Cùng tìm hiểu về acid amin thiết yếu

Cùng tìm hiểu về acid amin thiết yếu:  Acid amin, thường được gọi là các khối xây dựng của protein, là những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn. Chúng cần thiết cho các quá trình quan trọng như xây dựng protein, tổng hợp hormone và dẫn truyền thần kinh.

Một số cũng có thể được thực hiện dưới hình thức bổ sung một cách tự nhiên để tăng hiệu suất thể thao hoặc cải thiện tâm trạng.

Chúng được phân loại là cần thiết, thiết yếu có điều kiện hoặc không cần thiết tùy thuộc vào một số yếu tố.

Cùng tìm hiểu về acid amin thiết yếu

Bài viết này sẽ giúp  bạn biết mọi thứ bạn cần biết về các acid amin thiết yếu, bao gồm cách chúng hoạt động, các nguồn thực phẩm chứa chúng và  bổ sung chúng thì có lợi ích gì.

Acid amin thiết yếu là gì?

Acid amin là các hợp chất hữu cơ bao gồm nitơ, carbon, hydro và oxy, cùng với một nhóm chuỗi bên biến đổi.

Cơ thể bạn cần 20 acid amin khác nhau để phát triển và hoạt động đúng chức năng. Đối với sức khỏe của bạn thì cả 20 acid amin đều quan trọng nhưng chỉ có chín acid amin được phân loại là thiết yếu: Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan và Valine.

Không giống như các acid amin không cần thiết, cơ thể không thể tạo ra các acid amin thiết yếu và chúng ta phải  lấy chúng  thông qua chế độ ăn uống.

acid amin trong thuc pham

Các protein động vật như thịt, trứng và gia cầm là các nguồn acid amin thiết yếu (hình: Internet)

Các nguồn acid amin thiết yếu nhất là các protein động vật như thịt, trứng và gia cầm.

Khi bạn ăn protein, nó được chia thành các acid amin, sau đó được sử dụng để giúp cơ thể bạn với nhiều quá trình khác nhau như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Acid amin thiết yếu có điều kiện là gì?

Có một số acid amin không cần thiết được phân loại là  thiết yếu có điều kiện: Chúng chỉ được coi là acid amin thiết yếu  trong những trường hợp cụ thể như bệnh tật hoặc căng thẳng.

Ví dụ, mặc dù Arginine được coi là không cần thiết nhưng cơ thể của bạn không thể đáp ứng nhu cầu Arginin khi chống lại một số bệnh như ung thư.

Đó là lý do tại sao Arginine phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn trong những tình huống nhất định.

Vai trò của chúng trong cơ thể của bạn

9 acid amin thiết yếu thực hiện một số công việc quan trọng và đa dạng trong cơ thể của bạn:

Phenylalanine: Phenylalanine là tiền thân của các chất dẫn truyền thần kinh Tyrosine, Dopamine, Epinephrine và Norepinephrine. Trong cấu trúc và chức năng của protein, enzyme đồng thời sản xuất các acid amin khác thì không thể thiếu vai trò của Phenylalanine

Valine: Valine là một trong ba chuỗi acid amin phân nhánh, có nghĩa là nó có một nhánh phân nhánh ở một bên của cấu trúc phân tử của nó. Valine giúp kích thích sự phát triển cơ bắp, có khả năng chữa lành các tế bào cơ bị hư tổn trong khi tập luyện và hình thành nên các tế bào mới; tham gia vào sản xuất năng lượng

Threonine: Threonine là một phần chính trong cấu trúc của các protein như Collagen và Elastin, là thành phần quan trọng của da và mô liên kết. Trong chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch, không thể không kể đến vai trò của Threonine.

Tryptophan: Một acid amin có nhiều chức năng là Trytophan. Người ta cho nó là chất làm buồn ngủ nhưng không chỉ có vậy, để duy trì sự cân bằng nitơ thích hợp thì cần thiết phải có Trytophan. Chưa hết, chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng của bạn và sự thèm ăn là Serotonin. Trytophan chính là tiền thân của Serotonin.

Methionin: Trong quá trình trao đổi chất và giải độc thì Methionin đóng một vai trò quan trọng. Kẽm, selen và các khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của bạn được hấp thu là nhờ Methionin. Sự phát triển của mô cũng cần đến acid amin này.

Leucine: Giống như Valine, Leucine là một chuỗi acid amin phân nhánh, là yếu tố quan trọng để tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp. Kích thích chữa lành vết thương, tạo ra kích thích tố tăng trưởng và điều chỉnh lượng đường trong máu là nhờ Leucine.

Isoleucine: Acid amin cuối cùng trong số ba chuỗi acid amin phân nhánh là Isoleucine.  Isoleucine có liên quan đến chuyển hóa cơ và tập trung nhiều trong mô cơ. Nó cũng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sản xuất Hemoglobin và điều tiết năng lượng.

Lysine: Lysine đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp protein, sản xuất hormone, enzyme và sự hấp thu canxi.  Trong việc sản xuất Collagen và Elastin, sản xuất năng lượng và  chức năng miễn dịch thì vai trò của Lysine cũng rất quan trọng.

Histidine: Một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, chức năng tình dục và các chu kỳ ngủ-thức là Histamin. Cơ thể sử dụng Histidine để sản xuất Histamin. Hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh của bạn là vỏ Myelin, Histidine chính là acid amin quan trọng để duy trì lớp vỏ này.

acid amin

(Hình: Internet)

Như bạn có thể thấy, các acid amin thiết yếu là cốt lõi của nhiều quá trình quan trọng.

Mặc dù acid amin được công nhận nhiều nhất về vai trò của chúng trong sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, cơ thể còn phụ thuộc vào chúng nhiều hơn thế nữa.

Đó là lý do tại sao thiếu hụt acid amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể của bạn bao gồm hệ thần kinh, sinh sản, miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Lợi ích sức khỏe của việc bổ sung acid amin thiết yếu

Nếu các acid amin thiết yếu chỉ có thể được tìm thấy trong một loạt các loại thực phẩm thì việc dùng liều cô đặc ở dạng bổ sung cũng mang đến một số lợi ích sức khỏe.

Có thể giúp cải thiện giấc ngủ và tâm trạng 

Một hóa chất hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể của bạn là Serotonin, nhưng Serotonin không thể được tao ra nếu không có acid amin cần thiết là Trytophan.

Chất điều chỉnh cần thiết cho hành vi, giấc ngủ và tâm trạng là Serotonin.

Rối loạn giấc ngủ và tâm trạng chán nản có liên quan tới nồng độ Serotonin thấp và để cải thiện giấc ngủ, tăng tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm –  một số nghiên cứu đã chỉ ra – hãy bổ sung Tryptophan.

60 phụ nữ lớn tuổi tham gia một nghiên cứu kéo dài 19 ngày đã cho thấy: Mỗi ngày uống 1 gam Tryptophan dẫn đến tăng năng lượng và cải thiện hạnh phúc, so với nhóm dùng giả dược.

[banner-ads product=”adiva”]

[insert-post ids=”1646″]

Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Ba chuỗi acid amin phân nhánh thiết yếu được sử dụng rộng rãi để giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao và kích thích phục hồi cơ sau khi tập thể dục.

Các chất bổ sung chuỗi acid amin phân nhánh đã cải thiện hiệu suất và phục hồi cơ bắp cũng như  giảm đau cơ, so với nhóm dùng giả dược – Đó là kết quả nghiên cứu trên 16 vận động viên thể lực.

Một đánh giá gần đây của tám nghiên cứu cho thấy rằng uống  bổ sung các chuỗi acid amin phân nhánh thì tốt hơn là nghỉ ngơi để giúp đẩy nhanh việc phục hồi cơ bắp và giảm đau sau buổi tập luyện cật lực.

Ngoài ra,  các acid amin thiết yếu cũng có lợi cho những người không phải là vận động viên. Đó là kết quả rút ra từ một nghiên cứu: Dùng 4 gram Leucine mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng hiệu quả sức mạnh ở những người không tập luyện.

Có thể ngăn ngừa mất cơ

Mất cơ là một tác dụng phụ thường gặp khi bị bệnh lâu dài và buộc phải nghỉ ngơi trên giường, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Người ta khám phá ra rằng các acid amin thiết yếu sẽ giúp  ngăn ngừa sự cố cơ và duy trì khối lượng cơ nạc.

Một nghiên cứu 10 ngày ở 22 người lớn tuổi nghỉ ngơi trên giường cho thấy rằng những người nhận được 15 gram hỗn hợp acid amin thiết yếu vẫn duy trì tổng hợp protein cơ, trong khi quá trình này lại giảm 30% ở nhóm dùng giả dược.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy có hiệu quả trong việc bảo tồn khối lượng cơ nạc ở người cao tuổi và vận động viên bằng việc cho họ uống bổ sung acid amin thiết yếu.

Có thể thúc đẩy giảm cân

Một số nghiên cứu trên người và động vật đã chứng minh rằng chuỗi các acid amin phân nhánh thiết yếu có thể kích thích việc làm giảm chất béo một cách hiệu quả.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 36 vận động viên thể lực phát hiện rằng bổ sung 14 gram chuỗi acid amin phân nhánh mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể so với dùng whey protein (*) hoặc thức uống thể thao.

[(*) Whey protein: Whey protein là một hỗn hợp của các protein phân lập từ sữa, là phần chất lỏng của sữa tách ra trong quá trình sản xuất phô mai.  Sữa thực sự chứa hai loại protein chính: Casein (80%) và Whey (20%).

Whey được tìm thấy trong phần nước sữa. Khi phô mai được sản xuất, các phần béo của sữa đông tụ và Whey được tách ra từ nó như một sản phẩm phụ].

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy chế độ ăn uống gồm 4% Leucine bổ sung làm giảm trọng lượng cơ thể và chất béo.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác điều tra mối liên hệ tiềm tàng giữa các chuỗi axit amin phân nhánh và giảm cân đã không nhất quán. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem các acid amin này có thể thúc đẩy giảm cân hay không.

Tóm lại: Bổ sung một số acid  amin thiết yếu có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng hiệu suất tập thể dục, ngăn ngừa mất cơ và thúc đẩy giảm cân.

[insert-post ids=”88989″]

Nguồn thực phẩm chứa các acid amin thiết yếu

Vì cơ thể bạn không thể tạo ra các acid amin thiết yếu nên bạn phải lấy chúng bằng cách dùng các thực phẩm giàu các acid amin này.

Thực phẩm có chứa tất cả chín acid amin thiết yếu được gọi là protein hoàn chỉnh.

Các nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm: Thịt, đồ ăn biển, gia cầm, trứng, sản phẩm từ sữa.

acid amin 1

Nguồn protein hoàn chỉnh: Đồ ăn biển (hình: Internet)

Đậu nành, quinoa và kiều mạch là thực phẩm dựa trên thực vật có chứa tất cả chín acid amin thiết yếu. Các nguồn protein thực vật khác như đậu và quả hạch được coi là không đầy đủ, vì chúng thiếu một hoặc nhiều acid amin thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang theo dõi chế độ ăn dựa trên thực vật, bạn vẫn có thể đảm bảo tiêu thụ đủ tất cả các acid amin thiết yếu miễn là bạn ăn nhiều loại protein thực vật mỗi ngày.

Ví dụ, chọn một loạt các protein không hoàn chỉnh như đậu, quả hạch, hạt, ngũ cốc và rau quả là có thể đảm bảo đáp ứng được nhu cầu acid amin thiết yếu của bạn, cho dù thực phẩm bạn chọn không hề có các sản phẩm động vật.

Thông qua bài viết “Cùng tìm hiểu về acid amin thiết yếu”, chắc các bạn đã hiểu acid amin cần thiết là gì rồi phải không. Không chỉ giúp ích cho sức khỏe, có acid amin còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra Collagen và Elastin (Lysine), có acid amin giúp cải thiện tâm trạng, giấc ngủ. Mà các bạn biết rồi đó, mất ngủ ảnh hưởng rất xấu đến làn da của chị em. Nhưng có điều tất cả các acid amin mà chúng ta vừa nói đến thì cơ thể lại không thể tự sản xuất được. Do đó các bạn phải lấy chúng từ thực phẩm. Chắc chắn là không đủ. Các bạn đừng lo lắng làn da sẽ sạm nám, xấu đi. Hãy bổ sung ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA”.

Tuy không có tác dụng như thuốc điều trị sạm nám nhưng khi bổ sung đủ lượng tinh chất Colagen ADIVA cần thiết là giải pháp giúp ngăn chặn các đốm, vết sạm, sẫm màu  xuất hiện trên da. Bạn sẽ cảm nhận điều tuyệt vời này chỉ sau 4 -6 tuần sử dụng, các vết sạm, sẫm màu sẽ mờ đi đáng kể bởi tác dụng của Collagen mang lại.

+ Nguồn tham khảo:  – Essential Amino Acids: Definition, Benefits and Food

– https://www.healthline.com/nutrition/essential-amino-acids

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Đóng
0