mất thị lực, bệnh tim và suy thận.

Alpha Lipoic Acid đã trở nên phổ biến như một nguồn hỗ trợ tiềm năng cho bệnh tiểu đường, vì nó được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu ở cả động vật và con người.

Trong các nghiên cứu trên động vật, nó đã làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả tới 64%.

Các nghiên cứu khác ở người lớn có hội chứng chuyển hóa đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sức đề kháng Insulin và mức đường huyết lúc đói thấp hơn và mức HbA1c (*).

(*) Chỉ số HbA1c: Một trong những xét nghiệm tốt nhất để kiểm soát đường huyết trong cơ thể, xét nghiệm HbA1c cho biết mức đường huyết của bệnh nhân trong khoảng 2-3 tháng vừa qua.

Các nhà khoa học tin rằng Alpha Lipoic Acid giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách thúc đẩy các quá trình có thể loại bỏ chất béo tích tụ trong các tế bào cơ, làm cho Insulin kém hiệu quả hơn.

Hơn nữa, Alpha Lipoic Acid có thể làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Nó đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng tổn thương thần kinh và giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường (tổn thương mắt) có thể xảy ra với bệnh tiểu đường có kiểm soát kém.

Người ta tin rằng hiệu ứng này là do đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Alpha Lipoic Acid.

Mặc dù Alpha Lipoic Acid đã được chứng minh để hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng nó không được coi là một phương pháp điều trị hoàn toàn cho bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường và muốn thử Alpha-Lipoic Acid, cách tốt nhất là trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, vì nó có thể tương tác với thuốc của bạn.

[insert-post ids=”104571″]

3. Các lợi ích sức khỏe khác

Alpha-Lipoic Acid có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

  • Làm giảm lão hóa da

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Alpha-Lipoic Acid có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa da.

Trong một nghiên cứu trên người, các nhà khoa học nhận thấy rằng thoa một loại kem có chứa Alpha-Lipoic Acid vào da làm giảm nếp nhăn và độ nhám da mà không có tác dụng phụ.

Alpha-Lipoic Acid làm giảm nếp nhăn và độ nhám da mà không có tác dụng phụ (hình: Internet)

Khi Alpha-Lipoic Acid được áp dụng cho da, nó kết hợp chính nó vào các lớp bên trong của da và cung cấp bảo vệ chống oxy hóa chống lại bức xạ tia cực tím có hại của mặt trời.

Hơn nữa, Alpha-Lipoic Acid làm tăng mức độ các chất chống oxy hóa khác, chẳng hạn như vitamin C và Glutathione, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương da và có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa.

  • Làm chậm mất trí nhớ 

Mất trí nhớ là một mối quan tâm phổ biến ở người lớn tuổi.

Bởi vì Alpha-Lipoic Acid là một chất chống oxy hóa mạnh, các nghiên cứu đã kiểm tra khả năng làm chậm sự tiến triển của các rối loạn đặc trưng bởi mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Cả hai nghiên cứu trên người và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng Alpha-Lipoic Acid có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách trung hòa các gốc tự do và ức chế viêm.

Tuy nhiên, chỉ có một số nghiên cứu về Alpha-Lipoic Acid và rối loạn liên quan đến mất trí nhớ. Cần nghiên cứu thêm trước khi sử dụng Alpha-Lipoic Acid để điều trị.

  • Thúc đẩy chức năng thần kinh khỏe mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Alpha-Lipoic Acid thúc đẩy chức năng thần kinh khỏe mạnh.

Trong thực tế, nó đã làm chậm sự tiến triển của hội chứng ống cổ tay trong giai đoạn đầu, đó là tê hoặc ngứa ran trong tay gây ra bởi một dây thần kinh bị chèn ép.

Hơn nữa, việc sử dụng Alpha-Lipoic Acid trước và sau khi phẫu thuật cho hội chứng ống cổ tay cho thấy có sự cải thiện trong quá trình hồi phục.

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng Alpha-Lipoic Acid có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh do tiểu đường, đó là cơn đau thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra.

  • Giảm viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến các bệnh có hại, bao gồm ung thư và tiểu đường.

Alpha-Lipoic Acid đã được chứng minh là làm giảm một số dấu hiệu viêm.

– Trong một phân tích của 11 nghiên cứu, Alpha-Lipoic Acid làm giảm đáng kể nồng độ protein phản ứng viêm C (CRP) ở người trưởng thành với hàm lượng CRP cao (**).

[(**) Xét nghiệm protein C-reactive (CRP) là gì?
Một xét nghiệm protein phản ứng C đo mức độ của protein phản ứng C (CRP) trong máu của bạn. CRP là một loại protein do gan của bạn tạo ra. Nó được gửi vào máu của bạn để đáp ứng với tình trạng viêm. Viêm là cách cơ thể của bạn  bảo vệ các mô của bạn nếu bạn đã bị thương hoặc bị nhiễm trùng. Nó có thể gây đau, tấy đỏ và sưng ở vùng bị thương hoặc bị ảnh hưởng. Một số rối loạn tự miễn dịch và bệnh mãn tính cũng có thể gây viêm.

Thông thường, bạn có hàm lượng protein phản ứng thấp trong máu. Mức độ cao có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc rối loạn khác].

– Trong các nghiên cứu ống nghiệm, Alpha-Lipoic Acid đã làm giảm các dấu hiệu viêm, bao gồm NF-kB, ICAM-1, VCAM-1, MMP-2, MMP-9 và IL-6.

  • Làm giảm  nguy cơ mắc bệnh tim

Trong 4 ca tử vong ở Mỹ vì bệnh thì 1 ca là do bệnh tim.

Nghiên cứu từ một sự kết hợp của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, động vật và con người đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa của Alpha-Lipoic Acid có thể làm giảm một số yếu tố gây ra bệnh tim.

Đầu tiên, các đặc tính chống oxy hóa cho phép Alpha-Lipoic Acid trung hoà các gốc tự do và giảm stress oxy hóa có liên quan đến tổn thương có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Thứ hai, nó được chứng minh là cải thiện rối loạn chức năng nội mô – một tình trạng mà các mạch máu không thể giãn ra đúng cách, điều này cũng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hơn nữa, xem xét lại các nghiên cứu thì thấy rằng việc bổ sung Alpha-Lipoic Acid làm hạ nồng độ chất béo trung tính và mức Cholesterol LDL trung tính “xấu” ở người lớn bị bệnh chuyển hóa.

 

Alpha-Lipoic Acid có thể làm giảm một số yếu tố gây ra bệnh tim (hình: Internet)

4. Tác dụng phụ

Alpha-Lipoic Acid thường được coi là an toàn vì ít hoặc không có tác dụng phụ.

Trong một số trường hợp, người ta có thể bị các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, phát ban hoặc ngứa.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng người lớn có thể dùng đến 2.400 mg mà không có tác dụng phụ có hại.

Liều cao hơn không được khuyến cáo, vì không có bằng chứng cho thấy chúng mang lại lợi ích bổ sung.

Chưa kể, nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng liều Alpha-Lipoic Acid cực kỳ cao có thể thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm thay đổi men gan và gây căng thẳng cho mô gan và vú.

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu xem xét sự an toàn của Alpha-Lipoic Acid ở trẻ em và phụ nữ mang thai nên phụ nữ mang thai và trẻ em không nên dùng nó trừ khi được bác sĩ khuyên.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng Alpha-Lipoic Acid vì nó có thể tương tác với các loại thuốc khác giúp giảm lượng đường trong máu.

III. ALPHA LIPOIC ACID & GLUTATHIONE

1. Alpha-Lipoic Acid (ALA) chiến đấu chống lão hóa sớm

Alpha-Lipoic Acid (ALA) là một chất chống oxy hóa độc đáo, có khả năng chống lại bệnh bức xạ, sửa chữa gan bị tổn thương, điều trị bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến tiểu đường (polyneuropathy) và bảo vệ chống lại các quá trình oxy hóa nhằm thúc đẩy lão hóa sớm và các bệnh thoái hóa. ALA ngày càng được công nhận là một “chất chống oxy hóa ty thể.”

2. Chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và chất béo

Mặc dù Alpha-Lipoic Acid được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, các nhà nghiên cứu hầu như không nhận thức được sự tồn tại của nó cho đến những năm 1930. Khi các mẫu tinh khiết được phân lập vào những năm 1950, ALA lần đầu tiên được cho là một loại vitamin mới. Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA, trên thực tế, là một coenzym thiết yếu có vai trò quan trọng trong các phản ứng vận chuyển electron ty thể liên quan đến việc chuyển hóa Glucose thành ATP để tạo ra năng lượng. Không phải bây giờ mà từ năm 1988, người ta đã biết rằng ALA là một loại chất giúp ích sức khỏe rất độc đáo, một chất chống oxy hóa sinh học mạnh mẽ. Những các nhà nghiên cứu ấn tượng nhất  khi phát hiện ra rằng ALA hoạt động như một chất chống oxy hóa có chất béo và hòa tan được trong nước nên có thể dễ dàng đi qua màng tế bào. Do đó, ALA có thể bảo vệ gốc tự do cho cả cấu trúc tế bào bên trong và bên ngoài.

3. Tái sinh vitamin E và C

 Sự suy giảm nồng độ, tổng hợp và tái chế các chất chống oxy hóa trung tâm, chẳng hạn như vitamin E, vitamin C, đồng enzyme Q-10 và Glutathione đánh dấu sự lão hóa của con người.  Khả năng kiểm soát các gốc tự do của cơ thể sẽ bị suy yếu nghiêm trọng bởi sự mất chức năng chống oxy hóa này. Các gốc tự do không còn được kiểm soát sẽ sinh sôi nảy nở khắp cơ thể, các màng tế bào và các cơ quan bị chúng làm hư hại, chức năng miễn dịch bị suy giảm, các sợi DNA bị phá vỡ và góp phần vào sự tiến triển của ung thư và các bệnh thoái hóa khác. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra cách Alpha-Lipoic Acid tái chế các vitamin E và C để ngăn chặn thiệt hại gốc tự do.

 Trong chu trình chống oxy hóa thì một trong những thành phần trung tâm là vitamin E. Vitamin E có tác dụng ổn định các gốc tự do có hoạt tính cao trong các mô mỡ và lipid (lipoprotein) do nó là một chất chống oxy hóa sinh học mạnh. Trong quá trình dập tắt các gốc tự do béo, chẳng hạn như Lipid peroxyl và các gốc Alkoxyl lipit, vitamin E trở thành gốc tự do, mặc dù nó ít phản ứng hoặc gây hại hơn gốc tự do.

Gốc vitamin E sau đó được tái sinh bởi vitamin C (Acid Ascorbic). Quá trình này tái chế vitamin E từ một gốc tự do trở lại thành một chất chống oxy hóa một lần nữa nhưng để lại một gốc tự do mới dưới dạng vitamin C không ổn định (một gốc semiascorbyl). Tiếp theo Glutathione, một Thiol (hợp chất chứa lưu huỳnh) lại tái chế vitamin C. Đến thời điểm này, vitamin E, C và Glutathione phối hợp với nhau để kiểm soát các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Glutathione

  Chất chống oxy hóa nội bào chính của cơ thể là Glutathione, nó cũng là thành viên quan trọng nhất của nhóm Thiol. Ngoài việc là một chất khử độc tố tự do quan trọng, Glutathione còn đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự hình thành đục thủy tinh thể, tăng cường chức năng miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương gan, làm chậm quá trình khởi phát ung thư và loại bỏ kim loại nặng. Glutathione nhanh chóng cạn kiệt khi cơ thể trải qua mức độ stress oxy hóa cao từ các nguyên nhân như bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương, thuốc hoặc phẫu thuật. Hội chứng suy hô hấp, ung thư, xơ hóa phổi vô căn, tiểu đường, bệnh gan, nhiễm HIV, đục thủy tinh thể và  lượng protein thấp đều có liên quan đến việc thiếu Glutathione.

Alpha Lipoic Acid (ALA) có thể làm tăng mức Glutathione nội bào (hình: Internet)

ALA làm tăng mức độ Glutathione

Tiến sĩ Lester Packer, nhà khoa học cao cấp tại Phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley và trưởng phòng thí nghiệm Packer Lab tại Đại học California, đã trải qua hơn 35 năm nghiên cứu cách các chất chống oxy hóa như vitamin C, E và Glutathione tương tác trong cơ thể. Cách đây vài năm, Tiến sĩ Packer lần đầu tiên đã phát hiện ra bằng cách nào mà vitamin C “tái chế” được vitamin E.

Mặc dù hiểu biết chi tiết về chu trình tái sinh chất chống oxy hóa nhưng  khi tiến sĩ Packer và các nhà nghiên cứu khác thử nghiệm các phương pháp để tăng cường mức độ chống oxy hóa, họ gặp phải vấn đề khi cố gắng tăng mức Glutathione tế bào. Trong khi việc tăng lượng tiêu thụ các nguồn thực phẩm hoặc uống bổ sung có thể dễ dàng nâng cao hàm lượng vitamin E và C, thì Glutathione tế bào chỉ được tạo ra trong cơ thể. Glutathione, khi uống, được chia nhỏ trong dạ dày trước khi đến mạch máu. Những gì cuối cùng được hấp thu có thể làm tăng nồng độ trong huyết thanh, nhưng hiệu quả bên trong của các tế bào thì lại quá ít.

Vấn đề này đã được giải quyết khi Packer và nhóm của ông chuyển sang ALA. ” Alpha-Lipoic Acid đã chứng minh nó là một mắt xích  còn thiếu, ” Packer nói. Họ phát hiện ra rằng ngoài việc là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ theo đúng nghĩa của nó, ALA có thể làm tăng mức Glutathione nội bào. ALA dễ hấp thụ khi uống, và một khi vào bên trong tế bào nó nhanh chóng được chuyển thành dạng mạnh nhất, Dihydrolipoic Acid, một chất trung hòa tự do mạnh hơn. Nên nhớ hoạt động kết hợp của Alpha-Lipoic Acid và Dihydrolipoic Acid sẽ đem lại hiệu quả chống oxy hóa cao hơn bất kỳ chất chống oxy hóa tự nhiên nào khác hiện nay do chúng đều là chất chống oxy hóa.

[insert-post ids=”67860″]

Chất chống oxy hóa mạnh nhất

Theo Tiến sĩ Packer, ALA mạnh hơn vitamin C, E và CoQ10, và trên thực tế, có thể là chất chống oxy hóa quan trọng nhất từng được phát hiện. “Khả năng điều trị của Alpha-Lipoic Acid mới chỉ bắt đầu được khám phá,” Packer cho biết, “nhưng hợp chất này hứa hẹn rất tuyệt vời.”

 Trong quá trình chuyển hóa tế bào và cần thiết cho sản xuất năng lượng bên trong tế bào thì vai trò của ALA cũng rất quan trọng. Các tế bào không thể chuyển hóa đường thành năng lượng và sẽ ngừng hoạt động nếu không có ALA. Điều này làm cho Alpha-Lipoic Acid trở thành một chất chống oxy hóa trao đổi chất, có khả năng rút ra sự trao đổi chất của tế bào để phóng đại các tác dụng bảo vệ của nó và của các chất chống oxy hóa khác.  Các nhà nghiên cứu khác đã báo cáo rằng không chỉ ALA làm tăng hiệu quả của Insulin, nó cũng làm giảm sức đề kháng Insulin, một yếu tố chính trong bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh mạch vành.

Thí nghiệm được tiến hành bởi Tiến sĩ Packer và các đồng nghiệp cho rằng ALA cũng có thể sử dụng rộng rãi hơn trong điều trị các bệnh khác và có thể có lợi ích sức khỏe tổng quát khi dùng như một chất bổ sung hàng ngày như các chất chống oxy hóa khác. “Alpha-Lipoic Acid có thể có những hậu quả sâu rộng trong việc tìm kiếm phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa mạn tính như tiểu đường và bệnh tim mạch”, tiến sĩ Packer nói. “Và bởi vì nó là chất chống oxy hóa duy nhất có thể dễ dàng xâm nhập vào não, nó có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa thiệt hại do đột quỵ.”

IV. ALPHA LIPOIC ACID CÓ TRONG THỰC PHẨM NÀO?

Alpha-Lipoic Acid được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm.

Các nguồn Alpha-Lipoic Acid tốt bao gồm: Thịt đỏ; các loại thịt nội tạng như gan, tim, thận, v.v. ; bông cải xanh; rau bina; cà chua;  mầm cải Brussels;  khoai tây; đậu xanh; cám gạo, …

(Hình: Internet)

Alpha-Lipoic Acid cũng có sẵn như là một bổ sung và có thể được tìm thấy trong nhiều tiệm thuốc. Các chất bổ sung có thể chứa Alpha-Lipoic Acid cao gấp 1.000 lần so với thực phẩm.

Bổ sung Alpha-Lipoic Acid được thực hiện tốt nhất trên một dạ dày trống rỗng, vì một số loại thực phẩm có thể làm giảm sinh khả dụng của acid.

Mặc dù không có liều lượng thiết lập, hầu hết bằng chứng cho thấy rằng 300-600 mg là đủ và an toàn. Ngoài ra, bạn có thể làm theo các hướng dẫn trên mặt sau của chai.

Những người bị biến chứng tiểu đường hoặc rối loạn nhận thức có thể cần thêm Alpha-Lipoic Acid. Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất nên hỏi bác sĩ xem nên dùng là bao nhiêu.

[banner-ads product=”gold”]

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về Alpha-Lipoic Acid (ALA) rồi đó, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chất chống oxy hóa quan trọng này. Bên cạnh các tác dụng bảo vệ sức khỏe, Alpha-Lipoic Acid cũng có tác dụng làm giảm lão hóa da. Tất nhiên việc bổ sung nguồn thực phẩm chứa Alpha-Lipoic Acid để giảm lão hóa không thể đáp ứng được lương Collagen bị mất đi theo thời gian và tuổi tác. Do đó, để giúp chống lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, da chảy xệ hiệu quả thì bạn cần bổ sung “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD”.

Công dụng collagen ADIVA GOLD với  100% Collagen Peptide được nhập khẩu từ Đức, có công dụng giúp ngăn ngừa da mất độ ẩm, cho da luôn căng mịn, đàn hồi. Đây là sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng cũng như được Bộ Y tế chứng nhận để hỗ trợ chống lão hóa da, xóa nhăn giúp bạn nhanh chóng sở hữu làn da đẹp không tì vết. Ngoài ra  “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” với các hoạt chất Gaba, Ceramides, Biotin, L-Theanine.. giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt, ADIVA GOLD là một sản phẩm hiện đang được các chị em tuổi trung niên tin dùng vì giảm sạm khô nhăn, ngăn ngừa lão hóa cực tốt.