Bị viêm dạ dày đừng quên rễ cây sậy (lô căn)

Bị viêm dạ dày đừng quên rễ cây sậy (lô căn):  Có lẽ chúng ta ít để ý đến những cây sậy mọc hoang vì cho rằng chúng chẳng có ích gì. Thật ra sậy là một vị thuốc trị được nhiều bệnh trong đó có trị viêm dạ dày rất hay. Cùng tham khảo bài thuốc nam từ rễ cây sậy các bạn nhé.

Bạn thường thấy ở những chỗ ẩm, bờ suối, bờ hồ, bờ sông một loại cây thảo lâu năm, có rễ bò dài, rất khoẻ, đó là cây sậy. Cây sậy thân cao, thẳng đứng rỗng ở giữa. Lá dài, phẳng, nhẵn, hình dải hay hình mũi mác, có mỏ nhọn kéo dài, mép lá ráp; lá xếp ôm lấy thân ở phía gốc lá; lưỡi bẹ có dạng vòng lông ngắn.

Vào mùa đông lá sậy thường khô. Cụm hoa có dạng chùy, thường có màu tím hay màu nhạt, hơi cong rũ; cuống chung thường có lông mềm, dày đặc ở gốc, nhánh rất mảnh. Bông nhỏ mang 3 – 6 hoa, khi chín có mày xòe rất nhọn.

Bị viêm dạ dày

 Cây sậy – làm thuốc chữa viêm loét dạ dày

Người ta đào những rễ béo mập, màu trắng, mềm, nhấm thấy hơi ngọt để dùng làm thuốc. Thấy sắc vàng nhạt khi phơi khô những rễ mập thì đó là loại rễ tốt. Rễ sậy trong Đông y gọi là lô căn. Những thứ rễ đã nát, xốp nhẹ thì không dùng.

Theo quan niệm y học cổ truyền lô căn có vị ngọt, tính lạnh; vào 2 kinh phế và vị. Có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, sinh tân chỉ khát (tăng tân dịch, chống khát), trừ phiền, chống nôn, lợi niệu.

Bị viêm dạ dày

Vị thuốc lô căn – một loại thuốc chữa dạ dày

Chữa viêm dạ dày:  Dùng lô căn 50g , hậu phác (tẩm gừng sao) 10g. Sắc lấy nước, chia 3 lần uống trong ngày. Nếu nôn ra nước chua thêm bán hạ chế 6g; miệng khô lưỡi háo thêm thạch hộc 10g , mạch đông 10g, trần bì 6g (theo “Bản thảo tân dụng đồ”).

 

Banner nghe micell
Bị viêm dạ dày đừng quên rễ cây sậy (lô căn)
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí