Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Có thể nói rằng đây là những lo lắng của bậc làm cha mẹ khi con trẻ có những biểu hiện này. Vậy trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Với tình trạng này nên xử lý như thế nào?

Con trẻ chúng ta mắc phải điều này bạn đã biết cách xử lý chưa? Nếu chưa thì cùng ADIVA khám phá qua bài viết sau nhé!

Sơ lược về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

tre so sinh bi trao nguoc da day

Thực tế cho thấy trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nếu chúng ta cứ dửng dưng cho đó là nhẹ và kịp thời khắc phục và tìm cách chữa trị hay không phát hiện kịp thời thì rất có thể trở thành hậu quả khó lường trước.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường được dân ta gọi là “trớ” nó không giống bất kỳ bệnh tiêu hóa ở dạ dày người lớn . Ngoài ra, nó còn được hiểu là vấn đề trẻ hay nôn ran vào thời điểm ngay sau khi vừa được cho bú sữa hoặc là ăn bột. Hơn nữa, nó có thể xảy ra lúc bé ho, khóc trong hoặc ngay sau khi ăn và là trường hợp khá phổ biến hiện nay.

Banner nghe micell 2

Nhưng chúng ta cũng cần chú ý rằng nên tránh trường hợp bế, xóc, ép vào bụng bé ngay sau khi ăn. Do những hành động này sẽ làm axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản và sẽ gây ra hiện tượng trớ sữa. Với tình trạng như thế thì chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ diễn ra.

Cần nắm bắt các dấu hiệu trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày sẽ thường có những dấu hiệu như bé hay ho, thở khò khè với khạc nhổ. Ngoài ra, bé cũng sẽ có tình trạng biếng ăn, hay quấy khóc khi ăn. Thường xuyên, bé khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn.

tre so sinh bi trao nguoc da day

Đối với trẻ sơ sinh thì trào ngược dạ dày thực quản không phải là một căn bệnh như những căn bệnh đau dạ dày cấp ở người lớn. Phải chăng đó chỉ là 1 bệnh lý. Đó là trường hợp sau khi đón nhận thức ăn vào cơ thể bé, bé bị tác động chưa được đúng. Đây là vấn đề mà phần lớn trẻ sơ sinh thường hay bị trào ngược thực quản vài lần mà không ảnh hưởng suốt đến quá trình phát triển ở trẻ

Vậy lúc ta phát hiện ra các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản nặng, ta cần ngay lập tức cho bác sĩ biết ngay khi có các triệu chứng gầy xanh và không tăng cân. Khoảng 6 tháng tuổi trở lên, bé bắt đầu hay nôn mửa. Ngoài ra, thời điểm sau khi ăn ở trẻ thường hay nôn trớ. Bé có thể nôn trớ sặc lên mũi hay bắn ra miệng. Trớ của trẻ có chất lỏng, xanh lá cây hoặc là giống bã cà phê, trớ máu. Cũng có thể bé sẽ đi ngoài có máu trong phân.

tre-so-sinh-bi-trao-nguoc-da-day

Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc là hẹp môn vị lúc bé lớn lên sẽ có những triệu chứng dấu hiệu như vừa nêu. Tuy nhiên, đây là căn bệnh hiếm gặp, vì thế các mẹ không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày đâu là nguyên nhân?

Chứng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh thường xảy ra do một số nguyên nhân đơn giản có thể kể đến như:

tre so sinh bi trao nguoc da day

Đặt bé nằm (nằm sấp hay nằm ngửa) ngay sau khi cho ăn xong. Giai đoạn này, cơ quan tiêu hoá ở trẻ chưa tự co bóp trơn tru do cơ vòng thực quản chưa phát triển hết. Thời điểm này, trẻ hay bị nôn trớ ra ngoài miệng bởi thức ăn và dịch trong dạ dày chảy ngược lên thực quản.

Tuy nhiên nếu trẻ ăn, uống nhanh và nhiều quá thì cũng có thể sẽ xảy ra trường hợp trào ngược dạ dày thực quản.

Bình thường khoảng 12 đến 18 tháng, phần lớn những bé sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản cơ thể sẽ tự cải thiện và hết hẳn. Trong thời gian nuôi con thì các mẹ nên chú ý theo dõi và quan sát cũng như thay đổi cách cho bé ăn để kiểm soát chứng trào ngược thực quản.

tre so sinh bi trao nguoc da day

Tác dụng nghệ Micell trong bệnh đau dạ dày ở người lớn

Nếu như gặp trường hợp trào ngược nặng hay kèm theo những dấu hiệu bất thường nên thông báo cho bác sỹ ngay để được hướng dẫn và tư vấn cách chăm sóc con trẻ tuyệt đối không được dùng thuốc dạ dày tùy ý. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh.

Banner nghe micell
Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí