Nguyên nhân viêm dạ dày bạn cần biết để tránh

Viêm dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc của dày dạ dày bị viêm. Niêm mạc dạ dày có các tế bào đặc biệt sản xuất ra axit, men tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn và lớp màng nhày nhằm bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của axit. Khi niêm mạc dạ dày bị viêm thì nó sẽ tạo ra ít chất nhầy, axit và các men tiêu hóa hơn. Nắm những nguyên nhân viêm dạ dày này bạn sẽ phòng tránh bệnh hiệu quả cho bản thân lẫn người trong nhà.

Đôi nét về bệnh viêm dạ dày

nguyen nhan viem da day

Bệnh biểu hiện dưới dạng cấp hoặc mạn tính. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này bao gồm các yếu tố về ăn uống, tâm lý, bệnh lý, nhiễm vi khuẩn… Là bệnh lý có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây, không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn gây những biến chứng nguy hiểm có thể kể đến như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Bệnh viêm loét dạ dày là do mất cân bằng giữa hai nhóm yếu tố:

1. Yếu tố phá hủy niêm mạc (HCl và Pepsine trong dịch vị dạ dày để tiêu hóa thức ăn).

2. Yếu tố bảo vệ (chất nhày, HCO3 và hàng rào niêm mạc dạ dày).

Sau đây là những tác nhân trực tiếp làm mất cân bằng 2 yếu tố trên dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày.

* Vấn đề dạ dày chảy máu có đang làm bạn lo lắng không?

1. Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp)- nguyên nhân viêm dạ dày hàng đầu

Vi khuẩn Hp là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh viêm loét dạ dày. Loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Tại đây, vi khuẩn Hp sẽ tiết ra một số chất làm kích thích dạ dày tiết ra axit nhiều hơn mức bình thường, các loại axit dư thừa gây ra tổn thương cho lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, dẫn tới bệnh viêm loét dạ dày. Vi khuẩn Hp còn có khả năng lây truyền từ người này sang người kia khi dùng chung dụng cụ ăn uống sinh hoạt. Do đó, nếu bị viêm dạ dày do nguyên nhân này thì cần sinh hoạt, ăn uống đúng cách để tránh lây lan bệnh cho người khác.

nguyen nhan viem da day

2. Căng thẳng thần kinh (stress)

Việc thường xuyên bị căng thẳng thần kinh sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày cao hơn. Khi bị căng thẳng sẽ dẫn đến tăng các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày, làm cho axit HCl tăng cao,  giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày do căng thẳng, sau khi hết căng thẳng các triệu chứng sẽ giảm. Nhưng nếu để nguyên nhân viêm dạ dày này kéo dài sẽ làm cho người bệnh dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày mạn tính sẽ rất khó khăn để điều trị bệnh. ( xem thêm tác dụng của tinh nghệ curcumin như thế nào?)

Banner nghe micell 2

3. Chế độ ăn uống không hợp lý – nguyên nhân viêm dạ dày nhiều ở giới văn phòng

nguyen nhan viem da day 4

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đặc biệt là đối với dạ dày. Những thói quen vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, thường xuyên ăn đêm, ăn quá no hoặc quá đói, ăn không đúng giờ, ăn xong nằm, ăn những thức ăn nhanh, đồ hộp chế biến sẵn sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Đồng thời khi dạ dày  làm việc quá sức, gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không hợp lý còn làm cho dạ dày tiết ra dịch axit nhiều hơn làm ăn mòn niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm loét dạ dày gây ra các bệnh về đường tiêu hóa khác.

4. Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa Steroid

nguyen nhan viem da day

Thuốc kháng viêm nên hạn chế sử dụng thay bằng nano curcumin

Đây cũng là một trong những nguyên nhân viêm dạ dày hiện nay. Khi sử dụng nhiều thuốc kháng viêm không chứa Steroid thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày cấp tính hoặc mạn tính, loại thuốc này thường có ở trong các loại thuốc giảm đau. Không chỉ gây hại cho dạ dày của bạn mà các loại thuốc này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5. Rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại, đặc biệt có chất nicotin gây kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol – tác nhân làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Các đồ uống có cồn như bia, rượu… sẽ tác động ức chế sự tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mặt khác thành phần trong rượu bia còn kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có thể tăng khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài cũng dẫn đến viêm loét dạ dày và các bệnh lý nguy hiểm khác ở gan và thận.

nguyen nhan viem da day 3

Thuốc lá cũng có thể tác động đến đau bao tử buồn nôn

6. Yếu tố thể tạng

Người có nhóm máu O có tần suất bị bệnh cao hơn so với các nhóm máu khác, điều này có lẽ liên quan đến sự ưu tiên kết hợp giữa nhóm máu O và vi khuẩn Hp, sự liên quan giữa kháng nguyên HLA B5 (là kháng nguyên thường được tìm thấy trên một số tế bào máu) với tần suất loét tá tràng.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân viêm dạ dày khác, khi phát hiện bệnh thì cần phải đến cơ sở y tế để khám ngay. Biết được nguyên nhân cụ thể sẽ giúp điều trị đạt kết quả.

Do đó, để nói không với bệnh viêm dạ dày thì hãy phòng chống bệnh ngay từ đầu. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt phù hợp, làm việc vừa phải, …Cách tốt nhất bạn nên bảo vệ dạ dày bằng thực phẩm hỗ trợ là giải pháp hữu ích.  Nghệ Micell ADIVA của Đức là Dưỡng Chất Uống Làm Đẹp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, bạn nên tham khảo sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe, nói không với các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

nghe micell adiva

Xem ngay: Nghệ viên nano Micell ADIVA tại đây!

Phượng Nguyễn

Banner nghe micell
Nguyên nhân viêm dạ dày bạn cần biết để tránh
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí