10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật

Liên tục cập nhật các bài viết về làm đẹp, chắc các bạn đã biết nhiều về các chất dinh dưỡng. Có điều chắc chắn là các bạn sẽ không phân biệt được các chất dinh dưỡng đó đến từ nguồn nào: Thực vật hay động vật? Qua bài này, adiva.com.vn sẽ giới thiệu với các bạn “10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật”.

10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật

Thức ăn gia súc và thực phẩm từ thực vật có nhiều khác biệt. Điều này đặc biệt đúng đối với giá trị dinh dưỡng của chúng, vì nhiều chất dinh dưỡng chỉ đặc trưng cho thực vật hoặc cho thực phẩm động vật.

Để đạt được mức  dinh dưỡng tối ưu, các bạn cần theo một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả hai.

Dưới đây là 10 dưỡng chất phổ biến mà bạn  khó hoặc không thể lấy từ thức ăn động vật.

1. Vitamin C

Vitamin C là vitamin thiết yếu duy nhất không thấy có được số lượng hữu ích  trong thực phẩm động vật nấu chín.

Ai cũng biết vitamin C có vai trò quan trọng trong việc duy trì mô liên kết đồng thời là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó cũng có chức năng như một đồng yếu tố cho nhiều enzyme trong cơ thể.

Ngoài ra, thiếu hụt vitamin C có thể gây ra bệnh Scorbut, một tình trạng ban đầu được đặc trưng bởi đốm đỏ trên da và mệt mỏi. Bệnh Scorbut nặng có thể gây ra vàng da, chảy máu lợi, rụng răng và cuối cùng là tử vong.

Vitamin C – 1 trong 10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật (hình: Internet)

Một chế độ ăn chỉ có thức ăn động vật thường không chứa đủ vitamin C. Vì lý do này, mọi người cần lấy thêm vitamin C từ trái cây, rau cải, thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, có thể có  đủ lượng vitamin C từ gan sống, trứng cá và trứng gà. Lượng thấp hơn cũng có trong thịt và cá sống.

Vì hầu hết mọi người đã có đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của họ nên việc bổ sung thường không cần thiết. Nhưng  một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng vitamin C cao có thể:

  • Chống suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
  • Giảm huyết áp.
  • Cải thiện sức khỏe của mạch máu, có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Một số các hiệu ứng này chỉ có thể áp dụng trước tiên cho những người có mức vitamin C thấp.

Uống vitamin C cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ bữa ăn. Điều này có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật, đặc biệt là rau quả tươi đều chứa vitamin C. Các nguồn thực phẩm giàu nhất bao gồm ớt chuông, cải xoăn, quả kiwi, trái cây họ cam quýt và nhiều loại quả mọng khác nhau.

[insert-post ids=”94720″]

2. Nhóm Flavonoid

Flavonoid là nhóm chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong thực vật. Chúng được tìm thấy trong hầu như tất cả các loại thực phẩm thực vật.

Có lẽ bạn không tin đâu nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn chính là hàm lượng Flavonoid có trong trái cây và rau quả đấy. Trong thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu Flavonoid rất có lợi, chẳng hạn như:

  • Cải thiện sức khỏe và chức năng của não.
  • Sức khỏe đại tràng tốt hơn.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là tổng quan về 4 Flavonoid phổ biến, bao gồm nguồn thực phẩm và lợi ích sức khỏe của chúng.

a. Quercetin

Quercetin là một trong những chất Flavonoid phổ biến nhất.

Lượng Quercetin cao có liên quan đến việc hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quercetin được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật, nhưng các nguồn thực phẩm giàu có bao gồm nụ bạch hoa giầm, củ hành, bột ca cao, nam việt quất và táo. Nó cũng có sẵn như là một thành phần bổ sung.

b. Catechin

Catechin nằm trong họ Flavanol, phong phú nhất là (+) – Catechin và Epicatechin.

Những lợi ích sức khỏe của Catechin trà xanh đã được nghiên cứu rộng rãi.

Chúng có liên quan đến việc hạ huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm Cholesterol trong máu.

Catechin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và đồ uống. Các nguồn chính bao gồm mơ, táo, lê, nho, đào, trà, ca cao và rượu vang đỏ.

c. Hesperidin

Hesperidin là một trong những Flavanol phổ biến nhất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Hesperidin có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng chủ yếu giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm.

Hesperidin có mặt trong hầu hết các loại trái cây họ cam quýt, đặc biệt là cam và chanh.

d. Cyanidin

Cyanidin là Anthocyanin phân bố rộng rãi nhất.

Anthocyanin là sắc tố chống oxy hóa chịu trách nhiệm về màu sắc tươi sáng của nhiều loại trái cây và rau quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng Anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng bằng chứng vẫn còn rất hạn chế.

Cyanidin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc. Các nguồn thực phẩm giàu nhất là các loại quả mọng có màu tối như  quá lý chua đen và quả mâm xôi đen.

3. Chất xơ

Chất xơ được tìm thấy trong thực phẩm thực vật cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

Nói chung, chất xơ được định nghĩa là một phần của thực vật không thể tiêu hóa trong phần trên của hệ tiêu hóa .

Một lượng chất xơ cao được cho là có nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe.

Các lợi ích bao gồm:

  • Hạ Cholesterol.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giảm nguy cơ táo bón.
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
  • Tăng cảm giác no sau bữa ăn, giúp làm giảm cân.

Nhiều loại chất xơ cũng là Prebiotics, có nghĩa là chúng có thể cải thiện sức khỏe ruột kết bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Dưới đây là 5 loại chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe ở người.

a. Beta-glucan

Beta-glucan là một trong những loại sợi được nghiên cứu rộng rãi nhất.

Nó là một chất xơ nhớt có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Như là một Prebiotic, Beta-glucan lên men có hiệu quả trong đại tràng, nơi nó kích thích sự phát triển của Bifidobacteria có lợi. Điều này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe đại tràng.

Beta-glucan cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn, làm hạ huyết áp và giảm Cholesterol.

Nguồn Beta-glucan giàu nhất là cám trong yến mạch và lúa mạch. Lượng Beta-glucan thấp hơn được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như lúa miến, lúa mạch đen, lúa mì và gạo.

 Beta-glucan cũng là 1 trong 10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật (hình: Internet)

b. Pectin

Pectin là một họ các sợi Prebiotic được tìm thấy trong các loại trái cây.

Chúng có nhiều dạng khác nhau với các hiệu ứng sức khỏe khác nhau.

Pectin có thể thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đại tràng. Chúng cũng có thể giúp giảm tiêu chảy mãn tính và mức đường trong máu vừa phải sau bữa ăn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng Pectin có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Các nguồn thực phẩm chính của Pectin là các loại trái cây, như cam, táo, mận, ổi, chuối và nhiều loại quả mọng khác nhau.

c. Inulin

Inulin thuộc về một nhóm các sợi được gọi là Fructans.

Như sợi Prebiotic, Inulin và các Fructans khác thúc đẩy sức khỏe ruột kết bằng cách kích thích sự phát triển của Bifidobacteria có lợi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều Inulin có thể làm giảm táo bón. Tuy nhiên, một số người gặp tác dụng phụ như đầy hơi và đầy bụng.

Inulin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm chuối, atisô, măng tây, hành tây, tỏi, tỏi tây và rau diếp xoăn.

d. Lignans

Không giống như các loại thức ăn thô khác, Lignans là Polyphenol thay vì Carbohydrate.

Khi chúng đến ruột kết, chúng được lên men bởi vi khuẩn đường ruột. Quá trình lên men này biến chúng thành Phytoestrogen, sau đó được hấp thu vào máu.

Phytoestrogen đã được quy kết với một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư vú.

Lignans được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật. Nguồn thức ăn giàu nhất là hạt (đặc biệt là hạt lanh) và ngũ cốc.

e. Tinh bột kháng

Tinh bột là Carbohydrate phổ biến nhất trong thực vật.

Nó thường được tiêu hóa tốt, nhưng một số có thể kháng tiêu hóa. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng.

Tinh bột kháng kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong đại tràng, cải thiện sức khỏe đại tràng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể làm tăng cảm giác no và làm tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tinh bột kháng được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu Carb khác, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, các loại đậu, chuối chưa chín và  khoai tây đã nguội sau khi nấu.

Tóm lại: Chất xơ có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe từ  thực phẩm thực vật. Các loại chất xơ quan trọng bao gồm Beta-glucan, Pectin, Inulin và tinh bột kháng.

[banner-ads product=”gold”]

[insert-post ids=”105021″]

Trên đây là 10 dưỡng chất không thể nhận được từ thực phẩm động vật mà ADIVA chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo khi có nhu cầu làm đẹp. Hãy cân bằng một chế độ ăn uống khoa học mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.  Đặc biệt, nên bổ sung vào thực đơn các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm, bởi nó góp phần rất lớn trong việc ngăn ngừa lão hóa tấn công, khiến vẻ ngoài của làn da gặp phải vấn đề xấu như khô, sạm, nhăn, nám, tàn nhang,…

Nhưng, một thực tế cho thấy chúng ta bổ sung thực phẩm hàng ngày không đủ lượng Collagen bị mất đi. Cho nên, ngày nay phụ nữ hiện đại luôn chọn cho mình giải pháp làm đẹp thông minh. Bằng cách bổ sung Collagen dạng viên uống, nước uống để cung cấp hàm lượng Collagen cần thiết cho da.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm. Tuy nhiên, viên uống nước uống Collagen của thương hiệu ADIVA là sự lựa chọn hàng đầu chị em lựa chọn hiện nay. Dòng Collagen chống lão hóa da hiệu quả vượt trội là sản phẩm Collagen ADIVA Gold.

Để được tư vấn kỹ lưỡng, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1900 555 552 để được chuyên viên hỗ trợ.