Bệnh đau thượng vị và những biến chứng nguy hiểm

Bệnh đau thượng vị và những biến chứng nguy hiểm: Hiện nay chứng đau thượng vị rất phổ biến đặc biệt là ở nữ giới, nó là một dấu hiệu bệnh lý của bệnh đau dạ dày. Đau thượng vị thi thoảng mới xuất hiện, đó là tình trạng đau âm ỉ.
Tuy nhiên có những người ở tình trạng lâu rồi sẽ có những cơn đau quằn quại, có khi đau nhói ra phía sau lưng, rất mệt mỏi, nếu để lâu sẽ nguy hiểm và có biến chứng nặng hơn dẫn đến ung thư dạ dày. Đau thượng vị cũng là một trong những dấu hiệu bị bệnh đau dạ dày.

Nội Dung Chính ( Click vào tên đề mục để di chuyển đến nội dung )

Vị trí đau thượng vị:

Đau thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức.

đau vùng thượng vị

Nguyên nhân gây bệnh:

– Đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.
– Mắc bệnh về gan hay về mật (đường dẫn mật, túi mật).
– Giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Đó là cơn đau khiến bạn vã mồ hôi, chổng mông lên trời vì cơn đau thường rất dữ dội.
– Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong ung thư đầu tụy, viêm tụy mạn tính.
– Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính.
Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau.

Banner nghe micell 2

Triệu chứng bệnh:

– Có thể xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp…
– Đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…

Khi bị đau thượng vị nên làm gì?

– Khi bị đau nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra.
– Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
– Không nên ăn chua cay, không uống bia, rượu, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Vậy là các bạn đã biết bệnh đau thượng vị và những biến chứng nguy hiểm rồi phải không. Khi bị đau dạ dày, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để điều trị theo phác đồcủa bác sĩ.

Banner nghe micell
Bệnh đau thượng vị và những biến chứng nguy hiểm
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí