Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày hiệu quả

Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày và nhiều bệnh khác: Bạch đậu khấu (thảo quả) là một gia vị Ấn Độ được biết đến với hương vị mãnh liệt và việc sử dụng nó trong y học cổ truyền, chẳng hạn như để giúp tiêu hóa. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của thảo quả đã được khoa học kiểm nghiệm.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của thảo quả, được  khoa học kiểm nghiệm.

1. Đặc tính chống oxy hóa và lợi tiểu, có thể hạ huyết áp

Bạch đậu khấu có thể hữu ích cho những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 3 gram bột bạch đậu khấu mỗi ngày cho 20 người lớn mới được chẩn đoán bị cao huyết áp. Sau 12 tuần, mức huyết áp đã giảm đáng kể xuống mức bình thường.

Kết quả đầy hứa hẹn của nghiên cứu này có thể liên quan đến mức độ cao của chất chống oxy hóa trong bạch đậu khấu. Trên thực tế, trạng thái chống oxy hóa của người tham gia đã tăng 90% vào cuối nghiên cứu. Chất chống oxy hóa có liên quan đến hạ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng gia vị có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu của nó, có nghĩa là nó có thể thúc đẩy đi tiểu để loại bỏ nước tích tụ trong cơ thể của bạn, ví dụ xung quanh trái tim của bạn.

Chiết xuất bạch đậu khấu đã được chứng minh là làm tăng đi tiểu và giảm huyết áp ở chuột.

Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày hiệu quả

Qủa bạch đậu khấu (ảnh: Internet)

2. Có thể chứa các hợp chất chống ung thư

Các hợp chất trong bạch đậu khấu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng bột bạch đậu khấu có thể làm tăng hoạt động của một số loại enzyme giúp chống ung thư.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phơi nhiễm hai nhóm chuột với một hợp chất gây ung thư da và cho ăn một nhóm 500 mg thảo quả xay / kg (227 mg mỗi pound) trọng lượng mỗi ngày.

Sau 12 tuần, chỉ có 29% nhóm chuột bị ung thư phát triển ung thư, so với trên 90% nhóm đối chứng.

Nghiên cứu về tế bào ung thư ở người và bạch đậu khấu cho thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất nào đó trong gia vị đã ngừng các tế bào ung thư miệng trong các ống nghiệm từ nhân.

Mặc dù kết quả có triển vọng nhưng những nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên chuột hoặc trong các ống nghiệm. Nghiên cứu trên con người là cần thiết trước khi tuyên bố mạnh mẽ hơn có thể được thực hiện.

3. Có thể bảo vệ khỏi bệnh mãn tính nhờ tác dụng chống viêm

Bạch đậu khấu rất giàu các hợp chất có thể chống viêm.

Viêm xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với các chất lạ. Viêm cấp tính là cần thiết và có lợi, nhưng tình trạng viêm lâu dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.

Bạch đậu khấu rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn chặn tình trạng viêm xảy ra.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu với liều 50-100 mg / kg (23–46 mg mỗi pound) trọng lượng cơ thể có hiệu quả trong việc ức chế ít nhất bốn hợp chất viêm khác nhau ở chuột.

Một nghiên cứu khác ở chuột cho thấy ăn bột bạch đậu khấu giảm viêm gan gây ra bằng cách ăn một chế độ ăn nhiều chất carbs và chất béo.

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng chống viêm của bạch đậu khấu ở người, nghiên cứu cho thấy bổ sung có thể làm tăng tình trạng chống oxy hóa lên đến 90%.

4. Có thể trợ giúp về tiêu hóa, bao gồm loét

Bạch đậu khấu đã được sử dụng hàng ngàn năm để giúp tiêu hóa.

Nó thường được trộn lẫn với các loại gia vị dược liệu khác để làm giảm sự khó chịu, buồn nôn và ói mửa.

Các nghiên cứu mới nhất của bạch đậu khấu có liên quan đến việc giảm các vấn đề dạ dày, là khả năng có thể chữa lành vết loét của nó.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho ăn chiết xuất bạch đậu khấu, lá nghệ và bột lá trong nước nóng trước khi tiếp xúc với liều cao Aspirin để gây loét dạ dày. Những con chuột này phát triển ít vết loét hơn so với những con chuột chỉ nhận được Aspirin.

Một nghiên cứu tương tự ở chuột cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu một mình hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc giảm kích thước của loét dạ dày ít nhất 50%.

Trong thực tế, ở liều 12,5 mg / kg (5,7 mg mỗi pound) trọng lượng cơ thể, chiết xuất bạch đậu khấu có hiệu quả hơn một loại thuốc chống loét thông thường.

Nghiên cứu ống nghiệm cũng cho thấy rằng bạch đậu khấu có thể chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn liên quan đến sự phát triển của hầu hết các vấn đề loét dạ dày.

Vấn đề là cần nghiên cứu thêm để biết liệu gia vị có tác dụng tương tự chống lại các vết loét ở người hay không.

Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày hiệu quả

(Ảnh: Internet)

5. Có thể điều trị chứng hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng

Việc sử dụng thảo quả để điều trị hơi thở hôi và cải thiện sức khỏe răng miệng là một phương thuốc cổ xưa.

Ở một số nền văn hóa, việc làm mới hơi thở của bạn bằng cách ăn toàn bộ vỏ quả hạch sau bữa ăn là điều bình thường.

Ngay cả các nhà sản xuất kẹo cao su Wrigley sử dụng gia vị trong một số các sản phẩm của mình.

Lý do tại sao bạch đậu khấu có thể dẫn đến hơi thở trong lành có thể có liên quan đến khả năng chống lại vi khuẩn miệng thông thường.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu có hiệu quả trong việc chống lại năm loại vi khuẩn có thể gây sâu răng. Trong một số trường hợp ống nghiệm, các chất chiết xuất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lên đến 0,82 inch (2,08 cm).

Nghiên cứu bổ sung cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong mẫu nước bọt 54%.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đã được tiến hành trong các ống nghiệm nên không biết  áp dụng cho con người thì sẽ như thế nào.

Banner nghe micell 2

6. Có thể có tác dụng kháng khuẩn và điều trị nhiễm trùng

Bạch đậu khấu cũng có tác dụng kháng khuẩn bên ngoài miệng và có thể điều trị nhiễm trùng.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu và tinh dầu có các hợp chất chống lại một số chủng vi khuẩn phổ biến.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã kiểm tra tác động của các chất chiết xuất này đến các chủng kháng thuốc của Candida, một loại men có thể gây nhiễm nấm. Chất chiết xuất có thể ức chế sự tăng trưởng của một số chủng bằng 0,39–9,59 inch (0,99–1,49 cm).

Nghiên cứu bổ sung ống nghiệm cho thấy rằng tinh dầu và chiết xuất bạch đậu khấu cũng giống như, và đôi khi hiệu quả hơn so với các loại thuốc tiêu chuẩn chống lại E. coli và Staphylococcus, vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các nghiên cứu ống nghiệm cũng cho thấy tinh dầu bạch đậu khấu chống lại vi khuẩn Salmonella dẫn đến ngộ độc thực phẩm và Campylobacter góp phần gây viêm dạ dày.

Các nghiên cứu hiện tại về tác dụng kháng khuẩn của bạch đậu khấu chỉ nhìn vào các chủng vi khuẩn phân lập trong phòng thí nghiệm. Do đó, bằng chứng hiện tại không đủ mạnh để tuyên bố rằng gia vị sẽ có tác dụng tương tự ở người.

7. Có thể cải thiện hơi thở và sử dụng oxy

Các hợp chất trong thảo quả có thể giúp tăng luồng không khí lên phổi và cải thiện hơi thở.

Khi được sử dụng trong hương liệu, thảo quả có thể cung cấp một mùi tiếp thêm sinh lực giúp tăng cường  khả năng của cơ thể để sử dụng oxy trong khi tập thể dục.

Một nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm người tham gia hít tinh dầu bạch đậu khấu trong một phút trước khi đi bộ trên máy chạy bộ trong khoảng thời gian 15 phút. Nhóm này có sự hấp thu oxy cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Một cách khác mà bạch đậu khấu có thể cải thiện việc hít thở và sử dụng oxy là bằng cách thư giãn đường hô hấp của bạn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong điều trị hen suyễn.

Một nghiên cứu trên chuột và thỏ đã phát hiện ra rằng việc tiêm chiết xuất thảo quả có thể giúp thư giãn không khí cổ họng. Nếu chiết xuất có tác dụng tương tự ở những người mắc bệnh hen suyễn, nó có thể ngăn chặn đường thở bị viêm của họ khỏi hạn chế và cải thiện hơi thở của họ.

8. Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Khi dùng ở dạng bột, bạch đậu khấu có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cho thấy rằng cho chuột ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, carb cao (HFHC) làm cho lượng đường trong máu của chúng vẫn cao hơn là chúng được cho ăn một chế độ ăn bình thường.

Khi chuột trong chế độ ăn HFHC được cho uống bột bạch đậu khấu, lượng đường trong máu của chúng không tăng cao hơn đường huyết của chuột trong chế độ ăn bình thường.

Tuy nhiên, bột có thể không có tác dụng tương tự ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu trên 200 người lớn với tình trạng này, những người tham gia được chia thành các nhóm chỉ uống trà đen hoặc trà đen với ba gam quế, bạch đậu khấu hoặc gừng mỗi ngày trong tám tuần.

Kết quả cho thấy quếchứ không phải quả bạch đậu khấu hoặc gừng, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của bạch đậu khấu đối với đường huyết ở người, cần nhiều nghiên cứu hơn.

9. Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của bạch đậu khấu

Ngoài những lợi ích sức khỏe nói trên, bạch đậu khấu có thể tốt cho sức khỏe của bạn theo những cách khác.

Các nghiên cứu ở chuột đã phát hiện ra rằng mức độ chống oxy hóa cao trong gia vị có thể ngăn chặn cả gan to, lo lắng và thậm chí cả việc giảm cân:

Bảo vệ gan: Chiết xuất bạch đậu khấu có thể làm giảm men gan cao, chất béo trung tính và mức Cholesterol. Chúng cũng có thể ngăn ngừa bệnh gan to, làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày hiệu quả

(Ảnh: Internet)

Lo âu: Một nghiên cứu về chuột cho thấy chiết xuất bạch đậu khấu có thể ngăn chặn hành vi lo lắng. Điều này có thể là do lượng chất chống oxy hóa trong máu thấp có liên quan đến sự phát triển của sự lo lắng và các rối loạn tâm trạng khác.

Giảm cân: Một nghiên cứu ở 80 phụ nữ tiền sử béo phì và béo phì tìm thấy mối liên hệ giữa bạch đậu khấu và chu vi vòng eo hơi giảm. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chuột về giảm cân và gia vị không tìm thấy kết quả đáng kể nào.

Số lượng nghiên cứu về mối liên hệ giữa bạch đậu khấu và những lợi ích tiềm năng này bị hạn chế và hầu hết được thực hiện trên động vật.

Hơn nữa, những lý do tại sao gia vị có thể giúp cải thiện sức khỏe gan, lo lắng và trọng lượng không rõ ràng.

1o. An toàn cho hầu hết mọi người và lúc nào cũng có sẵn

Bạch đậu khấu nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người.

Cách phổ biến nhất để sử dụng thảo quả là nấu ăn hoặc nướng bánh. Nó rất linh hoạt và thường được thêm vào các món cà ri và món hầm của Ấn Độ, cũng như bánh quy gừng, bánh mì và các loại bánh nướng khác.

Việc sử dụng các chất bổ sung thảo mộc, chất chiết xuất và tinh dầu có thể trở nên phổ biến hơn trong kết quả đầy hứa hẹn của nghiên cứu về sử dụng thuốc của nó.

Tuy nhiên, hiện tại không có liều lượng khuyến cáo cho gia vị vì hầu hết các nghiên cứu đều chỉ thực hiện trên động vật cho nên việc sử dụng các chất bổ sung nên được giám sát bởi một chuyên gia y tế.

Hơn nữa, bổ sung bạch đậu khấu có thể không phù hợp cho trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Và đối với hầu hết các chất bổ sung đều khuyên dùng: 500 mg bột thảo quả hoặc chiết xuất một hoặc hai lần một ngày.

FDA không điều chỉnh các chất bổ sung, vì vậy hãy chắc chắn chọn các thương hiệu đã được thử nghiệm bởi bên thứ ba nếu bạn được khuyến khích thử bổ sung thảo quả bởi một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn muốn thử thảo quả, hãy nhớ rằng việc thêm gia vị vào thức ăn của bạn có thể là cách an toàn nhất.

Kết luận: Như bạn thấy đấy  bạch đậu khấu là một phương thuốc cổ đại có thể có nhiều đặc tính chữa bệnh: Nó có thể làm giảm huyết áp, cải thiện hơi thở và giảm cân. Có thể trợ giúp về tiêu hóa, bao gồm loét dạ dày. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy bạch đậu khấu có thể giúp chống lại các khối u, cải thiện lo âu, chống vi khuẩn và bảo vệ gan của bạn, mặc dù bằng chứng trong những trường hợp này chưa đủ sức thuyết phục. Và như trên đã nói:  Cần có nhiều nghiên cứu hơn để cho biết liệu kết quả nghiên cứu sơ bộ có áp dụng cho con người hay không. Tuy nhiên, việc thêm thảo quả vào menu của bạn có thể là một cách an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe của bạn.

Vậy là các bạn đã biết thêm một gia vị có khả năng giúp cho sức khỏe tốt hơn lên. Dù chỉ mới thử nghiệm trên đông vật nhưng bạch đậu khấu đã được sử dụng từ lâu và cũng mang lại những lợi ích nhất định. Đối với các bạn bị viêm loét dạ dày, sử dụng bạch đậu khấu trong việc nấu ăn cũng là một cách để hỗ trợ chữa bệnh. Nhưng do nó chưa có gì rõ ràng nên cũng không thể kết luận một cách chắc chắn.

Đối với bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.

Banner nghe micell
Bạch đậu khấu, gia vị chữa loét dạ dày hiệu quả
Rate this post
Đăng ký tư vấn miễn phí