Củ ấu – Thuốc điều trị đau dạ dày ít ai biết

Củ ấu – Thuốc điều trị đau dạ dày ít ai biết: Cứ vào khoảng cuối tháng tám, đầu tháng chín âm lịch là mùa ấu lại về. Người ta mua ấu về để chế biến nhiều món ăn khác nhau, hay đơn giản chỉ là luộc để ăn cho thỏa cái thèm. Củ ấu chỉ để ăn chơi thôi sao? Không, nghĩ vậy là lầm. Củ ấu còn là thuốc trị viêm loét dạ dày rất hiệu quả nhưng ít ai biết.

Đúng ra phải gọi củ ấu là “quả” nhưng vì nó phát triển dưới nước đến khi già thì rụng và vùi xuống bùn nên được gọi là “củ”. Ruột củ ấu có vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng, ăn rất bùi.

Trong 100g củ ấu chín có 4,5g albumin, 0,1g chất béo, 19,7g chất đường các loại, 0,19g vitamin B1, 0,06g B2, 1,5mg B3 (PP), 13mg C, 7mg canxi, 0,7mg sắt, 19mg mangan, 93mg phốt pho. Đặc biệt, chất AH13 có trong củ ấu được dùng hỗ trợ điều trị chống ung thư gan.

Theo Đông y, củ ấu vị ngọt, tính mát; vào tỳ, vị. Có tác dụng ích khí kiện tỳ (ăn chín); thanh thử giải nhiệt lương huyết, trừ phiền chỉ khát (ăn sống).

 Củ ấu – Thuốc điều trị đau dạ dày ít ai biết - sfsfsfsff

Lý Thời Trân (1518-1593)  có viết trong sách Bản Thảo cương mục của ông rằng củ ấu chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu, loét dạ dày …. Ngày dùng 30-60g, sắc uống.

Một số bài thuốc dùng củ ấu:

– Chữa tỳ vị hư nhược, đi cầu lỏng, hay đau bụng lạnh, ăn uống không tiêu: Sắc với 750ml nước với 50g thịt ấu, 16g bạch truật, 16g hoài sơn, 10g sơn tra, 6g màng mề gà (kê nội kim), 3g cam thảo bắc còn lại 300ml chia hai- uống 2 lần lúc đói bụng.

– Chữa viêm loét dạ dày: Thịt ấu 30g, táo đỏ 16g, hoài sơn 16g, bạch cập (Rhizoma Bletiliae) 10g, gạo nếp 100g. Cho các vị thuốc vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi nấu thành cháo nhừ. Cho 20g mật ong vào cháo trộn đều khi ăn. Ăn hai-ba lần trong ngày. Những người bị ung thư dạ dày nên dùng món ăn này vì nó bổ trợ tốt cho họ.

– Chữa đại tiện ra máu: Vỏ ấu 60g, trắc bá diệp (sao đen) 8g, cỏ mực 8g, hoa hòe (sao) 8g, gương sen (sao) 8g, sắc với 750ml nước còn 300ml . Người bệnh chia 300ml làm hai và uống 2 lần trước bữa ăn.

– Loét cổ tử cung, loét dạ dày: Sao vàng vỏ củ ấu cho có mùi thơm rồi sắc với nước uống.

Tuy củ ấu là vị thuốc tốt và thực phẩm ngon, nhưng ăn nhiều sẽ gây trệ khí, do đó những người có u cục ở ngực, bụng, không được dùng.

* Tìm hiểu thêm đau dạ dày cấp để hiểu thêm về bệnh đau dạ dày

Vậy là các bạn biết củ ấu trị đau dạ dày rồi phải không. Ngoài cách trị đau dạ dày bằng loại củ quen thuộc trên các bạn cũng đừng quên một loại thực phẩm chức năng đang được nhiều người tin dùng vì tính hiệu quả của nó: Nghệ Micell ADIVA.

nghe-adiva

Nghệ Micell ADIVA  sản xuất 100% tại Đức

 

Banner nghe micell
Củ ấu – Thuốc điều trị đau dạ dày ít ai biết
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí