Vì sao uống nghệ tươi và mật ong chữa dạ dày triền miên mà bệnh vẫn không khỏi?

Vì sao uống nghệ tươi và mật ong chữa dạ dày triền miên mà bệnh vẫn không khỏi? Từ xưa, trong dân gian, ông bà ta đã biết dùng nghệ vàng uống kèm mật ong để điều trị bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người kiên trì sử dụng bột nghệ liên tục trong nhiều năm mà vẫn không đạt kết quả thực sự như mong muốn. Tại sao vậy?

Bột nghệ được sản xuất theo phương pháp truyền thống

Ngày nay, nhờ tiến bộ vượt bậc của khoa học, các nhà dược học đã biết Curcumin là hoạt chất chính tạo nên công dụng của củ nghệ vàng với khả năng trị viêm loét dạ dày, tá tràng – một căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Chua hết, Curcumin còn có tác dụng chống lão hóa, chống viêm, phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường chức năng gan…

Nghệ có nhiều công dụng như vậy, hà cớ gì dùng nghệ với mật ong lại không trị được bệnh dạ dày? Đó là do hiện nay, rất nhiều người Việt Nam sử dụng bột nghệ sản xuất theo phương pháp truyền thống để trị bệnh. Bằng cách này, nghệ thường được rửa sạch thái lát, phơi khô rồi đem nghiền mịn thành bột, do vậy, chỉ mất nước nhưng vẫn chứa nhiều tạp chất khác như nhựa, gôm và nhiều tinh dầu.

Nghệ chữa bệnh dạ dày

Các công trình nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy: Theo y dược học hiện đại, củ nghệ vàng (nghệ trồng) có tên Hán Việt là khương hoàng, trong khương hoàng có chất Curcumin (0,3%), tinh dầu (1 – 5%), trong đó có 24% cacbua terpenic chủ yếu là zinggiberen và 65% cetoes-quiterpenic, các chất tarmeron. Ngoài ra còn có chất béo, tinh bột, canxi, oxalat. Chất Curcumin có tác dụng kích thích tế bào gan tiết mật và tăng co bóp túi mật, tống mật, phá cholesterol ở thành mạch. Tinh dầu có tác dụng diệt vi sinh vật, tiêu viêm, ức chế kết tập tiểu cầu, khử gốc tự do chống oxy hóa. Gần đây tìm thấy thêm nhiều chất trong nghệ có tác dụng đối với một số bệnh ung thư, AIDS ( Nguồn: Theo www. suckhoedoisong.vn).

Nghệ chữa bệnh dạ dày 1

* Tìm hiểu thêm: Cách làm bột nghệ tại nhà

Đó là chưa kể quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lượng Curcumin có trong nghệ mất dần, cùng với đó công nghệ chế biến nhiều khi không đảm bảo vệ sinh như phơi dưới sàn ẩm thấp dễ làm nghệ bị lẫn bụi bẩn và nấm mốc.

Như vậy, ta thấy hàm lượng Curcumin trong bột nghệ rất thấp, khó tan trong nước nên khi người bệnh uống bột nghệ thì lượng Curcumin hấp thu rất ít vì vậy gây lãng phí và tốn kém trong điều trị, trong khi tính sinh khả dụng không cao.

Đó là lý do vì sao nhiều người dù uống hàng chục kg bột nghệ truyền thống đằng đẵng trong nhiều năm, thậm chí trộn với cả mật ong, nhưng hiệu quả trị điều trị viêm loét dạ dày không cao.

Banner nghe micell
Vì sao uống nghệ tươi và mật ong chữa dạ dày triền miên mà bệnh vẫn không khỏi?
5 (100%) 3 votes
Đăng ký tư vấn miễn phí