Bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? Khi niêm mạc dạ dày của bạn bị tổn thương thì bạn đã bị viêm loét dạ dày rồi đó. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh là do các loại thực phẩm, đồ uống như đồ ăn nóng khó tiêu và nước có ga hoặc cồn nên khi đang chữa bệnh  bạn cần hạn chế và kiêng hẳn chúng để việc điều trị nhanh đạt hiệu quả.

đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị đau âm ỉ, đau lâm râm, có những đợt đau gia tăng mang tính chu kỳ là triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng.

Lúc đói là bị đau hay gặp ở những trường hợp loét hành tá tràng, thường xảy ra sau bữa ăn khoảng 4-5 giờ, cơn đau dạ dày này sẽ giảm lúc ăn vào.

Lúc no hay bị đau thường gặp ở trường hợp loét dạ dày, sau bữa ăn 1-2 giờ là xảy ra.

Vào ban đêm hay bị đau thường gặp ở bệnh nhân loét tá tràng hoặc loét bờ cong nhỏ của dạ dày, thường xảy ra lúc 1 giờ – 2 giờ kèm buồn nôn, chảy nước miếng.

Người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng nên kiêng hoặc hạn chế tối đa các thức ăn sau trong ăn uống:

– Nấm các loại:  Toàn bộ các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Chất phalin có trong nấm non rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày, nhất là các loại nấm non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương).

đau vùng thượng vị

– Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: Cụ thể như ốc, hến, hàu, cua, nghêu, sò… cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa nếu buộc phải ăn. Thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi cũng cần tránh, phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C mới được dùng.

đau vùng thượng vị

 – Chất táo nhiệt , kích thích: Cụ thể như ca cao, nước trà đậm, rượu, cà phê, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, thực phẩm nướng các loại; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt hun khói, thịt tái, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn; một loại acid cũng cần hạn chế là bột ngọt.

đau vùng thượng vị

– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, chanh, cam, quýt, mơ, ổi, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas; Nếu ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) sau khi ăn hải  sản thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

đau vùng thượng vị

– Trứng quá chín hoặc  chưa chín: Vì chất antitrypsin có trong lòng trắng trứng sống chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây khó tiêu, đầy bụng và khiến sự tiêu hóa các chất protein có trong sữa, thịt, cá sẽ bị ảnh hưởng .Trứng nấu chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.

đau vùng thượng vị

– Một số loại rễ, củ: Trong măng, khoai mì có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

đau vùng thượng vị

– Thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu: Cụ thể như rau hẹ, củ cải già, rau cần, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên bỏ cái lấy nước hoặc cắt vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

* Tìm hiểu thêm Viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? giúp ta có thêm chút kiến thức về dạ dày

đau vùng thượng vị

Vậy là các bạn đã biết bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì rồi phải không. Ngoài việc kiêng các loại thức ăn kể trên, để hỗ trợ việc điều trị bệnh mau hết, các bạn nên biết một loại thực phẩm chức năng rất nổi tiếng được nhiều bệnh nhân tin tưởng: Nghệ Micell ADIVA.

thuoc nam chua benh dau da day

Nghệ Micell ADIVA  sản xuất 100% tại Đức

Banner nghe micell
Bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?
5 (100%) 2 votes
Đăng ký tư vấn miễn phí