Bạn có tin “vỏ cam” là thuốc trị bao tử không?

Bạn có tin “vỏ cam” là thuốc trị bao tử không? Hầu hết chúng ta khi ăn cam đều bỏ vỏ đi, tuy nhiên điều mà nhiều người trong chúng ta không biết đó là loại vỏ này rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta vì rất giàu dinh dưỡng. Vỏ cam chứa hơn 60 loại flavonoids và hơn 170 loại dưỡng chất thực vật, ngoài ra còn giàu pectins, vitamins, khoáng chất và chất xơ.

Tại sao y học cổ truyền khuyên nên sử dụng vỏ cam khô?

Y học cổ truyền khuyên nên sử dụng vỏ cam khô, thay vì tươi để tránh được nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Từ lâu, vỏ cam được ví như vị thuốc tốt cho bao tử, tiêu đờm, chữa ho, nôn mửa và giảm tức ngực hiệu quả.

Vì thế, mọi người có xu hướng dùng vỏ cam để trị bệnh bằng cách tự tay “chế” thuốc. Phổ biến nhất là chúng ta thường lấy vỏ cam ngâm nước sôi hoặc nấu để uống sau khi ăn cam xong. Tuy nhiên, y học cổ truyền khuyên không nên sử dụng vỏ cam tươi.

Bạn có tin “vỏ cam” là thuốc trị bao tử không? - 3 1494293166095

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng vỏ cam khô hoặc đã qua xử lý. Vỏ cam càng để lâu càng tốt, phải được phơi khô tối thiểu 1 năm.

Thật ra, vỏ cam tươi có nhiều tinh dầu. Nếu uống nhiều sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Hiện nay loại quả này thường bị bơm thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, nếu sử dụng ngay vỏ cam tươi này không chỉ không tốt cho hệ tiêu hóa mà  người tiêu dùng sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc.

Y học cổ truyền khuyên chúng ta trước khi sử dụng nên khử các chất độc hại trên vỏ cam. Rửa sạch vỏ cam và ngâm trong nước ngập 5 cm trong 30 phút.

Sau đó cho thêm 500 ml dung dịch kiềm hoặc 5 – 10 gram bột khử trùng rau củ quả, ngâm trong 5 – 10 phút và rửa sạch lại bằng nước lã.

Còn nếu ngâm trong nước gạo, bạn phải để 1 tiếng mới vớt ra rửa lại. Nên phơi vỏ cam  ở nơi thông gió, thoáng mát trong vòng 1 tuần. Lúc đó, bạn mới có thể yên tâm sử dụng vỏ cam để chữa ho, long đờm, dạ dày, cảm lạnh, buồn nôn hay cho vào nước tắm, xông hơi…

Nhưng y học cổ truyền vẫn khuyên tốt nhất là sử dụng vỏ cam đã được phơi khô trong 1 năm. Chú ý kiểm tra nấm mốc xuất hiện trên dược liệu quý này.

Banner nghe micell 2

* Cùng nhau tìm hiểu dạ dày đau là gì nhé!

 Bài thuốc trị đau bao tử từ vỏ cam

Nguyên liệu: Vỏ cam khô, gừng tươi và đường nâu

Bạn có tin “vỏ cam” là thuốc trị bao tử không? - vỏ cam đường nâu gừng

tinh nghệ curcumin rất hữu hiệu trong điều trị dạ dày.

Cách dùng: Trước tiên bạn lấy khoảng 3g vỏ cam và 6g gừng tươi cho vào ấm sắc cùng với 2 bát nước, sắc còn 1 bát. Sau đó cho thêm đường nâu lượng vừa khẩu vị và dùng để uống hàng ngày. Dùng bài thuốc này liên tục trong nhiều ngày sẽ có tác dụng phòng ngừa và khắc phục triệu chứng của bệnh đau bao tử rất tốt.

Bài thuốc chữa viêm đau bao tử mãn tính từ vỏ cam

Nguyên liệu: Vỏ cam khô 30g và đường trắng

Cách dùng: Cách dùng bài thuốc này rất đơn giản. Người bệnh chỉ cần lấy vỏ cam khô rửa sach cho vào hãm với nước sôi như trà, sau đó cho thêm đường trắng vào để uống ngày 3 – 4 lần. Đây là bài thuốc đơn giản,rất dễ áp dụng và rất phổ biến trong dân gian từ xa xưa. Các bạn nên áp dụng thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Ngoài các bài thuốc dùng để trị bệnh bao tử nêu trên, vỏ cam còn được dùng tốt cho các trường hợp như sau:

– Chữa chán ăn, khó tiêu: Dùng vỏ cam khô kết hợp với táo tàu đỏ đem đun sôi rồi dùng để uống trước bữa ăn 10 phút sẽ chữa triệu chứng mất cảm giác ngon miệng, điều trị chứng khó tiêu.

Bây giờ thì bạn đã tin vỏ cam là thuốc  trị được bệnh đau bao tử rồi phải không.

 

 

Banner nghe micell
Bạn có tin “vỏ cam” là thuốc trị bao tử không?
5 (100%) 1 vote
Đăng ký tư vấn miễn phí