Người đau dạ dày nên ăn gì để bệnh mau khỏi?

Với nhịp sống bây giờ, con người làm việc căng thẳng, dẫn đến tình trạng bị mắc bệnh đau dạ dày hay xuất huyết dạ dày đang ở mức báo động. Nó có thể chiếm tới 10% dân số, tức là cứ 10 người lại có 1 người  đau dạ dày. Cho nên, cần phải có chế độ ăn uống điều độ để giúp giảm thiểu nguy cơ đau dạ dày. Muốn biết người đau dạ dày nên ăn gì để bệnh mau khỏi thì đừng vội bỏ qua bài viết này.

nguoi dau da day nen an gi

Bệnh đau và viêm hang vị dạ dày càng ngày càng phổ biến

Người đau dạ dày nên ăn gì?

Ăn những thức ăn mềm sẽ rất tốt cho người bị đau dạ dày , nên dùng những món như cháo, súp, bánh giò.

Các loại bột ngũ cốc, bột mè đen hay bột gạo lứt… dùng để ăn sáng sẽ rất phù hợp. Nếu có thời gian bạn có thể chế biến món khoai tây nghiền trộn với chút phô mai, hoặc ngũ cốc  (cereal) trộn sữa tươi để thưởng thức.

nguoi dau da day nen an gi

Bên cạnh việc ăn mềm, cũng cần chú ý đến độ thô của thức ăn. Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, để nếu như có lười biếng trệu trạo cho qua thì bao tử cũng không làm việc quá sức. Nếu không băm sẵn thực phẩm thì khi ăn bạn cần chú ý nhai thật kỹ, để hàm răng làm bớt việc cho cái dạ dày khó tính đang cần chiều chuộng mỗi ngày để bệnh mau khỏi.

Để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc  một lúc  thì bạn nên chia nhỏ thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên. Không được để đói nhưng cũng không ăn quá no. Mỗi bữa nên cách nhau tầm 2 đến 3 tiếng.

Các loại thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Khi nhắc đến người đau dạ dày nên ăn gì thì không thể bỏ qua những thực phẩm này:

1. Cà rốt

 Củ này được coi là một vị thuốc hiệu quả hỗ trợ trong việc điều trị bệnh đau dạ dày. Bởi nó chứa nhiều vitamin A. Ăn nhiều cà rốt để cải thiện lá lách, gan đồng thời tăng cường chức năng đường ruột và dạ dày, bảo vệ mắt và còn tăng cường miễn dịch đối với nhiều bệnh khác.

nguoi dau da day nen an gi

2. Rau bắp cải

Thành phần của rau này có chứa rất nhiều vitamin K1 và vitamin U. Sự hấp thụ vitamin K1 và vitamin U có thể giúp chống loét dạ dày, bảo vệ màng nhầy và làm giảm nguy cơ về bệnh dạ dày cho bạn. Cách tốt nhất là sử dụng nước ép của rau bắp cải làm một thức uống bồi bổ sức khỏe. Đối với bệnh nhân loét dạ dày và loét tá tràng có thể giảm bớt các bệnh bằng cách uống nước ép bắp cải. Nên thêm một ít mật ong vào nước ép bắp  cải để tăng cường sự phục hồi của vết loét.

nguoi dau da day nen an gi

3. Khoai tây + khoai lang: Thực phẩm tốt cho người đau dạ dày

Khoai tây có chứa hàm lượng cao của tinh bột, bạn biết rồi đó, sau khi tinh bột xâm nhập vào cơ thể của chúng ta, nó có thể được chuyển đổi nhanh chóng thành glucose. Vì vậy mà có thể bảo vệ dạ dày của bạn và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột. Cho nên bằng cách ăn khoai tây hàng ngày là điều tốt cho dạ dày.

Còn khoai lang giàu protein, đường, vitamin, canxi, muối vô cơ, sắt, chất béo…Một lượng vừa đủ khoai lang có thể giúp bạn nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, thận và cả da. Ăn khoai lang, dạ dày của bạn có thể chống lại cái lạnh trong mùa đông.Người đau dạ dày nên ăn gì để bệnh mau khỏi? - 00087df0 1600

4. Rau chân vịt (rau bó xôi)

Người đau dạ dày nên ăn gì ? Đừng quên rau chân vịt trong thực đơn. Bởi thành phần của rau chân vịt có chứa hàm lượng lớn cellulose. Sự hấp thụ đầy đủ của cellulose giúp thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện đại tiện. Vì vậy mà ăn rau chân vịt thường xuyên có thể thúc đẩy sự bài tiết của tuyến tụy và cải thiện tiêu hóa. Người bệnh đang dùng thuốc đau dạ dày kết hợp với việc thường xuyên dung nạp rau chân vịt bệnh rất mau khỏi, cải thiện sức khỏe một cách trông thấy rõ.

nguoi dau da day nen an gi

5. Bí ngô và canh bí ngô

Muốn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể thì hãy ăn bí ngô. Bạn có thể nấu bí ngô vào súp hoặc cháo cho bữa ăn tối. Canh bí ngô là một giải pháp rất hữu hiệu và an toàn cho người bệnh đau dạ dày vì chất Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm lành dần vết loét dạ dày.

nguoi dau da day nen an gi

Khi hỏi đến người đau dạ dày nên ăn gì thì trên đây là những thực phẩm mà bác sĩ khuyên người bệnh nên dùng.

Các món cháo người bệnh nên ăn

Các loại cháo mềm là thực phẩm được các bác sĩ khuyến cáo người bệnh đau dạ dày nên ăn nhiều nhằm giảm tải gánh nặng cho dạ dày. Sau đây là những loại cháo người bệnh nên tham khảo :

– Cháo hạt sen

nguoi dau da day nen an gi

– Cháo phật thủ đường phèn

nguoi dau da day nen an gi

– Cháo rau sam

nguoi dau da day nen an gi

– Cháo thịt dê cao lương

nguoi dau da day nen an gi

– Canh bao tử heo nấu tiêu

nguoi dau da day nen an gi

– Món khoai tây nấu bạch cập

nguoi dau da day nen an gi

– Trứng gà tam thất

nguoi dau da day nen an gi

Công thức  nấu các món cháo này các bạn có thể lên mạng tìm kiếm sẽ có rất nhiều hướng dẫn chi tiết về cách nấu.

Ngoài chế độ ăn uống thì cũng cần phải lựa điều trị bệnh bằng thuốc Đông y hoặc Tây y để bệnh mau khỏi. Đặc biệt, đừng quên bổ sung thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm khác nhau. Trong đó vượt trội có thể nói đến đó là Dưỡng Chất Uống Làm Đẹp Nghệ Micell ADIVA. Đây là sản phẩm có 100% nguyên liệu từ Đức, là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Nghệ Micell

Giờ thì bạn đã biết người đau dạ dày nên ăn gì rồi đấy ! Hy vọng những chia sẻ mà ADIVA mang đến sẽ giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, nói không với đau dạ dày.

Phượng Nguyễn

Banner nghe micell
Người đau dạ dày nên ăn gì để bệnh mau khỏi?
3 (60%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí