Bạn có biết tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào không?

Bạn có biết tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào không? Một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày là nhiễm khuẩn Hp (H.pylori). Đây là một loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là yếu tố làm cho tình trạng bệnh dạ dày trở nên dai dẳng, khó điều trị dứt điểm. Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân làm cho niêm mạc dạ dày bị teo, khả năng tiết acid suy giảm, ung thư dạ dày, loét dạ dày.

H.pylori (Hp) là vi khuẩn có tỷ lệ lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù nhiễm khuẩn Hp chỉ mới đuợc phát hiện cách đây không lâu sau những công bố của Marshall và Warren, nhưng những nghiên cứu tiếp theo về dịch tễ học đã làm mọi người kinh ngạc “tới hơn một nửa dân số thế giới bị nhiễm khuẩn Hp”. Ở các nước công nghiệp phát triển, trung bình có khoảng 20-30% dân số bị nhiễm khuẩn này và tăng nhanh tới trên 50% ở tuổi 60.

Nhiễm khuẩn Hp gây ra hệ lụy gì?
Tỷ lệ nhiễm cao và kéo dài dẫn đến viêm loét dạ dày mãn tính trong đó có những người bị chuyển thành loét dạ dày tá tràng, một số chuyển thành ung thư dạ dày. Đối với trẻ em, tình hình nhiễm khuẩn Hp cũng đang ngày trở thành một trọng tâm trong bảo vệ sức khỏe.

Nhiễm khuẩn Hp tại Việt Nam
Ở các nước Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam), tỷ lệ nhiễm H.pylori trung bình khoảng 55-60%.

Tại Việt Nam, năm 2001, Bs. Vương Tuyết Mai và cộng sự đã phát hiện tỷ lệ nhiễm H.pylori ở 528 người khỏe mạnh là 75,2%. Trẻ nhỏ nhiễm H.pylori thấp hơn người lớn, xuất hiện ở cả 1-2 tuổi. Tỷ lệ nhiễm H.pylori ở các địa phương cũng khác nhau.

Tỷ lệ nhiễm khuẩn H.pylori và tái nhiễm H.pylori sau khi điều trị ngày càng gia tăng ở Việt Nam đã trở thành gánh nặng cho cả hệ thống y tế. Trong khi, thế giới còn chưa đưa ra được vaccine phòng ngừa vi khuẩn H.pylori thì cách tốt nhất với người dân vẫn là ý thức tầm soát nhiễm khuẩn thông qua thăm khám định kỳ để phát hiện vi khuẩn H.pylori kịp thời, có cách tiệt trừ vi khuẩn H.pylori đúng đắn và có ý thức bảo vệ tránh để lây nhiễm từ người bệnh hoặc lây truyền sang người khác.

Banner nghe micell
Bạn có biết tình hình nhiễm khuẩn Hp ở Việt Nam như thế nào không?
4.67 (93.33%) 3 votes
Đăng ký tư vấn miễn phí