Tiêu diệt con Hp bằng rau mương

Bạn đã thử trị đau dạ dày, tiêu diệt con Hp bằng “rau mương” chưa? Theo phóng sự của tác giả Nguyễn Hưng đăng trên SK&ĐS số ngày 24/10/2017 thì đây là loại rau hoang dại và hiện đang được người dân ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long dùng để điều trị bệnh đau dạ dày và tiêu diệt con Hp rất hiệu quả.

Tác giả Nguyễn Hưng đã xuống tận địa phương chụp hình và ghi chép tỉ mỉ về loại rau này. Theo tác giả của phóng sự  này thì BS.  Phạm Văn Trào (Ủy viên BCH Hội Đông y Vĩnh Long) cho biết, cây rau mương đúng là hiện đang được nhiều người sử dụng để trị đau dạ dày có H.pylori và có hiệu quả. Đây là cây thuốc đã được sử dụng từ lâu nhưng chữa đau dạ dày thì chỉ mới đây.

Cũng theo tác giả thì BS.Nguyễn Phú Lâm (Chủ tịch Hội Đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long)  là người am hiểu về bệnh dạ dày cũng như xoắn khuẩn H.pylori rất tin tưởng vào công dụng của rau mương. Ông cho rằng, nhiều điều kỳ diệu từ thảo dược mà con người chưa biết hết, cần nghiên cứu thêm.

Tiêu diệt con Hp bằng rau mương

BS. Nguyễn Phú Lâm giới thiệu về cây rau mương (ảnh: Nguyễn Hưng)

Theo ông Huỳnh Văn Tá (quê ở ấp Hòa An, xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) – một doanh nhân – người đầu tiên được truyền cách sử dụng cây rau mương. Người truyền cho ông đã mất. Ông kể: “Con gái tôi đau dạ dày, đi khám và xét nghiệm ở một bệnh viện ở TP.HCM và được biết cháu bị viêm loét do H.pylori. Thế nhưng, chữa ở bệnh viện lớn, bác sĩ giỏi mà bệnh của cháu sau 6 tháng vẫn không khỏi, H.pylori vẫn còn. Tôi đang rầu thì có anh bạn chỉ cho cách dùng cây rau mương với lời nói: “Đảm bảo hết bệnh”. Tôi cho cháu dùng thử độ mươi ngày, cháu thấy dạ dày êm, đi xét nghiệm lại thấy dạ dày sạch H.pylori. Tôi mừng quá. Từ đó, hễ  biết ai đau dạ dày do H.pylori là tôi chỉ cho cách dùng cây rau mương. Ai cũng lành cả”.

Theo ông Tá, cách dùng rau mương chữa dạ dày đơn giản, lấy khoảng 100g lá khô sắc uống ngày hai lần, uống lúc đói, uống khoảng 10 ngày là được. Ông cho rằng uống lá khô tốt hơn lá tươi.

Cũng có người chữa hết bệnh cho biết: Dùng rau mương tươi thì tốt hơn dùng khô, chỉ dùng vài cây một lần là đủ, nấu uống lúc bụng đói trước ăn cơm độ 10 -15 phút.

Banner nghe micell 2

Rau mương

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, một chuyên gia dược liệu, cho biết: Rau mương có rất nhiều ở các tỉnh thành phía Nam, “ở ngoại thành TP.HCM, như ở Q.9, cũng rất nhiều”. Rau mương lành tính, thậm chí người ta còn hái đọt non của nó để làm rau ăn và từ lâu nó đã được dùng làm thuốc.

Theo sách “Từ điển cây thuốc Việt Nam” của TS. Võ Văn Chi, rau mương còn có các tên: Rau mương thon, rau lục – Ludwigia hyssopifolia (G.don) Exell (Jussiaea linifoliaVahl), thuộc họ Rau dừa nước – Onagraceae.

Đây là cây thảo cao 25 – 50cm, phân nhánh, mọc đứng, thân và cành có 4 góc tù. Lá hình dải – ngọn giáo, thuôn hẹp dài thành cuống, nhọn mũi, dài 4 – 8cm, rộng 10 -15mm. Hoa nhỏ màu trắng trắng ở nách lá, không cuống, hình trụ, nhẵn hơi phồng lên ở đỉnh, dài 15 – 18mm, rộng 2,5mm, chứa nhiều hạt hình bầu dục. Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Ludwigiae Hyssopifoliae.

Tiêu diệt con Hp bằng rau mương

Cây rau mương được cho là chữa đau dạ dày có H.pylori rất hiệu quả (ảnh: Nguyễn Hưng)

Thực tế, cây rau mương ở Vĩnh Long được người dân địa phương dùng làm thuốc trị đau dạ dày có hoa màu vàng, cao đến cả mét. Có thể đây là cây rau mương đứng cùng họ Rau dừa nước với cây rau mương (theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa).

Sách cho biết rau mương mọc ở những chỗ ẩm ven các ngòi nước, hồ nước, các bờ đê, gò ruộng, ruộng cạn dần, tới độ cao 1.500m, từ Lào Cai, Quảng Ninh, vào Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế đến các tỉnh Tây Nguyên, tới các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thu hái cây vào mùa hè thu, rửa sạch, dùng tươi hoặc thái nhỏ, phơi khô dùng dần.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt nhạt, hơi sít, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, tiêu thũng, cầm ỉa chảy và lỵ, mát máu tiêu sưng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân một số nơi dùng các ngọn non làm rau nấu canh ăn và dùng làm thuốc trị: Cảm mạo phát sốt, sình bụng, viêm họng; viêm ruột ỉa chảy, kiết lỵ. Liều dùng 20 – 40g khô (hoặc 40 – 50g cây tươi) sao vàng hạ thổ rồi sắc uống.

Dùng ngoài trị mụn lở sưng đau; lấy cây tươi giã đắp, có khi còn nấu với phèn chua và tro bếp làm thuốc trị nấm ăn chân.

Qua những thông tin trên cho thấy: Cây rau mương có rất nhiều nơi ở nước ta, dễ tìm gặp, dễ thu hái. Cây thuốc này cũng đã được dùng để chữa các bệnh do viêm nhiễm (viêm họng, viêm ruột, ỉa chảy).

Tác giả Nguyễn Hưng kết luận: Trên thực tế, để điều trị đau dạ dày có yếu tố H.pylori, ngoài các thuốc tân dược còn có những thảo dược, điển hình là cây chè dây chẳng hạn. Việc cây rau mương có nhiều ở nước ta đang được dùng để chữa bệnh đau dạ dày có H.pylori theo kiểu kinh nghiệm dân gian, truyền miệng chứ chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố cho đến thời điểm hiện tại. Đây là cây thuốc dễ tìm, dễ trồng, dễ nhân giống nên sẽ đem lại lợi ích vô cùng to lớn nếu hiệu quả của nó là có thật và được chứng minh.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học vào cuộc để nghiên cứu sâu hơn về cây rau mương, người dùng cây này cũng cần tham khảo các nhà chuyên môn, nên được khám và tư vấn trước và sau một liệu trình dùng thuốc.

Vậy là các bạn đã biết thêm một cây thuốc chữa bệnh dạ dày và tiêu diệt con Hp hiệu quả rồi phải không. Ngoài rau mương ra, để giúp các bạn điều trị bệnh hiệu quả,  các bạn cũng nên biết thêm thông tin hữu ích sau: Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh củ nghệ có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ tiêu hóa do thúc đẩy sự co bóp của túi mật nhưng lại không làm tăng tiết axit dạ dày. Tinh chất Curcumin trong củ nghệ cũng ức chế được các khối u ở bộ phận này. Do đó, nghệ là dược phẩm tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng. Nhưng sử dụng nghệ tươi có nhiều bất tiện nên các bạn hãy sử dụng Nghệ Micell ADIVA để chữa bệnh đau dạ dày cho mình.

Xem ngay sản phẩm ở bên dưới để rõ thông tin:

Tiêu diệt con Hp bằng rau mương
1 (20%) 1 vote[s]
Banner nghe micell
Đăng ký tư vấn miễn phí
Bài viết liên quan