Thực đơn cho người bị đau dạ dày

Thực đơn cho người bị đau dạ dày: Đau dạ dày là một bệnh mãn tính không thể chữa khỏi tận gốc. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể giúp cho dạ dày hoạt động tốt nếu như người bệnh có một chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là thực đơn cho người đau dạ dày.

Gạo nếp, tinh bột…

Là thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày.Để giảm số lần co bóp trong dạ dày nên nghiền nát thức ăn ở dạng lỏng. Những thức ăn này có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày nhờ mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất kiềm.

Nghệ – mật ong

Là một món hữu hiệu cho bệnh nhân vì trong nghệ có một chất tên khoa học là Curcumin có khả năng làm lành vết loét dạ dày và đồng thời là chất chống ôxy hóa cực mạch có khả năng giải độc gan, phòng ngừa ung thư… rất tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên uống trước bữa ăn là tốt nhất để mật ong phát huy tác dụng, sau khoảng 6 tháng sẽ cho kết quả tốt.

Thực đơn cho người bị đau dạ dày

Mật ong ngoài giá trị dinh dưỡng cao còn thường được dùng làm tá dược chế thuốc viên hay các dạng thuốc khác. Theo kết quả một số công trình nghiên cứu, mật ong còn có tác dụng làm giảm acid của dịch vị hỗ trợ rất tốt cho bà bầu bị đau dạ dày, giúp độ acid dạ dày trở thành bình thường và làm hết các triệu chứng đau xót, khó chịu của bệnh loét dạ dày và ruột.

Nghệ và mật ong nếu được phối hợp với nhau theo liều lượng  là 12 gram bột nghệ trộn với 6 gram mật ong, dùng hàng ngày có thể chữa lành vết loét dạ dày, bệnh sẽ thuyên giảm dần. Người bệnh có thể tự làm lấy thuốc từ nghệ và mật ong theo liều lượng trên hoặc cũng có thể sử dụng viên thuốc “Mật ong nghệ” sản xuất và đã được lưu hành rộng rãi trên thị trường.

Cây mía

Mía rất thích hợp cho người bệnh đau dạ dày vì nó có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, khoáng, sắt, nhiều nhất là đường. Mía bổ sung dinh dưỡng cho cơ bắp, thanh nhiệt, giải khát, xóa tan mệt mỏi, trợ giúp tiêu hóa. Nước mía rất bổ dưỡng, vị ngọt mát, có tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, giải khát, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước đỏ.

Hoa quả tốt cho người đau dạ dày

Các loại rau, quả

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các chất bổ sung dạng carotênoit không phải để thay thế các chất dinh dưỡng, vì các loại rau quả khác cũng có thể chứa các thành phần có tác dụng tăng cường hiệu quả phòng bệnh. Cà rốt, rau muống, rau dền, rau cải xoong, rau mồng tơi… vì nó bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.

Thực đơn cho người bị đau dạ dày

Các chất dạng carotenoit có ảnh hưởng lớn tới các chứng bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, dạ dày, tiểu đường. Các chất này chống lại quá trình oxy hóa của các tế bào tự do, đây chính là các tế bào có vị trí quyết định đối với quá trình suy yếu hay phát triển các bệnh..

Vậy là bạn đã biết thực đơn cho người bị đau dạ dày rồi phải không. Ngoài chuyện đưa các loại thực phẩm trên vào thực đơn, các bạn cũng nên biết từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về bao tử. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét bao tử và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét bao tử có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu…

 

Banner nghe micell
Thực đơn cho người bị đau dạ dày
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí