4 tác dụng phụ collagen bạn nên biết trước khi sử dụng

Collagen vốn nổi tiếng là là sản phẩm chăm sóc cơ thể lành tính và an toàn bởi hầu hết các nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên và tác dụng của collagen đến làn da, cơ thể đã được chứng minh có nhiều tích cực. Mặc dù rất ít các trường hợp xuất hiện tác dụng phụ khi sử dụng collagen nhưng không phải là không có. Dưới đây là 4 tác dụng phụ collagen mà các bạn nên biết trước khi sử dụng.

1. Các tác dụng phụ collagen

1.1. Tăng canxi

Hầu hết các loại collagen hiện nay đều được chiết xuất từ bò, cá và da heo. Do đó, hàm lượng canxi cũng cao hơn so với collagen thủy phân. Hàm lượng canxi trung bình nằm trong khoảng từ 8.5 – 10.2ml/dl. Khi lượng canxi vượt quá mức giới hạn này thì tức là chỉ số canxi trong cơ thể bạn đang có xu hướng tăng cao.

Dấu hiệu tăng canxi do collagen

Dấu hiệu tăng canxi do collagen

Khi uống collagen, các bạn có thể nhận thấy hàm lượng canxi trong cơ thể tăng cao thông qua các biểu hiện như táo bón, cơ thể mệt mỏi, đau xương hoặc nhịp tim không ổn định. Thông thường các trường hợp này xảy ra là bởi các bạn đang cung cấp quá nhiều collagen cho cơ thể.

1.2. Cơ thể bị mẫn cảm

Một tác dụng phụ khi uống collagen thường thấy nữa là cơ thể trở nên mẫn cảm và dễ bị kích ứng hơn so với bình thường. Có thể cơ thể bạn sẽ mẫn cảm với một số loại thực phẩm hay thành phần có trong nước uống collagen. Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu này bạn nên ngưng sử dụng collagen và kiểm tra lại xem sản phẩm mình đang dùng bao gồm những thành phần gì hoặc có thành phần nào gây ra kích ứng cho cơ thể hay không.

Mẫn cảm với các thành phần có trong collagen

Mẫn cảm với các thành phần có trong collagen

1.3. Ảnh hưởng vị giác

Khá nhiều người khi sử dụng nước uống collagen đều thừa nhận rằng nó có thể gây ảnh hưởng đến vị giác của họ. Đặc biệt, loại collagen có chiết xuất từ cá biển có mùi khá tanh, khó uống, gây ra cảm giác khó chịu khi sử dụng. Thậm chí, nó còn mang đến cảm giác buồn nôn sau khi dùng. Để tránh tình trạng này, các bạn có thể lựa chọn collagen có chiết xuất từ bò hoặc da heo. Ngoài ra, cũng có một số loại collagen nhà sản xuất bổ sung vị trái cây khá dễ uống và không còn mùi khó chịu đặc trưng nữa.

Uống collagen có thể gây buồn nôn, ảnh hưởng vị giác

Uống collagen có thể gây buồn nôn, ảnh hưởng vị giác

1.4. Nổi mụn

Tác dụng phụ collagen cuối cùng mà các bạn nên biết đó là nó có thể gây ra tình trạng nổi mụn. Mặc dù theo chia sẻ của người người uống collagen nước thì không nhiều trường hợp bị nổi mụn, tuy nhiên, ít không có nghĩa là không có. Theo giải đáp từ phía các chuyên gia thì họ cho rằng để collagen có thể phát huy hiệu quả tốt nhất các nhà sản xuất thường bổ sung thêm một thành phần vào sản phẩm, đó chính là vitamin C. Do đó, khi sử dụng collagen trong thời gian dài, kết hợp với việc ăn uống thiếu hợp lý để cân bằng lại cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng da bị nổi mụn.

Tác dụng phụ collagen - Nổi mụn

Tác dụng phụ collagen – Nổi mụn

2. Ý kiến chuyên gia về tác dụng phụ của collagen

Khi có nhu cầu sử dụng collagen đẹp da và chăm sóc sức khỏe, rất nhiều chị em tìm đến xin tư vấn của chuyên gia về việc uống collagen có tác dụng phụ gì không. Thậm chí, trên các báo đài, truyền thông, internet cũng có không ít thông tin giải đáp cho vấn đề này.

 

Dưới đây là ý kiến cũng như một số lời khuyên của các chuyên gia về việc uống collagen có tác dụng phụ không và cách sử dụng collagen:

 

– Theo bà Phạm Thị Lan – Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nổi tiếng trong ngành cho biết collagen rất an toàn đối với người sử dụng và thực chất nó không gây ra tác dụng phụ. Khi các bạn uống collagen mà xuất hiện tác dụng phụ là do các thành phần khác có trong sản phẩm gây nên

– Còn theo tiến sĩ Vũ Mạnh Hùng thuộc Viện Da liễu Hà Nội cho biết nhiều người uống collagen nhưng không mang lại hiệu quả mà còn xuất hiện một số tác dụng phụ là do sản phẩm đó không phù hợp với cơ địa hoặc không có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm kém chất lượng

– Nếu các bạn đang sử dụng sản phẩm collagen bôi trực tiếp ngoài da thì theo tiến sĩ Vũ Mạnh Hùng việc bôi collagen sau khi làm sạch da cũng chỉ giúp da hấp thụ một lượng collagen tương đối mà thôi. Các bạn chỉ nên dùng khi đã có chỉ định.

Như vậy, qua đây có thể thấy được rằng việc collagen có gây ra tác dụng phụ hay không, hiệu quả như thế nào đối với sức khỏe người sử dụng phụ thuộc vào của việc bạn lựa chọn uống loại collagen nào và cách sử dụng ra sao.

Muốn tránh các tác dụng phụ khi uống collagen các bạn cần phải thận trọng trong việc lựa chọn loại collagen nào và nguồn gốc của sản phẩm. Chỉ nên mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Trên nhãn sản phẩm phải có hạn sử dụng, các thông tin sản phẩm, thành phần, tác dụng,… Ngoài ra, các bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để collagen phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các thông tin và lời giải đáp về tác dụng phụ khi sử dụng collagen – một vấn đề được rất nhiều độc giả quan tâm. Hy vọng với những thông tin này các bạn đã hiểu rõ hơn về sản phẩm này và có những cân nhắc khi lựa chọn, sử dụng.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí